Mách bạn 5 công thức Cá Trắm Đen làm món gì ngon tuyệt cú mèo

Cá trắm là một loại cá nước ngọt rất quen thuộc ở nước ta. Nó là thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất dinh dưỡng, có omega 3, 6 giúp trí não phát triển, giảm nguy cơ thoái hóa tế bào não ở người cao tuổi. Trong các loại cá trắm thì cá trắm đen được đánh giá cao nhất, nhất là cá bắt ngoài tự nhiên lại càng ngon. Hôm nay chúng ta cùng vào bếp học chế biến để biết được cá trắm đen làm món gì ngon nhé:

Cách kho cá trắm đen chuẩn công thức làng Vũ Đại

Để nói món ăn ngon được chế biến từ cá trắm đen không thể không nhắc tới món cá kho làng Vũ Đại (https://dacsanbakien.com/san-pham/ca-kho-ba-kien/).Đây là đặc sản nổi tiếng của một địa phương ở Việt Nam. Đó chính là làng Vũ Đại, nay là làng Đại Hoàng thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, quê hương của nhà văn Nam Cao. Món cá kho ở đây đã có trên 100 tuổi đời. Công thức kho cá được truyền qua nhiều đời. Dường như mỗi gia đình ở đó đều kho theo công thức chung tổ truyền nhưng cũng có những cái riêng để tạo nên sự hấp dẫn khác biệt.

Đến đây bạn sẽ được các cụ già trong làng hướng dẫn cho cách kho cá truyền thống. Nguyên liệu sử dụng chính đó là cá trắm đen. Cá phải được nuôi ốc ít nhất 3 tháng trước khi kho. Còn có thịt ba chỉ để tăng độ béo ngậy của món ăn. Tiếp đó là chuẩn bị nguyên liệu gia vị, rất nhiều loại như gừng, riềng, sả, ớt, nước mắm cốt ngon, nước cốt cua đồng, nước dừa, muối, bột ngọt… Và tất cả đều phải được cân đong đo đếm theo công thức chuẩn. Mới vậy thôi đã thấy sự kì công của nó rồi.

Cá kho đúng phương pháp nhất phải dùng niêu đất và lửa đốt từ củi nhãn. Giữ lửa liên tục trong 16 giờ liền không tắt. Nghệ nhân phải liên tục kiểm tra để thêm nước vào tránh cho cạn cháy niêu. Món cá kho sau khi hoàn thành có màu vàng nâu sẫm bắt mắt, thơm dậy mùi riềng, sả, ớt và nước dừa. Miếng cá chắc thịt, đậm vị, ăn ngọt thơm mà bùi bùi, dùng với cơm nóng thì cứ phải gọi là đỉnh của chóp.

Cá kho làng Vũ Đại nức tiếng xa gần
Cá kho làng Vũ Đại nức tiếng xa gần. Xem chi tiết tại https://cakholangvudai.com/trang-chu/

Nếu chưa có dịp thưởng thức bạn cũng có thể tự kho tạm tại nhà mà thưởng thức cho đỡ thèm.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá trắm 4 khúc thịt ở giữa dày cỡ 1 đốt ngón tay.
  • Thịt ba chỉ 150 gram
  • Riềng, sả, ớt, hành tím.
  • Gia vị cần có: nước mắm, bột ngọt, muối, đường, hạt tiêu, nước hàng…

Các bước chế biến

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá trắm đen mua chọn khúc tươi ngon, nhiều thịt, ấn vào có độ đàn hồi tốt. Sau khi mua về đem xát lại với muối hạt để làm sạch và khử tanh. Rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Riềng chia làm đôi. Một nửa thái lát dày cỡ 1mm. Phần còn lại làm sạch, xay nhuyễn cùng với sả. Đem vắt lấy nước cốt. Ớt thái lát mỏng. Cho lượng vừa đủ phù hợp với khẩu vị ăn cay của gia đình.
  • Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn.

Ướp thịt cá: Cho cá, thịt ba chỉ vào bát tô to. Thêm các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn như nước cốt riềng sả, ớt, nước mắm, muối, bột ngọt, đường, nước hàng vào để ướp. Phin lại bằng giấy bọc thực phẩm cho kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Ướp càng lâu càng tốt, ít nhất là nửa tiếng.

Sơ chế cá trắm
Sơ chế cá trắm

Kho cá:

  • Xếp những lát riềng ở bên dưới đáy nồi để cá không bị xát chông và cháy xém khi kho.
  • Cho cá lên trên sao cho bề mặt phẳng. Đổ hết phần hỗn hợp ướp cá vào nồi kho. Thịt ba chỉ xếp chèn vào các khe hở.
  • Bật bếp kho đến khi nước sôi thì mở nhỏ lửa.
  • Canh cá kho càng lâu càng ngon.
  • Thường xuyên kiểm tra mực nước bên trong nồi kho để đảm bảo không bị cạn nước. Phải dùng nước nóng, không tiếp thêm bằng nước lạnh.
  • Khi nào sắp tắt bếp thì không cần cho thêm nước, để nước cạn bớt. Nên nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng.
  • Rắc lên chút hạt tiêu rồi tắt bếp.
  • Cho cá ra đĩa và thưởng thức.

Cá trắm đen kho thơm chua ngọt cực ngon

Nói đến cách kho cá thì ở Việt Nam có đến hàng chục, hàng trăm cách kho khác nhau. Nguyên nhân là từ việc tập quán, thói quen ăn uống cũng như cách sử dụng các loại gia vị địa phương khác nhau của cả ba miền. Đất nước ta là tập hợp của rất nhiều dân tộc anh em khác nhau. Nếu miền bắc thích hương vị của cá kho riềng, tiêu thì người nam lại thích kho thơm với vị chua ngọt hơn. Cá trắm đen làm món gì ngon phải kể đến cách kho với thơm này.

Hôm nay chúng ta cùng vào bếp để chế biến món cá trắm đen kho thơm ăn cực mê nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá trắm đen 500 gram
  • Trái thơm 1/2 trái chín chưa, không dùng trái xanh non.
  • Ớt, tỏi, hành tím, gừng tươi, lá gừng.
  • Các gia vị cần có nước màu, nước mắm, hạt tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn…

Các bước tiến hành chế biến

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trắm đen mua về xát muối khử tánh. Cạo bỏ hết màng đen trong bụng cá. Rửa lại với nước sạch.
  • Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và rửa sạch. Thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Ớt thái lát mỏng. Hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Lá gừng thì thái nhỏ.

Chiên cá: Cho dầu ăn vào chảo, đợi cho nóng thì thả cả vào. Lật chiên đều các mặt sao cho các cạnh của miếng cá vàng, săn lại, khi kho sẽ không bị nát thịt. Sau khi chiên xong cho cá ra tô. Ướp cá với nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, nước màu khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Cá trắm kho thơm chua ngọt thơm nức mũi
Cá trắm kho thơm chua ngọt thơm nức mũi

Kho cá:

  • Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm với hành khô.
  • Tiếp tục xếp cá vào nồi, cho thơm, gừng thái sợi, lá gừng vào cùng.
  • Rót thêm một chút nước sôi sao cho săm sắp bề mặt miếng cá. Khi nước sôi thì mở lửa nhỏ liu riu để kho.
  • Thời gian kho là 30 phút. Nếu cạn nước thì phải cho thêm.
  • Nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa miệng.
  • Khi kho xong phần nước đã cạn bớt. Rắc hạt tiêu lên trên và tắt bếp.
  • Cho cá ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

Cá trắm đen chiên sả ớt

Các món cá kho không bao giờ làm bạn ngán với 1001 cách chế biến khác nhau mà không cách nào giống cách nào. Thế nhưng đôi khi chúng ta cũng nên thấy đổi khẩu vị một chút bằng món cá trắm đen chiên sả ớt. Miếng cá đậm đà, thơm mùi sả cùng vị cay cay của ớt. Khi cắn thì bên ngoài giòn, ngon. Nếu chưa đủ cay chấm thêm chút tương ớt nữa thì tuyệt vời. Món ăn này chắc chắn sẽ được các bé nhà bạn yêu thích lắm đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá trắm đen 300 gram thịt phi Lê.
  • Sả, ớt, hành tím.
  • Bột chiên giòn
  • Mắm, hạt nêm, dầu ăn.

Tiến hành chế biến món ăn

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá đem rửa sạch.
  • Hành tím bóc vỏ, sả lấy phần củ, thái nhỏ. Cho hành tím, sả, ớt vào máy xay mini để xay thật nhuyễn.

Ướp cá: Cho cá vào cái tô họăc đĩa sâu lòng. Thêm hỗn hợp xay nhuyễn bên trên vào. Cho thêm mắm, hạt nêm để ướp cho đậm đà. Dùng màng bọc thực phẩm phin vào kín, để ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Tẩm bột và chiên cá

  • Lấy cá từ trong tủ ra. Cho bột chiên vào trộn chung với cá.
  • Đặt chảo lên bếp. Thêm dầu ăn. Mở lửa sao dầu nóng già.
  • Thả từng miếng cá vào chiên. Mở lửa vừa để tránh cá bị cháy.
  • Lật đều các mặt cho đến khi miếng các chín, vàng đều các mặt.
  • Gắp cá ra đĩa có miếng giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu ăn cho đỡ ngấy.
  • Hoàn thành món cá trắm đen chiên sả ớt hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng.
Cá trắm chiên sả ớt
Cá trắm chiên sả ớt

Cá trắm hấp bia ăn bao nghiền

Nếu ăn cá chiên nhiều có hơi ngán ngẩm một chút thì số bạn không thử đổi câu chế biến với cá trắm đen hấp bia ăn nghiền vô cùng. Đây là một món ăn sang trọng thường được chế biến ở trong các nhà hàng.

Các món hấp như thế này sẽ giúp bạn không lo lắng đến vấn đề tăng cân. Mạng dù hàm lượng calo trong cá trắm đen cũng không nhiều lắm.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá trắm đen 1 con, cân nặng khoảng 2,5 – 3kg.
  • Bia 1 – 2 lon.
  • Cà chua
  • Chanh, gừng, sả, tỏi, ớt.
  • Hành lá, thì là.
  • Gia vị cần có muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm…

Sơ chế cá

  • Cá cạo sạch vảy, rạch bụng, lấy nội tạng và làm sạch mang.
  • Cạo hết phần màng đen trong bụng đề khỏi tanh.
  • Dùng chanh và muối xát vào thân và bụng cá để làm sạch và khử mùi tanh.
  • Rửa lại sạch với nước.
  • Cá để nguyên cả con, rạch vài đường chéo trên hai mặt của thân để cá ngấm gia vị tốt hơn.

So chế các nguyên liệu khác

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch. Một phần thái lát, một phần xay nhuyễn.
  • Sả cắt khúc, đập dập.
  • Ớt thái lát.
  • Tỏi đập dập và băm nhuyễn.
  • Cà chua bổ múi cau.
  • Hành lá, thì là nhặt gốc, rửa sạch và thái khúc dài.
Cá trắm đen hấp bia
Cá trắm đen hấp bia

Chế biến món cá trắm hấp bia

  • Ướp cá: Cho cá vào đĩa. Thêm các loại gia vị gồm mắm, bột ngọt, hạt nêm, gừng xay nhuyễn và sả vào. Massage đền trên thân cá và trong bụng. Để khoảng 30 phút.
  • Xếp gừng thái lát, sả đập dập dưới cuối nồi thành lớp để cá cách đáy. Da cá không tiếp xúc trực tiếp với nồi để tránh bén chôn.
  • Tiếp tục cho cà chua xếp vào cách góc còn lại.
  • Đổ bia sao cho ngập sả. Không nên đổ quá nhiều, thịt cá sẽ bị nhạt.
  • Bật bếp đun sôi thì mở lửa nhỏ. Hấp cho tới khi cá chín thì mở nắp, thêm hành lá và thìa là vào cho thơm.
  • Tắt bếp.
  • Nước chấm được pha bằng nước mắm, đường, tỏi, ớt, chanh sao cho vừa miệng.

Cá thấm đẫm gia vị nhưng vẫn cần chấm với nước chấm thần thánh. Nhúng miếng cá vào bát nước chấm và thưởng thức thì cứ gọi là hết nước chấm.

Cách làm gỏi cá trắm đen kiểu Thái

Nếu bạn là dân sành ẩm thực chuyên tìm kiếm những món ăn ngon, độc và lạ thì không nên bỏ qua món gỏi cá trắm đen kiểu Thái. Món ăn này không dành cho những người không ăn đước cá sống. Vị của nó rất lạ. Đây là một món ăn độc đáo của người dân tộc Thái.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá trắm đen 1 con, cân nặng khoảng 2,5 – 3kg.
  • Thịt ba chỉ.
  • Bột thính gạo
  • Hoa chuối, cây chuối non.
  • Rau ăn kèm có rau muống, lá mơ.
  • Ớt
  • Mắm tôm, muối, bột ngọt.

So chế nguyên liệu

  • Cá trắm đen làm sạch giống như các món trên. Dùng dao sắc để lột da, lóc thịt thành các miếng mỏng vừa ăn, bỏ hết xương. Dùng giấy báo bọc lại cho ráo hết nước.
  • Hoa chuối, cây chuối non thái lát mỏng. Ngâm với nước sạch có vắt chanh để hoa với chuối không bị thâm đen.
  • Thịt ba chỉ băm nhỏ họăc sắt hột lựu.
  • Rau muống, rau mơ rửa sạch, để ráo nước.
Gỏi cá trắm đen kiểu Thái
Gỏi cá trắm đen kiểu Thái

Cách làm món gỏi cá trắm

  • Thịt cá đem tẩm ướp với chút hạt nêm, nước mắm cho đậm đà. Tiếp theo trộng với thính gạo để thính ong một lớp mỏng ở bên ngoài từng miếng cá.
  • Làm nước chấm: rang thịt ba chỉ lên cho tới khi hơi xém vàng. Đổ mắm tôm vào chiên cho thơm. Nêm nếm gia vị ăn cho vừa miệng. Thêm quả ớt vào để nước chấm có vị cay cay, ăn với cá sẽ không bị tanh.

Thưởng thức gỏi cá bằng cách lấy miếng cá cuộn trong lá mơ, thêm hoa chuối, chuối non, rau muống. Cuộn lại và chấm vào nước chấm thần thánh đậm đà cứ phải gọi là ngon hết nấc. Cảnh bảo với những người không ăn được mắm tôm rằng bạn sẽ tiếc hùi hụi cho mà xem. Đây là món ăn chơi, nhắm rượu mời khách của đồng bào dân tộc người Thái.

Trên đây là những món ăn ngon nhất được chế biến từ cá trắm đen. Nếu có cơ hội, hãy chế biến tất cả các món trên, thay đổi thực đơn hàng ngày của gia đình bạn bằng các món đó để cả nhà có thể thưởng thức những món ăn ngon này. Cá trắm đen làm món gì ngon chắc bạn đã có nhiều câu trả lời cho chính mình rồi đúng không?

>> Đừng bỏ lỡ những công thức chế biến cá trắm đen ngon tuyệt cú mèo tại: dacsanbakien.com