Quy định giờ làm việc hành chính mới nhất năm 2021

Khi người lao động tìm việc làm ai cũng muốn tìm được làm việc trong giờ hành chính. Vậy giờ làm việc hành chính là giờ nào? Quy định giờ làm việc hành chính hiện nay như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây của thế giới việc làm sẽ giải đáp cụ thể hơn về vấn đề này.

Giờ làm việc hành chính là gì?

Giờ làm việc hành chính là thời gian làm việc trong một ngày của người lao động trong một ngày người lao động chỉ làm việc 8 tiếng không kể giờ nghỉ trưa. Ở cơ quan nhà nước, trường học và các doanh nghiệp, công ty thường áp dụng giờ hành chính cho nhân viên. Chỉ những doanh nghiệp đặc thù như may mặc, điện tử,… thì mới làm việc theo ca để đảm bảo đúng tiến độ công việc.

Giờ hành chính
Giờ hành chính quy định 8 tiếng làm việc/ngày

Hiện nay chưa quy định về giờ làm việc hành chính áp dụng chung cho tất cả các cơ quan nhà nước và các công ty, doanh nghiệp. Do đó các đơn vị này có thể điều chỉnh thời gian làm việc hành chính phù hợp với đơn vị của mình theo nội dung, tính chất của công việc trên cơ sở đủ thời gian theo đúng quy định của pháp luật.

>>Xem thêm:

Quy định giờ làm việc hành chính hiện nay

Giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần, không kể thời gian nghỉ trưa và áp dụng chung cho tất cả lao động, từ nhân viên cho đến lãnh đạo. Tuy nhiên đối với những đơn vị làm việc áp dụng khung giờ hành chính thì 8 tiếng làm việc chỉ bắt đầu và kết thúc vào ban ngày, không làm đêm.

Cụ thể khung giờ làm việc hành chính nhà nước đó là:

 • Khung giờ làm việc buổi sáng: Bắt đầu từ 7h30 giờ đến 11h30 giờ.
 • Khung giờ làm việc buổi chiều: Bắt đầu từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 30.
 • Thời gian làm việc trong tuần thường từ thứ hai đến thứ sáu. Tùy vào thuộc vào tính chất của công việc và thời tiết vùng miền mà giờ hành chính ở các cơ quan, đơn vị khác nhau có thể chênh lệch nhau từ 30 phút hoặc 01 giờ.

Khung giờ làm việc hành chính của của trường học:

 • Đối với trường mầm non, trường tiểu học thời gian làm việc hành chính buổi sáng thường bắt đầu từ  6h30 – 7 giờ và kết thúc  11- 11h30 giờ còn buổi chiều sẽ bắt đầu từ lúc 13 giờ và kết thúc lúc 17 giờ.
 • Đối với trường trung học cơ sở, trung học phổ thông thì thời gian làm việc hành chính thường bắt đầu từ lúc 7 giờ đến 1130 giờ, buổi chiều từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 30 phút.
 • Giờ làm việc hành chính ở mỗi cấp học khác nhau có thể có thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc khác nhau và thường là sẽ hơn kém nhau khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
Quy định giờ làm việc hành chính hiên nay
Quy định giờ làm việc hành chính hiện nay

Người lao động làm giờ hành chính có tăng ca hay không?

Tương tự, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp áp dụng khung giờ hành chính chỉ được sử dụng người lao động làm tăng ca khi đáp ứng đủ các điều kiện:

 • Được sự đồng ý của người lao động.
 • Số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày có nghĩa là không quá 04 giờ/ngày.
 • Sau khi làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Với những quy định về tăng ca như vậy sẽ tạo thuận lợi cho người sử dụng lao động khi quyết định thời gian bắt đầu cũng như thời gian kết thúc giờ làm việc hành chính để có thể phù hợp và đáp ứng được nội dung và yêu cầu công việc của mỗi cơ quan, đơn vị.

Người lao động làm giờ hành chính có được nghỉ lễ không?

Người lao động làm giờ hành chính vẫn được nghỉ các ngày lễ, tết trong một năm và được hưởng nguyên lương cụ thể như sau:

 • Nghỉ ngày Tết Dương lịch: 01 ngày vào ngày 01 tháng 01 dương lịch.
 • Nghỉ ngày Tết Âm lịch: 05 ngày đến 07 ngày, tùy vào điều kiện thực tế.
 • Nghỉ ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch).
 • Nghỉ ngày Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch).
 • Nghỉ ngày Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau).
 • Nghỉ ngày Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).
Lao động
Người lao động làm giờ hành chính vẫn được nghỉ lễ

Nếu các ngày lễ nghỉ rơi vào cuối tuần thì người lao động sẽ được nghỉ bù vào những ngày kế tiếp. Bên cạnh đó đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt, lao động chưa thành niên hoặc người khuyết tật thì được nghỉ thêm 14 ngày/năm. Bên cạnh đó, đối với những người làm việc lâu năm, pháp luật còn cho phép, cứ đủ 05 năm làm việc thì số ngày nghỉ phép năm nêu trên được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Mong rằng qua nội dung thông tin bài viết ở trên của thế giới việc làm đã cung cấp được cho người lao động những thông tin cần thiết về quy định giờ làm việc hành chính. Việc nắm rõ khung giờ làm việc của một cơ quan sẽ giúp người lao động chủ động hơn trong công việc về sau.