17 Nguyên Tắc Vàng Trong Làm Việc Nhóm

Mọi người đều biết làm việc nhóm là một điều rất tốt, thậm chí còn là điều thiết yếu! Nhưng phải tổ chức làm việc nhóm như thế nào để đạt hiệu quả? Tại sao một số nhóm rất thành công, trong khi một vài nhóm khác lại làm việc rời rạc, thiếu liên kết?

Thế Giới Việc Làm sẽ giới thiệu 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm mà ai cũng cần phải biết, qua bài viết dưới đây.

Nguyên tắc tầm quan trọng

Nếu muốn khai thác tiềm năng của mình hoặc đạt một thành tựu nào đó, thì bạn nên gia nhập một nhóm. Bởi vì:

  • Nhóm gồm nhiều người, vì thế nó có nguồn nhân lực, ý tưởng động lực và làm nhiều việc hơn so với một cá nhân. Nhóm có trách nhiệm với mục tiêu đề ra.
  • Nhóm có khả năng tối đa hóa tiềm năng lãnh đạo và tối thiểu hóa nhược điểm của từng thành viên. Vì con người ai cũng có ưu diểm và nhược điểm, nên nhóm giúp bổ trợ cho nhau.
  • Thông qua làm việc nhóm sẽ chia sẻ với nhau những kinh nghiệm thành công và thất bại. Điều này giúp các cá nhân và cả tập thể trưởng thành hơn.
Một là con số quá nhỏ để tạo nên sự vĩ đại

Bạn nên nhớ rằng, không ai là toàn vẹn, chúng ta cần có nhau. Bạn cần một người nào đó và một người nào đó cũng cần bạn. Để làm việc tốt, chúng ta phải biết dựa vào nhau và hỗ trợ nhau. Một là con số quá nhỏ để làm nên sự vĩ đại – đây là nội dung quan trọng của nguyên tắc làm việc nhóm.

Nguyên tắc hoàn cảnh

Trước hết bạn phải xác nhận rằng, nhóm không phải là công cụ phục vụ cho lợi ích của một cá nhân nào đó. Các thành viên trong nhóm phải làm việc cùng nhau, chia sẻ lợi ích với nhau, chứ không phải chỉ nhằm phục vụ lợi ích của một cá nhân.

Chỉ khi các thành viên phối hợp với nhau và từ bỏ những lợi ích cá nhân thì nhóm mới có thể tiến lên một tầm cao mới. Đó là điều mà cách làm việc nhóm yêu cầu mỗi cá nhân phải hy sinh. Trước tiên, bạn cần xác định một mục tiêu. Một cá thể không có mục tiêu có thể kết thúc ở bất kỳ nơi nào và nếu có tồn tạo thì không đi đến đâu. Nói cách khác, nếu mọi người trong nhóm cùng hướng đến một mục tiêu thì họ sẽ có tiềm năng trở thành một nhóm hiệu quả.

Nguyên tắc phù hợp

Nhóm là sự kết hợp của những thành viên với khả năng khác nhau, vì vậy mỗi thành viên phải có một vị trí thích hợp thì mới phát huy được tác dụng khi làm việc nhóm. . Điều vĩ đại sẽ xảy ra khi tất cả các thành viên trong nhóm nắm giữ vai trò phù hợp với tài năng, kỹ năng và kinh nghiệm của họ.

Điều gì sẽ xảy ra khi các thành viên phải làm việc không đúng vị trí? Trước tiên, tinh thần của họ sẽ bị suy sụp vì nhóm không tận dụng hết khả năng của mình. Điều này làm nhóm bị mất ý chí làm việc tập thể, niềm tin của họ bị xói mòn và tình hình ngày càng xấu đi tạo cơ hội cho đối thủ cạnh tranh chớp lấy lợi thế.

Khi mọi người không được đặt đúng vị trí, thì mọi thứ sẽ không đi theo chiều hướng tốt đẹp. Đó là Nguyên tắc Phù hợp.

Nguyên tắc đỉnh Everest

Khi thách thức tăng, nhu cầu làm việc nhóm sẽ tăng theo. Nếu mục tiêu của bạn là chinh phục đỉnh Everest, thì tự động bạn sẽ luyện tập và cố gắng hơn rất nhiều lần để đạt  được ước mơ.

Nguyên tắc đỉnh Everest áp dụng trong làm việc nhóm là nhóm của bạn phải cùng tầm vóc với ước mơ của bạn. Nếu không, bạn sẽ không đạt được nó. Bạn không thể đạt được giấc mơ với con số mười chót vót cùng với một nhóm chỉ ở mức con số bốn. Nếu muốn leo lên đỉnh Everest, bạn cần một nhóm có tầm vóc ngang bằng đỉnh Everest. Không có cách nào khác. Một nhóm tuyệt vời với một giấc mơ kém cỏi còn tốt hơn là một ước mơ lớn lao với một nhóm kém cỏi.

Nguyên tắc chuỗi liên kết

Nguyên tắc chuỗi liên kết, mọi người chỉ hợp tác có kết quả khi ai cũng tạo ra hiệu xuất công việc. Không thể 1 người làm mà 3 người hưởng được. Hiệu quả công việc phụ thuộc rất nhiều vào mắt xích yếu kém.

Bạn có thể làm gì cho những thành viên là mắt xích yếu trong nhóm của mình? Bạn chỉ có hai lựa chọn: đào tạo hoặc sa thải họ. Dĩ nhiên, bạn nên cho họ cơ hội: đưa sách cho họ đọc, gửi họ đến các hội nghị, cho họ một thách thức mới, để họ theo học hỏi người cố vấn giỏi. Các thành viên trong nhóm, hãy cho họ niềm tin và đào tạo họ, họ sẽ tiến bộ hơn.

Nếu mắc xích yếu kém đó qua thời gian thử thách nhưng vẫn không tiến bộ, thì bạn buộc phải loại mắt xích đó ra khỏi chuỗi liên kết. Vì nếu giữ lại một mắt xích yếu kém thì điều đó đồng nghĩa với việc cả nhóm sẽ phải chịu đựng sự yếu kém đó.

Nguyên tắc người ảnh hưởng

Những thành viên có sức ảnh hưởng sẽ giúp nhóm giành được chiến thắng. Hầu hết các nhóm nếu không có gì tác động sẽ không tự lực trở nên giỏi hơn. Nếu để một mình, họ sẽ không phát triển, tiến bộ và vươn tới tầm cao mới. Nhóm sẽ mất đi mục tiêu chính, nhịp điệu, giảm dần sự nhiệt huyết, sự đoàn kết và động lực. Đó là lý do vì sao một nhóm muốn đạt được thực lực phải cần một người có sức ảnh hưởng.

Một người ảnh hưởng: luôn tạo ra niềm vui, khơi dậy sự hào hứng của các thành viên và thúc đẩy sự phát triển của cả đội. Khi có người ảnh hưởng phù hợp, nhóm sẽ trở nên kỳ vọng, tự tin, phấn khởi và sẽ làm nên những điều bất ngờ. Đó là nguyên tắc người ảnh hưởng.

Nguyên tắc chiếc la bàn

Tầm nhìn giúp nhóm có định hướng và sự tự tin. Đối với mỗi nhóm, bắt buộc cần phải có một tầm nhìn để có thể đưa ra định hướng cho nhóm. Nếu không có tầm nhìn, nhóm sẽ không xác định được mục đích hoạt động của mình. Nói cách khác, nếu nhóm có tầm nhìn đúng mục tiêu thì sẽ trở nên nổi bật, mạnh mẽ và tự tin. Nhóm sẽ biết bắt đầu từ đâu và sẽ đi đến đâu.

Nguyên tắc quả táo hỏng

Thái độ sai sẽ phá hỏng nhóm. Để giành chiến thắng, dĩ nhiên là cần có tài năng. Nhưng nếu chỉ có tài năng thì không đủ mang lại thành công cho cả nhóm. Tài năng sẽ trở nên chẳng có ý nghĩa gì nếu thiếu thái độ đúng đắn. Cũng giống như để một quả táo hỏng vào thùng táo, quả táo đó sẽ biến thùng táo thành một thùng táo hư thối sau một thời gian.

Thái độ tốt thì năng lực của đội được nâng cao, ngược lại thái độ xấu sẽ lấy đi khả năng làm việc của nhóm. Khác với tài năng, kinh nghiệm và lòng hăng hái thái thái độ thì lại mang tính chất ảnh hưởng. Khi một thành viên giải quyết công việc một cách cẩu thả và  không dứt khoát sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến người khác. Vì vậy, hãy loại bỏ những thái độ xấu ra khỏi nhóm trước khi chúng phá hoại nhóm của bạn.

Nguyên tắc phối hợp

Các thành viên trong nhóm phải phối hợp với nhau khi làm việc. Nếu rủi ro càng cao thì càng phải tính toán thật rõ ràng, dễ hiểu và phối hợp thật chặt chẽ. Khi đã trở thành một nhóm, mọi người sẽ “sống chết có nhau”. Nếu không đoàn kết thì đó không phải là một nhóm thật sự, đó chỉ là những cá nhân làm việc trong cùng một tổ chức.

Phối hợp là nguyên tắc bắt buộc trong làm việc nhóm

Nguyên tắc đánh đổi

Nhóm sẽ không phát huy được thực lực nếu không biết đánh đổi. Vị trí càng cao, thì bạn càng phải trả giá cao hơn nếu muốn tạo thêm một sự tiến bộ nhỏ. Nhà vô địch thế giới chạy nước rút phá kỷ lục của chính họ không phải trước vài giây mà là trước vài phần trăm của giây.

Không ai có thể đạt được thực lực mà không phải trả giá. Để cải tiến, thay đổi hay duy trì chiến thắng, thì nhóm cũng như từng cá nhân sẽ phải chấp nhận trả giá.

>> Bạn không nên bỏ lỡ:

Nguyên tắc bảng điểm

Nhóm có thể tự điều chỉnh tốt hơn nếu hiểu rõ giá trị của mình. Nếu muốn đạt tới mục tiêu thì phải biết giá trị của mình ở đâu. Nhóm phải tự nhìn nhận chính mình thông qua bảng điểm. Bảng điểm giúp chúng ta biết đang ở vị trí nào, để tiếp tục điều chỉnh, cải tiến. Bảng điểm sẽ cho bạn biết bạn còn bao nhiêu thời gian và công việc bạn đang làm có tiến triển tốt đẹp không. Muốn giành chiến thắng, bạn phải nắm vững Nguyên tắc bảng điểm.

Nguyên tắc người dự bị

Những đội xuất sắc luôn có tầm nhìn sâu rộng. Bạn có thể làm được nhiều thứ tuyệt vời nếu làm việc với một nhóm bao gồm những người tài năng, nhưng nếu muốn đội của bạn thi đấu tốt trong một thời gian dài thì bạn phải tạo dựng những cầu thủ dự bị. Một đội giỏi mà không có người dự bị thì cuối cùng cũng sẽ sụp đổ.

Chìa khóa của Nguyên tắc Người dự bị là tiếp tục cải tiến nhóm. Để có nhiều thành viên giỏi hơn, bạn phải cải tiến những người chính thức, sau đó xây dựng đội ngũ dự bị. Hãy kiên trì làm việc này và bạn sẽ có một nhóm xuất sắc vì nhóm xuất sắc là nhóm có tầm nhìn sâu rộng. Đó là nguyên tắc người dự bị.

Nguyên tắc đồng nhất

Nhóm được xác định dựa trên các giá trị chung. Giá trị chung sẽ ảnh hưởng và dẫn đường cho hành vi của cả nhóm.

Khi một nhóm xác định và theo đuổi chuỗi giá trị, thì trong một tháng, một năm, hay một thập kỷ, dù hoàn cảnh có thay đổi như thế nào và họ phải đối mặt với những thách gì, họ vẫn biết rằng mình đang đi đúng hướng và quyết định đúng đắn. Đó chính là nguyên tắc đồng nhất.

Nguyên tắc giao tiếp

Sự tương hỗ lẫn nhau là chất xúc tác cho hành động. Mà sự tương tác giữa các thành viên được thực hiện qua giao tiếp. Chỉ với khả năng giao tiếp tốt mới có thể đưa một đội đến thành công – dù đó là một gia đình, một công ty, một cơ quan chính phủ hoặc một câu lạc bộ bóng đá.

Sự giao tiếp làm gia tăng tinh thần cam kết và mối quan hệ; chúng cùng nhau tiếp sức cho hành động. Nếu muốn đội mình thể hiện ở đẳng cấp cao nhất, thì các thành viên trong nhóm cần có khả năng trao đổi và biết lắng nghe người khác. Cùng khích lệ nhau đi lên thông qua giao tiếp, đó là nguyên tắc giao tiếp.

Nguyên tắc thế mạnh

Sự khác biệt giữa hai đội tài năng như nhau là yếu tố người lãnh đạo. Người lãnh đạo là người tạo ra sự xuất phát ban đầu cho nhóm. Người lãnh đạo có tầm nhìn nhìn xa hơn so với những thành viên trong đội mình. Họ biết điều gì sẽ xảy đến và dự đoán được nó. Vì thế, họ có thể đưa nhóm đi đúng hướng để giành chiến thắng. Phía sau những thành công vĩ đại, bạn luôn nhìn thấy những người lãnh đạo tài ba

Người lanh đạo giởi sẽ giúp nhóm gặt hái thành công

Nguyên tắc quyết tâm

Ý chí kiên cường sẽ giúp một đội thi đấu tốt nhất. Ý chí đó có thể là nhân tố quyết định tạo nên sự đột phá. Khi một đội có ý chí cao, đội đó không chỉ vượt qua bất kỳ tình huống nào, mà còn tạo ra hoàn cảnh.

Nguyên tắc lợi nhuận.

Đầu tư vào nhóm sẽ mang lại lợi nhuận cao. Và khi mỗi thành viên được đầu tư thì những lợi nhuận mà bạn có sẽ là sự tích lũy từ những lợi ích mà các thành viên đã thu được. Đó là một kết quả phức hợp.

Khi bạn đã hiểu được ý nghĩa của một sự đầu tư, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ có thể dừng lại. Hãy nghĩ về tổ chức của bạn, những người đã làm tăng thêm giá trị cho bạn khi bạn mang lại giá trị cho họ.

Như vậy với 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm, Thế giới việc làm hy vọng bạn sẽ đúc kết cho mình những nguyên tắc khi làm việc nhóm. Cùng với đồng đội, đưa nhóm của mình đến đích của sự thành công.