Môi Trường Làm Việc Chuyên Nghiệp là gì mà Ai cũng Tìm kiếm

Môi trường làm việc của bạn được tạo thành từ tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến năng suất hàng ngày của bạn, bao gồm thời gian, địa điểm và cách bạn làm việc. Môi trường làm việc chuyên nghiệp là gì, mà người tìm việc nào cũng tìm kiếm?

Trong bài viết này, Thế giới việc làm sẽ thảo luận về môi trường làm việc chuyên nghiệp là gì, các yếu tố tạo nên nó và cách xác định tốt nhất một môi trường làm việc phù hợp trong quá trình tìm việc của bạn.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp là gì?

Môi trường làm việc chuyên nghiệp là bối cảnh, đặc điểm xã hội và điều kiện vật chất mà bạn thực hiện công việc của mình. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cảm giác hạnh phúc, mối quan hệ tại nơi làm việc, sự hợp tác, hiệu quả và sức khỏe của nhân viên.

Tại sao người lao động muốn  làm việc trong môi trường chuyên nghiệp?

Môi trường làm việc chuyên nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, hiệu quả công việc của mỗi cán bộ nhân viên, từ đó tạo ra động lực để doanh nghiệp phát triển. Bằng cách tạo ra môi trường thuận lợi cho người lao động phát huy được tối đa năng lực của mình và được hưởng mức thu nhập xứng đáng với mức cống hiến cho doanh nghiệp.

Chính vì vậy mà người lao động rất bị  thu hút bởi những công ty, doanh nghiệp có môi trường làm việc chuyên nghiệp.

>>Xem thêm:

Những yếu tố làm nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp

Để thu hút nguồn lao động, nhiều doanh nghiệp, công ty đã tiến hành xây dựng môi trường làm việc  thật chuyên nghiệp. Tạo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động, phát huy hết năng lực của họ. Để tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp, các nhà lãnh đạo phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Hình thức bề ngoài – điều kiện vật chất

Điều kiện vật chất bạn làm việc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn phát huy hết tiềm năng của mình. Một số khía cạnh quan trọng của môi trường vật chất của bạn cần xem xét bao gồm:

 • Quy mô:  Một nơi làm việc chật hẹp, đi lại va vào nhau thì không chuyên nghiệp một chút nào.

 • Trang thiết bị:  Không gian văn phòng trong nhà có nhiều cung cấp các thiết bị cần thiết, chẳng hạn như máy tính, máy in và công nghệ thiết yếu khác được sử dụng cho công việc.

 • Cơ sở vật chất:  Các cơ sở vật chất khác có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn về thể chất và tinh thần trong quá trình làm việc. Có thể nghỉ ngơi hoặc đi vệ sinh là những phần thiết yếu của bất kỳ thói quen hàng ngày hiệu quả nào, do đó, vị trí của các thiết bị này cũng có thể ảnh hưởng đến môi trường làm việc. Hay đơn giản là có chỗ để xe cho nhân viên, cũng đã là một điểm tốt.

Cơ sở vật chất cũng là một yếu tố làm nên môi trường làm việc chuyên nghiệp

Văn hóa công ty

Niềm tin của công ty bạn và các mục tiêu của họ phù hợp với mục tiêu của bạn  là một yếu tố quan trọng tạo nên sự thoải mái của bạn ở nơi làm việc. Dưới đây là các yếu tố quan trọng của văn hóa công ty:

 • Quy tắc ứng xử:  Công ty có quy tác ứng xử thân thiện, hòa đồng trên tinh thàn minh bạch, hiện đại. Có quy định về cách cư xử giữa các thành viên, có thưởng có phạt.

 • Khuyến khích và phát triển: Coi trọng yếu tố con người. Một số nhà tuyển dụng trực tiếp thúc đẩy sự hợp tác và làm việc theo nhóm, liên tục tuyên dương những nhân viên thành công.

 • Mô hình kinh doanh lành mạnh: mô hình kinh doanh công ty lành mạnh không lừa đảo khách hàng. Phát triển minh mạch, đúng với quy định của nhà nước.
 • Tuyên bố sứ mệnh của công ty:  Công  ty phải có kế hoạch phát triển rõ ràng. Tuyên bố sứ mệnh này là một tập hợp các giá trị mà công ty tìm kiếm để thăng tiến thông qua công việc của mình.

Văn hóa công ty quyết định đến sự phát triển của người lao động

Điều kiện làm việc

Các yếu tố sau xác định thời gian hàng ngày sẽ như thế nào và việc làm của bạn tác động như thế nào đến các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn không liên quan đến công việc:

 • Cân bằng giữa công việc và cuộc sống:  Số giờ làm việc mỗi tuần và thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào vai trò, công ty và ngành. Một số tổ chức có thể thúc đẩy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống bằng cách cung cấp thời gian nghỉ được trả lương hào phóng hoặc lịch làm việc linh hoạt. Các nhà tuyển dụng khác có thể khuyến khích nhân viên làm thêm giờ để đáp ứng thời hạn hoặc cung cấp dịch vụ 24/7 cho khách hàng.

 • Các điều khoản về việc làm:  Ngoài số giờ đã định, các điều khoản này có thể bao gồm việc công việc của bạn là hợp đồng tạm thời hay việc làm lâu dài. Yếu tố này cũng có thể bao gồm các lợi ích và quy định về thời gian nghỉ được trả lương.

 • An toàn tại nơi làm việc:  Có các quy định về an toàn tại nơi làm việc bắt buộc trên toàn quốc mà tất cả người sử dụng lao động phải tuân theo. Ngoài ra, việc sử dụng an toàn thiết bị, cũng như khả năng tiếp cận lối ra, thiết bị khẩn cấp và sơ cứu, cũng ảnh hưởng đến yếu tố này của điều kiện làm việc.

 • Lối sống lành mạnh:  chế độ ăn trưa ngon, sạch. Có những buổi sinh hoạt, tổ chức du lịch cho nhân viên được vui chơi, nghỉ nghơi cũng là một điểm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Cách xác định môi trường làm việc chuyên nghiệp phù hợp

Trong quá trình tìm việc, hãy cân nhắc đánh giá các nhà tuyển dụng tiềm năng để tìm ra một môi trường làm việc thoải mái, thúc đẩy năng suất, hiệu quả và thành công của bạn. Vì cách nhìn nhận về môi trường làm việc chuyên nghiệp của mỗi người là khác nhau. Sử dụng các mẹo sau để khám phá các cách xác định các yếu tố môi trường làm việc phù hợp:

Đọc kỹ mô tả công việc.  Mô tả có thể cho bạn cảm nhận về môi trường vật chất mà bạn sẽ làm việc, chẳng hạn như các công việc hàng ngày phổ biến và kiểu thiết lập thực tế. Xem xét kỳ vọng của nhà tuyển dụng đối với vai trò để tìm ra các yếu tố của văn hóa công ty.

Nghiên cứu công ty trực tuyến.  Nhiều công ty có trang web, nên tìm hiểu thêm về các giá trị hoặc mục tiêu của họ, khám phá xem họ có phương tiện giải trí hay không hoặc đọc về hoạt động xây dựng nhóm mới nhất của họ. Đừng quên đọc các nhận xét trực tuyến, để xem những đánh giá.

Không phải môi trường chuyên nào cũng phù hợp với bạn

Đặt câu hỏi khi phỏng vấn.  Sau khi thực hiện nghiên cứu trước, bạn cũng có thể chuẩn bị một số câu hỏi tập trung vào môi trường làm việc, chẳng hạn như thiết bị bạn sẽ sử dụng, liệu họ có các lựa chọn ăn uống lành mạnh gần đó hay không và cách họ thích giải quyết xung đột trong nhóm.

Ghé thăm nơi làm việc của bạn. Sau một số cuộc phỏng vấn, công ty có thể mời bạn tham quan các cơ sở của công ty và xem công việc ở đó như thế nào. Bạn có thể đến thăm môi trường vật chất nơi bạn có thể đang làm việc.

Hỏi những người làm việc tại công ty.  Nếu bạn biết bất kỳ nhân viên hiện tại hoặc trước đây, hãy liên hệ với họ để hỏi cảm giác làm việc ở đó. Bạn có thể hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và nhân viên và văn hóa công ty.

Những điều nên làm khi làm việc trong môi trường chuyên nghiệp

Nhân viên muốn là một phần của môi trường chuyên nghiệp trong việc có được lợi ích như tiền lương, đào tạo, lợi ích… nhưng họ cũng phải trách nhiệm trương đường về chuyên nghiệp họ muốn xứng đáng.

 • Nhân viên phải thực hiện theo các quy tắc và làm việc, đánh giá và khen thưởng bởi nhân sự.
 • Nhân viên phải làm công việc của họ đúng và đạt hiệu quả. Nếu bạn không có giá trị thì sẽ sớm bị đào thải ra khỏi môi trường. Luôn tìm hiểu và quan sát để đưa ra những ý kiến sáng tạo, cống hiến cho công ty, vì công ty phát triển thì chúng ta mới có nhiều tiền được.
 • Hãy gương mẫu khi áp dụng các quy tắc của công ty. Sai thì phải nhận lỗi và sửa chữa không giấu lỗi sai, hay đổi lỗi cho người khác.
 • Biết hợp tác với mọi người để nâng cao năng xuất lao động.

Môi trường làm việc tốt là yếu tố quan trọng để toàn bộ nhân viên của đơn vị làm việc tốt, phát huy hết khả năng của mình, chung sức hoàn thành nhiệm vụ chung. Vậy nên, từ người lãnh đạo đến nhân viên phải luôn tập trung tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp, gắn bó, có như vậy, đơn vị mới có thể phát triển vững mạnh.