Bỏ túi cách xin nghỉ việc đột xuất sếp nào đọc qua cũng chấp thuận

Trong quá trình làm việc ở bất kỳ một công ty hay tổ chức cá nhân nào, cũng có những lúc bạn phải xin nghỉ việc đột xuất vì một số ly do khẩn cấp. Việc xin nghỉ đột ngột là một điều bất kỳ người đứng đầu nào cũng khó chịu vì khiến mọi việc đình trệ. Hãy cùng thế giới việc làm tìm hiểu cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo nhất mà không làm sếp khó chịu.

Vì sao nên biết cách xin nghỉ việc đột xuất một cách khéo léo?

Mỗi công ty, doanh nghiệp nào cũng có quy định về cơ chế nghỉ việc ngoài các ngày nghỉ cố định. Có công ty quy định, nếu muốn xin nghỉ 2 ngày trở lên thì phải báo trước 1 tuần, xin nghỉ càng dài thì phải báo cáo càng sớm. Vì mỗi cá nhân sẽ đảm nhận một vai trò khác nhau, nếu vắng mặt đột xuất không có sự chuẩn bị trước sẽ ảnh hướng đến hoạt động của một bộ phận nhất định. Chính vì vậy, xin nghỉ việc đột xuất nếu không khéo léo sẽ đem lại sự khó chịu cho sếp và ảnh hưởng đến đồng nghiệp.

cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo nhất mà không làm sếp khó chịu.
Làm thế nào để xin nghỉ việc đột xuất mà không làm sếp khó chịu?

Chính vì vậy, bạn nên hạn chế tối đa việc nghỉ việc đột xuất, nếu có ý định nghỉ thì nên tuân thủ theo những quy định của công ty nhé. Tuy nhiên, trong cuộc sống luôn có những sự cố bất ngờ, bỏ túi cho mình những cách xin nghỉ việc đột xuất mà cấp trên đọc là sẽ cho nghỉ, vì những lý do hết sức thuyết phục.

>> Xem thêm:

Đơn xin nghỉ việc đột xuất gồm những nội dung gì?

Cách xin nghỉ việc đột xuất mà không là xếp phiền lòng hay khó chịu thì trong một lá đơn hoặc email xin nghỉ việc phải nêu ra lý do thật đột xuất. Một lý do mà khi ai đọc cũng phải thông cảm. Bên cạnh đó một lá đơn xin nghỉ việc cần phải có những nội dung sau đây:

  • Người nhận đơn nghỉ việc đột xuất: Bạn nên thông báo trực tiếp đến sếp của bạn, sau đó là tới phòng nhân sự.
  • Thời gian xin nghỉ phép: Bạn phải nên rõ số ngày nghỉ, bắt đầu nghỉ là ngày nào và ngày đi làm lại là ngày nào.
  • Lý do bạn xin nghỉ việc đột xuất là gì: Có nhiều lý do để bạn xin nghỉ việc đột xuất như gia đình có người bị đau nhập viện, bạn bị đau, vợ bạn sinh em bé,… Làm sao để lý do xin nghỉ việc phải thuyết phục với sếp và bộ phận nhân sự.
  • Trách nhiệm công việc: Bạn phải cho sếp thấy mình là người có trách nhiệm với công việc, trong khoảng thời gian bạn nghỉ ai sẽ làm thay vị trí của bạn, hoặc bạn có thể làm việc từ xa,…

Những mẫu đơn xin nghỉ việc đột xuất thông dụng nhất

Sau đây là những cách xin nghỉ việc đột xuất thông dụng nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo để viết một lá đơn xin nghỉ thuyết phục nhất nhé.

Cách xin nghỉ việc đột xuất vì lý do người thân bị ốm phải nhập viện

Ông Roy thân mến,

Tôi xin thông báo với Ông rằng chồng tôi không được khỏe và bác sĩ đã đề nghị anh ấy nên nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường trong hai tuần. Anh ấy đang sốt cao mấy ngày nay, sau khi khám sức khỏe thì được chẩn đoán là mắc bệnh thương hàn. Tôi muốn ở bên anh ấy trong hai tuần để có thể đưa anh ấy đến bệnh viện khám định kỳ và giúp anh ấy hồi phục sau căn bệnh này.

Tôi đã hoàn thành tất cả các dự án của mình và đã trình bày bản thiết kế tương tự cho người xây dựng. Tôi cũng gửi kèm theo báo cáo của chồng tôi để bạn tham khảo.

Tôi hy vọng bạn sẽ hiểu hoàn cảnh của tôi và cho phép tôi nghỉ phép trong hai tuần bắt đầu từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 14 tháng 2. Tôi đi làm lại vào ngày 15 tháng Hai.

Cám ơn bạn,

Nguyễn Thị Ngọc

Cách xin nghỉ việc đột xuất vì gia đình có việc khẩn cấp

Ông Tuấn thân mến,

Tôi rất tiếc phải thông báo với ông rằng tôi sẽ không thể đến văn phòng trong 2 ngày tới do gia đình có việc khẩn cấp. Vui lòng cho tôi nghỉ phép vào ngày 26 và 27 tháng 11. Tôi đã hướng dẫn trợ lý của mình lên lịch lại tất cả các cuộc hẹn đúng hạn với khách hàng của chúng tôi. Tôi sẽ giải quyết tất cả các công việc đang chờ xử lý ngay sau khi tôi trở lại làm việc.

Hy vọng ông sẽ chấp thuận đơn xin nghỉ phép của tôi.

Cách xin nghỉ việc đột xuất vì tình trạng sức khỏe không tốt

Kính gửi Ông Tuấn,

Những ngày qua tôi đã cảm thấy rất khó chịu trong người. Hôm qua tôi có đi thăm khám bác sĩ và bác sĩ nói với tôi rằng tôi đang bị đau dạ dày ảnh hưởng xấu đến túi mật của tôi. Bác sĩ còn nói với tôi rằng tôi cần được kiểm tra thích hợp, sau đó là một số xét nghiệm máu. Để làm theo hướng dẫn của bác sĩ, tôi cần tạm dừng công việc văn phòng để có thời gian thích hợp cho sức khỏe của mình. Bằng cách lưu ý, các tình huống được thuật lại ở trên, bạn được yêu cầu cho phép tôi nghỉ phép tối thiểu một tuần từ [date] đến [date].

Trong thời gian nghỉ việc tôi sẽ cố gắng hoàn thành dự án tại nhà và nộp đúng hạn. Những công việc khác liên quan, thì team trong nhóm sẽ chia ra phụ trách.

Hy vọng ông sẽ chấp thuận đơn xin nghỉ phép của tôi.

xin nghỉ việc đột xuất
Khi xin nghỉ việc đột xuất cần phải có lý do thật thuyết phục

Cách xin nghỉ việc đột xuất vì vợ đang trong thời gian nghỉ sinh

Kính gửi….

Vợ tôi đang trong thời gian nghỉ sinh và chỉ còn 1 tuần nữa là sinh con đầu lòng của chúng tôi. Đây là lúc vợ và con tôi cần tôi nhất để chăm sóc chúng bằng mọi cách có thể. Chính vì vậy tôi hy vọng bạn có thể cho tôi nghỉ phép ít nhất 2 tuần từ [ngày] đến [ngày] cho đến khi con tôi đến với thế giới một cách an toàn vì đây là quyền và nghĩa vụ của tôi.

Việc xin nghỉ này tôi đã dự tính từ trước, đó là lý do tại sao tôi đã hoàn thành hầu hết các nhiệm vụ của mình trước đó và cũng đã nộp cho các cơ quan liên quan. Trong thời gian tôi vắng mặt, nếu bạn cần bất kỳ lời giải thích hoặc thảo luận nào, tôi sẽ có mặt trong cuộc gọi điện video để giải thích bất cứ vấn đề gì.

Tôi sẽ rất biết ơn bạn vì sự ưu ái này.

Cách xin nghỉ việc đột xuất vì tham dự đám tang đột ngột

Kính gửi ông…

Rât tiếc phải thông báo với sếp tằng tôi phải xin nghỉ việc 3 ngày từ ngày… đến ngày… Tôi biết rằng mình xin nghỉ đột ngột là không tốt. Tuy nhiên, ông tôi ở quê đã đột ngột qua đời. Nên tôi phải về quê để cùng với gia đình lo hậu sự và tiễn đưa ông tôi đoạn đường còn lại. Tôi rất buồn vì điều này. Tôi sẽ cố gắng hoàng thành công việc đúng hạn sau khi trở lại công ty để làm việc.

Hy vọng bạn sẽ chấp thuận cho tôi.

để tôi có thể đến gia đình an ủi họ và tham dự lễ tang của anh ấy. Tôi sẽ đánh giá cao hành động lịch thiệp này. Cảm ơn bạn, tôi vẫn ở lại.

Một số lưu ý khi sử dụng những cách xin nghỉ việc đột xuất

Nên tìm hiểu kỹ quy định của công ty

Một số công ty rất khó trong việc xin nghỉ việc đột xuất. Chính vì vậy việc hiểu được những quy định về nghỉ phép là một thuận lợi lớn. Trừ những lý do quá đột ngột bạn phải xin nghỉ việc độ xuất thì đối với những lý do có thể dự đoán trước như đám cưới, vợ sinh,… thì bạn nên xin nghỉ đúng như quy đinh của công ty.

Làm việc hết mình tới giây phút cuối cùng

Một số nhân viên có tư tưởng hời hợp, làm việc chễnh mảng khi tới ngày nghỉ phép. Mong cho nhanh hết giờ để được về nhà. Bạn nên biết rằng cấp trên của bạn lúc nào cũng để mắt tới bạn, quan sát xem bạn là người nhân viên có trách nhiệm hay không. Đừng vì một chút lơ là mà đánh mất niềm tin đối với sếp của mình nhé.

Nên bàn giao công việc của mình cho đồng nghiệp trước khi nghỉ việc
Nên bàn giao công việc của mình cho đồng nghiệp trước khi nghỉ việc

Có trách nhiệm với công việc

Cho dù bạn áp dụng cách xin nghỉ việc đột xuất vì lý do nào đi chăng nữa thì hãy luôn giữ bình tĩnh để sắp xếp công việc. Khi bạn nghỉ việc bạn hãy tìm cho mình một người cùng chuyên môn và bàn giao lại cho họ. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng này sẽ giúp sếp dễ dàng chấp thuận lá đơn xin nghỉ việc đột xuất của bạn và đánh giá bạn cao hơn đấy.

Trên đây là những tổng hợp cách xin nghỉ việc đột xuất thông dụng nhất hiện nay. Hy vọng nó sẽ là công cụ hỗ trợ bạn khi muốn xin nghỉ đột xuất mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Bạn cứ yên tâm áp dụng những cách trên, chắc chắn sếp của bạn sẽ đồng ý cho bạn nghỉ việc đột xuất đấy.