Các công việc làm thêm tốt nhất cho học sinh, sinh viên

Ngày nay, nhu cầu của các bạn học sinh, sinh viên đi làm thêm để kiếm thu nhập ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường là rất cao. Nhu cầu này xuất phát từ việc các bạn trẻ muốn tự kiếm tiền tiêu vặt, trang trảu chi tiêu sinh hoạt, hay hướng tới tự chủ tài chính từ sớm. Rất may mắn, nguồn cung các việc làm thêm phù hợp cho các bạn học sinh, sinh viên cũng là phong phú. Vậy, đâu là các công việc phù hợp cho các bạn trẻ khi còn đang đi học, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

vieclamthemchosinhvien2

Nhân viên phục vụ nhà hàng, quán cafe

Đây là công việc được nhiều bạn sinh viên ưa thích, vì công việc này vừa nhiều nơi tuyển, vừa dễ để nhận việc. Bạn không cần bằng cấp gì hết, mà chỉ cần chịu khó và khéo léo để có thể bắt đầu công việc ở các nhà hàng bình thường. Nếu bạn có bằng cấp pha cafe, pha rượu, thì bạn có thể làm ở các quán cafe lớn hoặc các quán bar vào buổi tối sau giờ đi học.

Gia sư dạy học

Nhu cầu gia sư ở Việt Nam rất cao, khi các cha mẹ Việt mong muốn con mình đi học thêm nhiều. Tuy vậy, để trở thành gia sư thì bạn cần giỏi một bộ môn nào đó. Sau khi bạn biết môn học mình giỏi, thì bạn có thể bắt đầu tìm kiếm học sinh của mình. Nếu may mắn, bạn có thể dạy cho con em của gia đình họ hàng, người thân. Còn nếu không, bạn có thể đăng ký làm gia sư, trợ giảng tại các trung tâm dạy thêm, bạn sẽ chủ yếu cần một mẫu CV bằng tiếng việt và phải qua một vòng phỏng vấn để nhận việc ở trung tâm.

vieclamthemchosinhvien3

Cộng tác viên

Nếu bạn có một kỹ năng nào đó tốt, bạn có thể làm cộng tác viên dựa vào kỹ năng đó. Nếu bạn giỏi viết, bạn có thể viết bài cho các trang báo online, dịch thuật, viết quảng cáo, review, v.v. Nếu bạn giỏi dùng Excel, bạn có thể nhập số liệu hộ các công ty có nhu cầu. Công việc này có lợi thế là bạn có thể làm bất cứ lúc nào, dù sáng hay tối, miễn là bạn hoàn thành công việc đã nhận.

Bán quần áo, giầy, phụ kiện thời trang

Đối với các bạn trẻ có đam mê với thời trang, hay có gu ăn mặc và khả năng sale tốt, thì đi làm thêm ở các shop bán quần áo, giày, phụ kiện là một công việc đáng để thử sức. Công việc này bạn cũng có thể đăng ký các ca làm phù hợp với thời gian học của bạn. Yêu cầu cho công việc này là khả năng ăn nói, sự chu đáo, các kỹ năng gấp, xếp quần áo một cách gọn gàng. Nếu bạn đam mê ngành này thì sau tốt nghiệp thậm chí bạn có thể xin việc vào làm ở các cửa hàng thời trang, phụ kiện sang trọng.

Nhân viên telesales

Đây là một trong những việc làm cũng được các bạn sinh viên chọn khá nhiều, chủ yếu vì sự đơn giản trong tính chất công việc. Yêu cầu của công việc này là sự nhẫn nại, kiên trì thân thiện, và quan trọng hơn là phải luôn giữ một giọng dễ nghe, lịch sự. Tuy nhiên, những bạn trẻ làm telesales sẽ dễ gặp phải các khách hàng khó tính, thậm chí dập máy ngay khi mới gọi, dẫn đến dễ nản khi làm việc. Chính bởi vậy hãy luôn bình tĩnh nếu muốn làm công việc này.

vieclamthemchosinhvien

Bán hàng online

Đây là một công việc mong muốn bởi không những các bạn học sinh, sinh viên, mà còn cả những người trẻ đã đi làm, dân công sở. Sở dĩ vì đây là một loại hình kinh doanh, nên nếu bạn có một mặt hàng có nhu cầu lớn, bạn có khả năng kiếm được nhiều tiền từ hình thức bán hàng online.

Bạn có thể bán bất cứ gì, và việc bán hàng online cho phép bạn chủ động thời gian tuyệt đối. Tuy nhiên, điểm yếu của việc này là bạn phải chuẩn bị một nguồn vốn lớn để bắt đầu công việc kinh doanh, cũng như phải có chỗ để chứa hàng, tùy vào kích cỡ của sản phẩm bạn bán. Hơn thế nữa, bạn cũng phải học cách sử dụng các phần mềm bán hàng, quản lý đơn hàng, nếu muốn công việc trở nên tốt hơn.

Nhân viên siêu thị

Hiện nay, rất nhiều các siêu thị đã được thành lập, cả quy mô lớn lẫn nhỏ, do nhu cầu mua sắm hàng tiêu dùng rất cao của người Việt. Bởi vậy, các vị trí như thu ngân, xếp hàng hóa, chăm sóc khách hàng, bán hàng, v.v, luôn cần tuyển người, dù là làm việc toàn thời gian hay bán thời gian. Bởi vậy, các bạn sinh việc có thể đăng ký làm công việc này, tất cả những gì bạn cần là các chịu khó, chăm chỉ, bởi các kỹ năng làm nhân viên siêu thị đều có thể học được trong quá trình làm việc.