Hướng dẫn chi tiết cách làm bài test IQ hiệu quả

Để kiếm một công việc ổn định không phải là một việc khó nhưng cũng không phải là điều dễ dàng. Hiện nay các công ty, doanh nghiệp hay các tập đoàn lớn khi tuyển dụng nhân viên không chỉ có hình thức phỏng vấn sơ sài qua loa cho xong mà trước đó muốn nhận được lời mời phỏng vấn thì bạn cần trải qua một bài test IQ do họ đề ra. Sau khi làm xong, kết quả của bài test sẽ định hướng tiếp cho bạn rằng mình tiếp tục được chấp thuận nhận hay bị loại trừ ra khỏi cuộc phỏng vấn khi tuyển dụng. Vậy có những cách làm bài test IQ hiệu quả nào để giúp bạn vượt qua kì thi đó, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Bài test IQ là gì?

Trước khi đến với khái niệm bài test IQ là gì thì ta cần hiểu thế nào là IQ?  IQ là tên viết tắt của chỉ số thông minh để đo khả năng trí tuệ, khả năng suy luận và tư duy logic của con người để trả lời các câu hỏi, đưa ra hướng giải quyết của vấn đề. Có nhiều cách để đo chỉ số này nhưng cách thông dụng nhất là sử dụng các bài test IQ.

Test IQ chính là một hình thức đánh giá năng lực, tư duy của các nhà tuyển dụng đối với ứng viên
Test IQ chính là một hình thức đánh giá năng lực, tư duy của các nhà tuyển dụng đối với ứng viên

Vậy bài test IQ là gì? Đó là một hệ thống bao gồm những câu hỏi 100 % bằng hình ảnh công bằng với tất cả mọi người và mọi nền văn hóa. Bài test IQ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực trong đó có hoạt động tuyển dụng nhân sự do các công ty đưa ra nhằm tìm ra những ứng viên xuất sắc nhất trong cuộc tuyển chọn. Tuy nhiên trong tuyển dụng thường không chỉ áp dụng mỗi hình ảnh mà ngoài ra còn có những câu hỏi khác liên quan đến khả năng tính toán số học, suy luận logic và trí nhớ cũng như hình học không gian. Thông qua bài test IQ này mà các nhà tuyển dụng có thể nắm rõ được khả năng làm việc của bạn để chọn ra những người ưu tú nhất và loại bỏ những người không đủ tiêu chuẩn trong cuộc tuyển chọn.

Mục đích của bài test IQ trong tuyển dụng

Hiện nay bài test IQ đã được ứng dụng với mọi hầu hết các công ty, cơ quan, các tập đoàn lớn để tìm ra các ứng viên. Những bài test hiện nay được xây dựng với nhiều hình thức đa dạng nhằm đánh giá kiến thức tổng quát cơ bản nhất, toàn diện nhất. Tuy nhiên nếu để đánh giá sự thông minh của 1 người thông qua chỉ mỗi bài test này không phải ai cũng có thể sử dụng được một cách thành thục như nhau. Ví dụ những người có nền văn hóa khác nhau, người khiếm thị, người mù chữ… vì những người này có thể do họ không biết được các quy luật tính toán, không biết đọc và có thể không biết đến kiến thức làm bài dẫn tới không biết cách làm các bài test này.

Khác với những đối tượng trên, một số người đã từng đi làm hoặc đã từng tiếp xúc qua và làm quen với cách làm này thì bài test IQ lại đánh giá chính xác nhất năng lực của họ. Vì vậy chúng ta cần biết Cách làm bài test IQ hiệu quả.

Cần có phương pháp làm bài test IQ để đạt hiệu quả tốt nhất
Cần có phương pháp làm bài test IQ để đạt hiệu quả tốt nhất

Cách làm bài test IQ sao cho hiệu quả

Tìm hiểu bài test

Điều đầu tiên bạn nên chú trọng là tìm hiểu những nội dung thường có liên quan đến các bài test đánh giá năng lực của các doanh nghiệp, tập đoàn đó. Cần xem chúng có đặc điểm gì, cách làm có gì khác nhiều so với các bài test của lĩnh vực tương tự. Bạn nên tìm hiểu rõ vấn đề, tức là cần tìm hiểu mục đích và ý định của các nhà tuyển dụng muốn khảo sát bạn thay vì tìm hiểu những vấn đề không liên quan đến bài test.

Mỗi công ty, doanh nghiệp lại có những bài test, cách xây dựng câu hỏi khác nhau tùy vào mức độ vị trí tuyển dụng và những yêu cầu do họ đưa ra để thách thức mỗi người. Họ sẽ không cho biết trước đề thi và cách duy nhất để bạn chuẩn bị một bài test tốt đó là hỏi những người trước đã từng tham gia để lấy những lời khuyên, lời chỉ dẫn rồi tự mình về học hỏi thêm những lời chỉ dẫn đó. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có thêm kiến thức cần quan tâm, chú ý hơn để luyện tập một cách hiệu quả, toàn diện.

Luyện tập kỹ lưỡng bài thi

Sau khi đã được chuẩn bị kỹ lưỡng những nội dung cần ôn tập, bạn nên chú tâm vào việc luyện tập chúng thường xuyên nhằm tăng khả năng đọc hiểu, tư duy cho mình. Luyện tập là cách duy nhất để bạn tập tư duy đúng hướng và để có một trí nhớ lâu dài, bạn sẽ quen với những dạng câu hỏi, những cách trả lời sao cho ngắn gọn và chính xác nhất để khi gặp những câu hỏi tương tự sẽ định hướng sẵn cách trả lời ngay trong đầu. Với cách luyện tập hiệu quả này thì chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn, bình tĩnh hơn và sẽ đem lại kết quả thi như mong đợi. Đây là Cách làm bài test IQ hiệu quả nhất.

Luyện tập thật kĩ khi ở nhà
Luyện tập thật kĩ khi ở nhà

 

Làm bài thi hiệu quả

Đây là bước quan trọng nhất trong cuộc thi. Bạn hãy tự vận dụng những kiến thức, những kinh nghiệm rút ra trong quá trình luyện tập ở trên để hoàn thành bài thi một cách xuất sắc nhất. Khi đọc câu hỏi, cần vừa đọc vừa hiểu tránh nhầm lẫn mục đích câu hỏi đang  đề cập đến vì một chút sai lầm sẽ ảnh hưởng đến câu trả lời của bạn. Bạn nên chọn những câu hỏi dễ, những câu bạn đã biết để làm trước sau đó mới quay lại trả lời những câu hỏi trung bình và cuối cùng là những câu hỏi khó nhất vì tất cả các bài test đều có hạn thời gian nhất định. Hãy tập chung cao độ nhất đừng quan tâm đến những người xung quanh khi họ làm xong mà mình vẫn chưa làm bài test xong bởi nó sẽ gây sự lúng túng, rối não cho mình.

Nếu bạn đã trả lời xong các câu hỏi mà vẫn còn thời gian thì nên kiểm tra lại toàn bộ bài thi của mình để đem lại hiệu quả nhất, còn nếu chưa làm xong mà còn ít thời gian trong khi những câu hỏi khó vẫn chưa làm tới thì bạn nên kiểm tra lại những câu đã làm sao cho chắc chắn, dùng nốt thời gian cuối cùng cộng với sự may mắn của mình khi chọn những câu hỏi khó. Những mẹo ở trên tuy đơn giản nhưng vô cùng hữu ích cho bạn khi tham gia thi bài test đó.

>>>Xem thêm

Những lưu ý trong quá trình làm bài test

Để có Cách làm bài test IQ hiệu quả bạn phải luôn giữ sự bình tĩnh, tự tin như ở nhà. Hãy suy nghĩ một cách thật tích cực và tin tưởng vào sự lựa chọn đáp án mà mình đã học. Đừng thấy những người khác trả lời khác đáp án mà vội sửa theo vì có thể chính họ làm sai mà mình lại làm đúng.

  • Tập chung làm bài một cách cao độ, không để ý những sự việc xung quanh mà gây sao nhãng tâm trí khi làm bài. Tránh thảo luận với những thí sinh đang lo lắng vì sẽ khiến bạn tốn mất một khoảng thời gian làm bài.
  • Tận dụng tối đa thời gian cho phép, làm câu dễ trước khó sau, đừng rời phòng thi sớm nếu như vẫn còn thời gian làm bài mà thay vào đó hãy kiểm tra lại thật kỹ những câu hỏi mình đã trả lời vì có thể trong thời gian đó bạn lại nghĩ ra một ý kiến hay hơn đáp án ban đầu.
  • Tuyệt đối đừng gian lận vì nó vừa làm mất thời gian làm bài vừa khiến bạn không đánh giá được khả năng làm bài của mình ra sao.

Ngoài những lưu ý trên đây, thì trước ngày làm bài test bạn hãy nên dành thời gian thư giãn, ăn ngủ đủ giờ giấc để giữ vững tinh thần lạc quan khi làm bài.

Mỗi người có một chỉ số thông minh khác nhau, dù không thể đánh giá hoàn toàn tất cả những đối tượng trong xã hội nhưng nó là cách kiểm tra hữu hiệu nhất đối với các chủ doanh nghiệp, tập đoàn mỗi khi có nhu cầu tuyển dụng nhân viên. Trên đây là những cách làm bài test IQ hiệu quả giúp bạn vượt qua những kỳ thi tuyển dụng trong cuộc sống.