Mẫu quyết định nghỉ thai sản mới nhất? Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Mẫu quyết định nghỉ thai sản mới nhất được rất nhiều người lao động nữ quan tâm, khi có kế hoạch mang thai hoặc sắp sinh em bé. Những yêu cầu, quyền lợi và điều kiện gì để được hưởng chế độ thai sản không phải ai cũng hiểu rõ. Bạn có thể tham khảo mẫu quyết định nghỉ thai sản mới nhất và những thông tin liên quan qua bài viết dưới đây.

Mẫu quyết định nghỉ thai sản mới nhất là gì?

Mẫu quyết định nghỉ thai sản là giấy tờ mang tính chất thông báo đến người lao động về thời gian nghỉ thai sản của họ. Khi người lao động nhận được mẫu quyết định nghỉ thai sản có nghĩa là họ sẽ được nghỉ và hưởng chế độ thai sản theo đúng quy định của pháp luật.

Chế độ thai sản đối với người lao động
Chế độ thai sản đối với người lao động

Mẫu quyết định nghỉ thai sản là cơ sở để giải quyết chế độ cũng như những khiếu nại sau này. Bên cạnh đó sẽ giúp người lao động yên tâm, nghỉ ngơi và thoải mái về tinh thần để chuẩn bị sinh nở. Để nhận được mẫu quyết định nghỉ thai sản người lao động cần viết đơn xin nghỉ thai sản trước ít nhất 2 tháng. Nếu được hưởng chế độ thai sản người lao động sẽ được hưởng mức trợ cấp bằng 100% lương bình quân của mức lương 06 tháng liền kề trước khi nghỉ thai sản với điều kiện người lao động phải đóng bảo hiểm tối thiểu 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

Đối với bất kỳ lao động nữ nào trước khi vào làm việc ở một doanh nghiệp hay công ty nào đều quan tâm đến chế độ thai sản. Chính vì vậy bất kỳ công ty nào nếu muốn thu hút công nhân thì phải có chế độ thai sản rõ ràng và luôn cập nhật mẫu quyết định nghỉ thai sản mới nhất để đáp ứng cho người lao động.

>> Xem thêm:

Mẫu quyết định nghỉ thai sản mới nhất gồm những nội dung gì?

Mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ có mẫu quyết định nghỉ thai sản khác nhau tuy nhiên mẫu quyết định nghỉ thai sản mới nhất sẽ có những nội dung sau:

 • Quốc ngữ, tiêu ngữ, ngày tháng thi hành quyết định.
 • Tên công ty: Ghi rõ tên công ty, doanh nghiệp.
 • Ghi rõ số quyết định và tên quyết định. Ví dụ: Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.
 • Quyết định nghỉ thai sản dựa theo căn cứ nào. Ví dụ như Căn cứ Bộ luật Lao động năm 2019 nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Căn cứ Hợp đồng Lao động; Căn cứ quyền hạn của Giám đốc Công ty,…
 • Nội dung của quyết định nghỉ thai sản mới nhất bao gồm: Thông tin của người lao động bao gồm họ tên, chức vụ; thời gian nghỉ thai sản; ghi rõ ràng chế độ thai sản do BHXH giải quyết theo quy định của pháp luật Bảo hiểm xã hội hiện hành; Lương và các khoản phụ cấp; Ngày thi hành quyết định,…
Mẫu quyết định nghỉ thai sản mới nhất gồm những nội dung gì?
Mẫu quyết định nghỉ thai sản mới nhất gồm những nội dung gì?

Mẫu quyết định nghỉ thai sản mới nhất

CÔNG TY…..                                                                    CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Số: …/2021/QD-BGD                                                                Độc lập – Tự đo – Hạnh phúc

V/v: Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản                                   …….., ngày….tháng…..năm…….

 

QUYẾT ĐỊNH NGHỈ THAI SẢN

 • Căn cứ Bộ luật Lao động năm 2019 nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Căn cứ Hợp đồng Lao động số………….;
 • Căn cứ quyền hạn của Giám đốc Công ty ……. ký ngày…..tháng…….năm……..;

Xét đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của bà…………..

QUYẾT ĐỊNH

Điều 1: Bà:……………………………………………………………..

Số sổ BHXH:……………………Mã số Bảo hiểm Xã hội:……………………………..

Sinh ngày:………………………………………………………………….

Nơi sinh:…………………………………………………………………..

Chức vụ:…………………………………………………………………….

Được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ ngày……….tháng………..năm……..

Điều 2: Chế độ thai sản của bà……… do Bảo hiểm Xã hội ……..giải quyết theo quy định của pháp luật Bảo hiểm xã hội hiện hành.

Điều 3: Lương và các khoản phụ cấp (nếu có) của bà……….. được chi trả tính đến ngày…..tháng……….năm……..

Điều 4: Bà …….căn cứ quyết định thi hành. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Nơi lưu trữ:                                                                                                       Giám đốc

 

………………….                                                                                                         ………………….

Các điều kiện được hưởng chế độ thai sản

Sau khi biết được mẫu quyết định nghỉ thai sản mới nhất thì bạn cũng nên tìm hiểu một số điều kiện để hưởng được chế độ thai sản. Vì không phải ai làm công ty khi sinh đẻ cũng được hưởng chế độ thai sản.

Các đối tượng được hưởng đến chế độ thai sản

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Lao động nữ mang thai.
 • Lao động nữ sinh con.
 • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ.
 • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.
 • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
 • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
Các điều kiện hưởng chế độ thai sản
Các điều kiện hưởng chế độ thai sản

Thời gian tham gia BHXH để được hưởng chế độ thai sản

 • Đối với người lao động nữ đang sinh con, nuôi con dưới 06 tháng tuổi hay người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ nếu muốn hưởng chế độ thai sản phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi con.
 • Nếu lao đông nữ muốn nghỉ việc để dưỡng thai mà vẫn muốn được hưởng chế độ thai sản thì phải đóng BHXH từ 03 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh.
 • Nếu người lao động nghỉ việc trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi mà đáp ứng được 2 điện kiện trên thì vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Thời điểm nộp đơn xin nghỉ chế độ thai sản

Tùy theo sức khỏe mẹ và bé mà thời gian nộp đơn xin nghỉ theo diện thai sản chậm nhất là 2 tháng. Nếu người lao động yếu muốn xin nghỉ sớm hoặc sức khỏe tốt thì có thể làm tiếp đến khi nào muốn xin nghỉ. Nếu nghỉ sớm thì đi làm lại sớm, nghỉ muộn thì đi làm muộn hơn miễn là đủ thời gian 6 tháng nghỉ sinh như quy định.

Trên đây là mẫu quyết định nghỉ thai sản mới nhất hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn khi đang tìm mẫu đơn mới và thông dụng để áp dụng cho công ty của mình.