Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng có bắt buộc không?

Để đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên, cũng như theo dõi tiến độ của công việc hàng tháng, các công ty, doanh nghiệp thường tiến hành đánh giá nhân viên hàng tháng. Vậy biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng là gì và nó bao gồm những phần nào? Hãy cùng thế giới việc làm đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa và ý nghĩa của biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng là một công cụ được sử dụng để đánh giá sự tiến bộ của nhân viên trong công ty bằng cách thu thập thông tin về các kỹ năng, mục tiêu và thành tích của họ. Các biểu mẫu đánh giá nhân viên cũng là một chỉ số tuyệt vời cho thấy mức độ thành công của quá trình quản lý hiệu suất của công ty.

Ý nghĩa của biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng là:

 • Nhờ vào biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng người quản lý sẽ có thể thu thập thông tin và phản hồi của nhân viên trực tuyến để biết mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp ở đâu và cần cải thiện ở đâu.
 • Thông qua biểu mẫu đánh giá người quản lý sẽ hiểu điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên. Lập kế hoạch các chương trình đào tạo và phát triển nhân viên. Xác định những người lao động thành thạo cao với tiềm năng lãnh đạo
 • Sức mạnh của việc đánh giá nhân viên hàng tháng vừa có lợi vừa có hại cho nhân viên. Nếu biểu mẫu đánh giá có kết quả tốt sẽ tạo động lực cho nhân viên, tăng mức độ tương tác và đưa tổ chức lên cấp độ thành tích mới. Nếu bị đánh giá thấp, sẽ đe dọa, đánh giá giá trị của nhân viên và làm tê liệt hiệu quả của nhóm.
Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng là gì?
Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng là gì?

Các biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng được sử dụng để chính thức xem xét và ghi lại thành tích của nhân viên và nhận được sự thừa nhận của họ rằng việc đánh giá đã diễn ra. Điều này rất quan trọng trong việc thiết lập một dấu vết trên giấy tờ để hỗ trợ các quyết định nhân sự quan trọng.

Đánh giá nhân viên hàng tháng có cần thiết không?

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng không bắt buộc. Đa phần các công ty thực hiện đánh giá nhân viên mỗi năm hoặc nửa năm một lần. Tuy nhiên để theo dõi sát và kỹ hơn hiệu quả làm việc của mỗi nhân viên thì việc sử dụng các biểu mẫu đáng giá nhân viên hàng tháng là điều rất tốt. Những đánh giá này sẽ là cơ sở để cuối năm có sự đánh giá, xếp loại và khen thưởng nhân viên chính xác nhất.

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng do bộ phận nhân sự ban hành dựa trên sự chấp thuận của giám đốc công ty. Việc đánh giá hiệu suất thường gây khó khăn cho cả quản lý và nhân viên. Đôi khi thật khó để biết bắt đầu từ đâu. Điều quan trọng là phải hiểu rằng không chỉ có một cách đúng để tổ chức các bài đánh giá hiệu suất. Mỗi công ty sẽ có một hình thức biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng khác nhau phù hợp với cấu trúc và văn hóa của công ty.

>>Xem thêm:

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng gồm những nội dung gì?

Một biểu mấu đánh giá nhân viên hàng tháng cần có những nội dung sau đây: Tên nhân viên, chức vụ và mã nhân viên, tên người đánh giá, nêu cụ thể phòng ban đánh giá nhân viên, một hệ thống và tiêu chí để đánh giá nhân viên, khu vực cho ý kiến của nhân viên, một không gian cho người quản lý để nhân xét,…

Một số lưu ý khi lập biểu mẫu đánh giá nhân viên:

 • Thời gian thực hiện biểu mẫu đánh giá: Các biểu mẫu đánh giá của nhân viên hàng tháng cần nêu rõ thời gian xem xét và ngày tổ chức đánh giá. Điều này nhằm xác định sự tiến bộ của nhân viên kể từ lần cuối họ được đánh giá.
 • Hệ thống đánh giá phải dễ hiểu: Hệ thống xếp hạng mà người quản lý yêu cầu phải dễ hiểu để nhân viên hiểu lý do tại sao họ nhận được một điểm cụ thể. Hệ thống đánh giá hiệu suất thường được sử dụng bao gồm từ 1 đến 10 và “không đạt yêu cầu” đến “xuất sắc”.
 • Để các biểu mẫu đánh giá hiệu quả làm việc, người quản lý phải thông báo cho nhân viên về tiến độ và mục tiêu tương lai của họ. Điều này đảm bảo họ hiểu các tiêu chuẩn hoạt động mà họ phải đáp ứng.
 • Trong biểu mẫu đánh giá phải thêm nhận xét bao gồm thông tin bổ sung, cho phép nhân viên chia sẻ các đề xuất trung thực của mình để cải thiện hiệu suất. Phần bình luận cũng có thể là nơi để khuyến khích nhân viên hoặc ghi nhận những thách thức và thành tích cá nhân.
 • Cần có chữ ký để đảm bảo rằng cả người đánh giá và nhân viên đều hiểu được quy trình đánh giá và nội dung của biểu mẫu đánh giá.

Một biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng tiêu chuẩn sẽ giúp việc tiến hành đánh giá dễ dàng hơn vì nó giúp tạo ra một quy trình có thể lặp lại, không cần phải phát minh lại biểu mẫu mỗi khi cần đánh giá một nhân viên.

Làm cách nào để lập một biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng sâu sắc và thực tế nhất

Để lập một biểu mẫu đánh giá nhân viên sâu sắc và thực tế nhất đối với nhân viên thì trước khi lập biểu mẫu, người lập biểu mẫu nên tiến hành những cách sau:

 • Thu thập thông tin về nhân viên, chẳng hạn như đánh giá của khách hàng hoặc đánh giá về hiệu suất.
 • Liệt kê tất cả các trách nhiệm của nhân viên.
 • Sử dụng ngôn ngữ khách quan. Sử dụng các từ như “nhanh” và “chậm” thay vì “thú vị”.
 • Bắt đầu câu bằng các động từ hành động như “Giúp đồng nghiệp với …”
 • Xem xét hoạt động của họ trong suốt thời gian đánh giá cũng như trong quá khứ.
 • Bao gồm các câu hỏi mở để kích thích sự đóng góp của nhân viên vào việc đánh giá.
 • Cho điểm theo yêu cầu về tỷ lệ. Sử dụng thang điểm năm từ Kém đến Xuất sắc.
 • Duy trì sự tập trung : Đừng cố gắng làm quá nhiều trong một bản đánh giá hiệu suất hoặc một mẫu đánh giá nhân viên. Chạy một số phiên đánh giá nếu bạn phải.
 • Tùy chỉnh biểu mẫu cho từng vị trí : Liệt kê năng lực cốt lõi và lãnh đạo phù hợp cho công việc để khi được điền vào, biểu mẫu đánh giá nhân viên của bạn sẽ phản ánh hiệu suất cho một vai trò cụ thể.
Biểu mẫu đánh giá nhân viên
Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng rất có ích cho nhân viên

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng có bao nhiêu kiểu định dạng?

Có hai định dạng chính được sử dụng trong các biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng.

Biểu mẫu đánh giá định dạng kiểu bảng điểm

Loại biểu mẫu đánh giá nhân viên này sử dụng cách tiếp cận định lượng. Người thẩm định liệt kê các nhiệm vụ công việc và các đặc điểm cá nhân, đánh giá thành tích của nhân viên trong các hạng mục khác nhau. Định dạng này phải đi kèm với nhận xét để tránh mơ hồ và đảm bảo xếp hạng là chính đáng. Chọn một thang đánh giá nhất quán được giải thích rõ ràng. Cả người quản lý và nhân viên phải hiểu ý nghĩa của điểm số.

Biểu mẫu đánh giá định dạng kiểu tường thuật

Định dạng đánh giá hiệu suất của nhân viên này chứa các câu hỏi mở cho phép người quản lý thực hiện đánh giá định tính. Trong một số trường hợp, nhân viên trả lời một số câu hỏi giúp khơi dậy cuộc trò chuyện hai chiều.

Ví dụ: Người đánh giá có thể trả lời một câu hỏi như, “3 lĩnh vực mà nhân viên X có thể cải thiện là gì?” và nhân viên có thể trả lời một câu hỏi như, “3 thành tựu lớn nhất của bạn trong năm nay là gì?”

Trên thực tế, các biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng mà hầu hết các công ty sử dụng là sự kết hợp giữa tường thuật và thẻ điểm. Điều này cho phép người đánh giá thu thập cả thông tin định lượng và định tính và hiểu điều gì thúc đẩy cả kết quả nổi bật và không đạt yêu cầu.

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng có mấy dạng?

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng dạng chung

Đây là một đánh giá chính thức về hiệu suất tổng thể của một nhân viên có thể được tiến hành hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Nó có các câu hỏi có thể trả lời bằng cách có hoặc không với phần bình luận chung ở cuối.

Biểu mẫu đánh giá nhân viên
Biểu mẫu đánh giá nhân viên là công cụ được sử dụng để đánh giá sự tiến bộ của nhân viên

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng dạng bàn luận

Mẫu đánh giá hiệu suất này tuân theo định dạng tường thuật. Tuy nhiên, nhược điểm tiềm ẩn là bài luận có thể thiên lệch và chứa đựng mối hận thù cá nhân hoặc những sự cố không liên quan trực tiếp đến hiệu suất.

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng dạng thang số

Mẫu đánh giá hiệu suất của nhân viên này sử dụng một bộ số có thứ tự để người trả lời đánh giá một tuyên bố trên thang điểm từ 1 đến 10. Biểu mẫu chi tiết này có thể dễ dàng trở thành mẫu đánh giá hàng năm của bạn vì nó có thể thu thập nhiều thông tin.

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng dạng ngang hàng

Đánh giá hàng ngang thường được sử dụng trong các lĩnh vực học thuật và chuyên môn nhưng nó cũng có thể được áp dụng trong các lĩnh vực khác. Tiền đề rất đơn giản: Đồng nghiệp và người quản lý đánh giá hành vi và phẩm chất nghề nghiệp của nhân viên.

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng dạng nhóm

Biểu mẫu đánh giá công việc này có thể giúp hiểu hiệu suất của nhóm trên quy mô lớn. Nó sử dụng thang đo số để đánh giá kết quả, giao tiếp, tuân thủ thời hạn và các yếu tố quan trọng khác.

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng tồn tại để có sự giao tiếp rõ ràng giữa người sử dụng lao động và nhân viên về mức độ thực hiện. Đánh giá nhân viên xác định các lĩnh vực yếu kém hoặc hoạt động kém hiệu quả và giúp đặt ra các mục tiêu cải tiến và hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ trên đây của thế giới việc làm sẽ giúp ích cho bạn.