Thế giới việc làm

Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV Job3s gây ấn tượng

Phần kinh nghiệm làm việc trong CV là một yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng và tiềm năng của ứng viên. Vì vậy, ứng viên cần đặc biệt chú trọng để trình bày phần này một cách thật tốt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích để viết phần kinh nghiệm sao cho chuyên nghiệp và ấn tượng nhất.

>>> Xem thêm: 20+ Mẫu CV Marketing Nổi Bật Và Ấn Tượng

1. Kinh nghiệm làm việc là gì?

Phần này thường chứa những thông tin về kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn, bao gồm tên chức vụ, tên công ty, thời gian làm việc, trách nhiệm công việc, kỹ năng đã học và thành tích đạt được. Tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn, bạn có thể đưa vào CV cả những công việc toàn thời gian, bán thời gian hoặc các vị trí tạm thời, thực tập sinh hay thậm chí là các hoạt động tình nguyện nếu bạn chưa có kinh nghiệm đi làm.

Kinh nghiệm làm việc trong CV là phần rất quan trọng

2. Vai trò của phần kinh nghiệm làm việc trong CV

Trong bất kỳ mẫu CV xin việc nào, kinh nghiệm làm việc trong CV vô cùng quan trọng đối với cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Cụ thể: 

Vai trò của phần kinh nghiệm làm việc trong CV

3. Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV

Phần kinh nghiệm làm việc trong CV đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Vậy để viết phần này một cách ấn tượng và có hiệu quả, bạn có thể áp dụng các cách viết sau đây để tạo được sự nổi bật và chuyên nghiệp trong CV của mình.

3.1 Nội dung trong phần kinh nghiệm làm việc

Những thông tin mà bạn nên ghi vào phần kinh nghiệm việc làm, bao gồm: 

Tên công ty bạn từng làm

Để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ, khi ghi tên công ty trong CV, bạn cần ghi rõ tên chính thức của công ty đó. Bạn nên sắp xếp các công ty mà mình đã làm việc theo thời gian từ gần đến xa, từ trên xuống dưới để tránh bị nhầm lẫn.

Nếu bạn có quá nhiều kinh nghiệm làm việc, hãy tập trung vào 3 doanh nghiệp hoặc 3 người quản lý gần đây nhất của bạn. Tránh đưa ra quá nhiều thông tin không cần thiết để tránh làm rối mắt người đọc.

Địa điểm công ty 

Ở phần kinh nghiệm làm việc trong CV, ứng viên nên ghi rõ tên tỉnh/thành phố mà các công ty trước đó của bạn đóng tại. Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải ghi địa chỉ chi tiết của công ty trong CV.

Thời gian làm việc 

Trong phần kinh nghiệm trong CV xin việc, nên sử dụng định dạng tiêu chuẩn để ghi thời điểm bắt đầu và kết thúc công việc ở từng công ty, ví dụ như “Tháng 5/2014 – Tháng 11/2019” hoặc “May 2014 – Nov 2019”. 

Nếu bạn có khoảng thời gian nghỉ làm ngắn hạn trong sự nghiệp, bạn có thể không cần thiết phải ghi vào CV. Tuy nhiên, nếu bạn nghỉ lâu hơn, nên cung cấp một số lời giải thích ngắn gọn để tránh nhầm lẫn và giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về hoàn cảnh của bạn.

Chức vụ

Ở phần kinh nghiệm trong CV xin việc, ứng viên cần ghi rõ tên chức vụ mà bạn đã đảm nhận trong từng công ty một cách cụ thể và chi tiết. Ngoài ra, bạn nên tránh viết tắt những từ dùng để gọi tên chức vụ của mình vì điều này sẽ khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp.

Trách nhiệm công việc và thành quả đạt được 

Ứng viên cần mô tả chi tiết và chính xác về trách nhiệm chính và các kỹ năng đã thực hiện tốt trong các công việc trước đó. Bạn nên liên hệ trách nhiệm của bản thân với thành quả xuất sắc đã đạt được và cung cấp các số liệu cụ thể để giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về kinh nghiệm và khả năng của bạn.

Các đợt thăng chức

Ở phần kinh nghiệm trong CV, ứng viên nên liệt kê các lần bạn được thăng chức trong các công việc trước đó. Điều này sẽ là một điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng vì nó cho thấy bạn là một người có trách nhiệm và có thể đạt được những thành công trong công việc của mình.

Các giải thưởng và bằng chứng nhận 

Bên cạnh đó, ứng viên cũng nên liệt kê các giải thưởng hoặc bằng cấp có liên quan đến lĩnh vực công việc của bạn. Những thành tựu này sẽ cho thấy bạn là một ứng viên nổi trội và thu hút được sự chú ý của các nhà tuyển dụng.

Ví dụ về phần kinh nghiệm làm việc trong CV nhân viên thiết kế

3.2 Cách viết kinh nghiệm làm việc

Trình bày kinh nghiệm đúng với thực tế

Nhà tuyển dụng có nhiều cách để kiểm tra tính chính xác của thông tin trong CV. Nếu phát hiện ứng viên viết kinh nghiệm không đúng sự thật, họ sẽ thất vọng và ứng viên rất có thể sẽ bị loại khỏi danh sách ứng viên tiềm năng. Do đó, nên đảm bảo rằng mọi thông tin được trình bày trong CV là chính xác và đáng tin cậy.

Trình bày rõ ràng và mạch lạc

Một bản CV rõ ràng và súc tích là yếu tố quan trọng giúp ứng viên thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Khi CV được trình bày một cách mạch lạc, dễ hiểu và không có quá nhiều chi tiết dư thừa, nó sẽ tạo ra ấn tượng tốt đối với tất cả người đọc CV.

Thông tin được trình bày cụ thể không tối ý

Ứng viên nên ghi rõ tên các công ty, vị trí công việc đã từng làm, thời gian làm việc,… để giúp nhà tuyển dụng có thể đưa ra quyết định chọn ứng viên phù hợp cho vị trí đang tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn cần tránh lan man và viết dài dòng. Hãy trình bày nội dung ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ thông tin. Một bản CV chỉ có phần kinh nghiệm làm việc dài dòng sẽ làm mất đi sự hấp dẫn và chuyên nghiệp của nó.

Cách ghi kinh nghiệm làm việc trong CV tạo ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng

3.3 Cách viết cho người chưa có kinh nghiệm làm việc

Nhiều sinh viên mới ra trường hoặc những người tìm việc làm trái ngành thường lo lắng vì không có nhiều kinh nghiệm để ghi trong CV. Trong khi, yêu cầu trong tin tuyển dụng cho các vị trí đa phần kinh nghiệm từ 6 tháng trở lên.

Để đạt được thành công trong việc ứng tuyển, ứng viên cần hiểu rõ rằng khái niệm “kinh nghiệm” bao gồm những gì, cụ thể:

Cách viết kinh nghiệm làm việc cho nhân viên thực tập

4. Job3s hướng dẫn trình bày phần kinh nghiệm làm việc trong CV 

Khi viết CV, những quy định về hình thức và cách trình bày đã được đề ra và ứng viên cần phải tuân thủ đúng. Tuy nhiên, để làm cho CV của mình nổi bật hơn, có một số mẹo sau đây mà ứng viên có thể áp dụng:

Chọn mẫu CV phù hợp

Để làm cho CV của bạn thu hút hơn, bạn nên chọn một mẫu CV phù hợp và dễ đọc. CV nên liệt kê rõ ràng thông tin về các người quản lý trước đây, chức vụ và thời gian làm việc xuyên suốt từ đầu đến cuối CV. 

Ứng viên cũng có thể tạo điểm nhấn cho thông tin của mình bằng cách sử dụng định dạng in đậm, đường kẻ ngang và bảng biểu. Bạn có thể truy cập trang web của Job3s để tìm kiếm một số mẫu CV phù hợp với nhu cầu của bạn.

Ứng viên nên chọn mẫu CV phù hợp với vị trí mình ứng tuyển

Chọn hình thức trình bày

Hình thức trình bày cũng là yếu tố quan trọng quyết định cơ hội được trúng tuyển của ứng viên. 

Có ba phương pháp hiệu quả là sắp xếp theo thứ tự, phân loại theo chức năng và kết hợp cả hai để tập trung vào điểm mạnh của bản thân. Ứng viên cần lựa chọn cách trình bày phù hợp với kinh nghiệm của mình.

Hình thức trình bày dạng kết hợp trong CV (Nguồn: Internet)

Phông chữ trình bày

Ngoài ra, phông chữ và kích thước chữ trong CV cũng là yêu cầu bắt buộc khi viết phần kinh nghiệm cũng như toàn bộ nội dung trong CV. Bạn nên tuân thủ cách trình bày với các phông chữ đơn giản và dễ đọc cho người đọc.

Để tạo sự chuyên nghiệp và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, ứng viên có thể sử dụng các phông chữ tiêu biểu như Times New Roman, Arial, và nhiều phông chữ khác để tạo sự hấp dẫn cho bản CV của mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều kiểu phông chữ khác nhau để tránh làm mất đi sự chuyên nghiệp của CV.

Bạn nên chọn phông chữ phù hợp để CV của mình trông chuyên nghiệp hơn

Độ dài của phần kinh nghiệm làm việc trong CV

Bạn có thể trình bày phần kinh nghiệm làm việc trong CV của mình trong khoảng 150 ký tự để tạo sự ngắn gọn và dễ đọc. Tuy nhiên, điều quan trọng là bố trí phần nội dung một cách hợp lý với tiêu đề của phần kinh nghiệm làm việc.

Trình bày ngắn gọn

Khi viết kinh nghiệm làm việc trong CV bạn nên trình bày các thông tin bằng các dấu đầu dòng một cách súc tích, dễ đọc. Và ứng viên cần lưu ý chỉ đưa những thông tin có liên quan đến vị trí ứng tuyển vào CV. 

Ứng viên nên trình bày một cách ngắn gọn và tránh lan man

Viết mở đầu và kết thúc ấn tượng

Phần giới thiệu ngắn gọn của bạn nên nêu bật điểm mạnh của bản thân và mô tả một cách súc tích về kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Ứng viên sử dụng các từ ngữ thuyết phục để tạo sự ấn tượng cho nhà tuyển dụng và giúp họ muốn đọc tiếp CV của bạn.

Soát lại lỗi chính tả

Sau khi viết xong, ứng viên nên đọc kĩ CV và soát lại lỗi chính tả. Việc đọc lại và sửa lỗi từng câu chữ trong CV giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp và cẩn trọng của bạn đối với các chi tiết nhỏ. Ngoài ra, điều này có thể giúp bạn tránh được những sai sót chính tả và ngữ pháp không đáng có trong CV. 

Sai chính tả là lỗi tối kỵ trong CV xin việc

5. Những điều cần lưu ý khi viết kinh nghiệm làm việc trong CV

Để phần kinh nghiệm làm việc trong CV không quá dài dòng và vẫn làm nổi bật những điểm mạnh thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau khi viết phần kinh nghiệm sau:

Đưa số lượng kinh nghiệm làm việc vào CV phù hợp

Thực tế, việc liệt kê nhiều kinh nghiệm làm việc trong CV không đảm bảo tính chất lượng của CV. Ứng viên nên lựa chọn những kinh nghiệm nổi bật và liên quan đến vị trí công việc đang ứng tuyển. Tốt nhất là chọn những công việc có thời gian làm việc trên 6 tháng hoặc tối thiểu là 3 tháng cho mỗi trải nghiệm. Điều này giúp bạn tránh việc liệt kê quá nhiều kinh nghiệm không cần thiết và tập trung vào những kinh nghiệm quan trọng nhất.

Ghi kinh nghiệm làm việc theo mô tả công việc

Để tránh việc CV bị đánh giá lan man và thiếu sự sắc bén, một trong những cách hiệu quả nhất là tập trung trình bày những kinh nghiệm phù hợp với bản mô tả công việc. Thay vì liệt kê những kinh nghiệm không liên quan, ứng viên nên chọn những công việc có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển để thể hiện sự tinh ý và sự chuyên nghiệp.

Kinh nghiệm làm việc khéo léo đáp ứng yêu cầu của mô tả công việc

Liệt kê kinh nghiệm theo thứ tự từ gần đến xa

Ứng viên nên trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV theo dòng từ gần ra xa. Bằng cách này, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm thấy những kinh nghiệm làm việc gần đây nhất của ứng viên và có cái nhìn tổng quan về sự phát triển nghề nghiệp của ứng viên từ thời điểm đó.

Đưa thành tích vào CV

Thành tích có thể được phân loại thành các thuật ngữ định lượng và định tính:

Tạo sự khác biệt cho CV

Ngoài trình bày các trách nhiệm đã đảm nhận trong công việc trước, ứng viên nên cung cấp thông tin về những điểm nổi bật của bản thân để tạo sự khác biệt so với các ứng viên khác. 

Bạn có thể ghi những khả năng hoặc đặc điểm đặc biệt của bản thân hoặc cung cấp thông tin về các phần thưởng danh giá hoặc chức vụ lãnh đạo mà bạn từng đảm nhận cũng là một cách để tạo sự ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ứng viên nên tạo sự khác biệt cho CV để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng

Đính kèm Portfolio (nếu có) 

Nếu có Portfolio, ứng viên nên đính kèm vào trong CV xin việc của mình. Portfolio giúp bạn liệt kê chi tiết các kinh nghiệm làm việc và dự án mà ứng viên đã từng tham gia trước đó, đồng thời giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá khả năng làm việc của ứng viên.

6. Khi nào không nên viết kinh nghiệm không liên quan trong CV?

Việc viết kinh nghiệm không liên quan trong CV chỉ nên áp dụng trong những trường hợp mà ứng viên thiếu thông tin hoặc không có nhiều lựa chọn để giúp cho CV trở nên đầy đủ và ấn tượng. Ngược lại, đối với những ứng viên có nhiều kinh nghiệm (từ 3-5 kinh nghiệm làm việc trên 6 tháng), không nên đưa vào những kinh nghiệm không liên quan chỉ để tăng độ dài của CV và điều này có thể khiến CV của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp.

Đưa những kinh nghiệm không liên quan khi bản thân không có quá nhiều kinh nghiệm

7. Một số mẫu kinh nghiệm làm việc trong CV hút mắt

Dưới đây là mẫu kinh nghiệm việc làm trong CV mà bạn có thể tham khảo:

Kinh nghiệm nghề nghiệp

[TÊN CÔNG TY A] | Hà Nội, VIỆT NAM 

Trợ lý kế toán 

Tháng 3/2016 – Tháng 2/2019 

[TÊN CÔNG TY B] | TP. HCM, VIỆT NAM 

Nhân viên kế toán 

Tháng 5/2014 – Tháng 2/2016 

[TÊN CÔNG TY C] | Đà Nẵng, VIỆT NAM 

Thực tập kiểm toán 

Tháng 6/2010 – Tháng 6/2014 

Mẫu kinh nghiệm làm việc trong CV gây ấn tượng

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng và chi tiết nhất về cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV để tạo được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Hy vọng rằng với những kiến thức hữu ích này, bạn sẽ có thể viết phần kinh nghiệm làm việc của mình một cách ấn tượng và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Exit mobile version