Đi định cư Canada cần bao nhiêu tiền? Nên mang theo bao nhiêu thì đủ?

Định cư ở một quốc gia đáng sống có kinh tế, chính sách an sinh xã hội phát triển nhất trên thế giới như Canada là ước mơ của nhiều người, đặc biệt là các doanh nhân, các bạn trẻ đi du học hoặc những người đi lao động có mong muốn sang nước bạn làm việc. Những năm gần đây, Canada ngày càng trở thành quốc gia có nhiều người đến định cư bên cạnh những quốc gia nổi tiếng như Mỹ, New Zealand, Anh. 

Canada có hộ chiếu mang giá trị toàn cầu và là một trong những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Ngoài ra, Canada còn khá nổi tiếng với hệ thống pháp luật minh bạch, rõ ràng, môi trường sống ôn hòa,…Nhưng đổi lại, bạn phải bỏ ra một mức chi phí khá lớn để được cấp quyền qua Canada định cư và trang trải cuộc sống đắt đỏ tại đây và đây là một trong những vấn đề khiến nhiều người còn e ngại. 

Vậy đi định cư Canada cần bao nhiêu tiền và phải chuẩn bị những khoản chi phí nào nếu muốn định cư ở đất nước lá phong xinh đẹp này? Trong bài viết này sẽ trả lời câu hỏi thắc mắc này chi tiết nhất có thể nhé!

Đi định cư Canada cần bao nhiêu tiền cho dịch vụ xử lý hồ sơ định cư Canada

Muốn định cư Canada một cách thuận lợi và nhanh chóng thì không thể tự mình làm mọi thủ tục. Chính vì vậy, cần đến sự hợp tác các công ty tư vấn và xử lý hồ sơ định cư Canada trợ giúp để việc thụ lý diễn ra thuận lợi. Những công ty tư vấn định cư này sẽ có những nhiệm vụ:

Bao gồm:

 • Kiểm tra hồ sơ có phù hợp với chương trình định cư Canada lựa chọn hay không
 • Làm việc với luật sư để hoàn thiện những thủ tục theo yêu cầu của chính phủ Canada như thư mời nhận việc; giấy phép lao động, thẻ thường trú nhân….
 • Kết nối giữa khách hàng với cơ quan chức trách có thẩm quyền tại Canada để thực hiện đúng các thủ tục theo quy trình nhập cư.
 • Giải đáp thắc mắc cho khách hàng trong quá trình làm hồ sơ định cư Canada
 • Tư vấn cách xử lý, giải quyết các sự cố, vấn đề gặp phải khi làm hồ sơ để được nhập cư Canada chẳng hạn như vấn đề bằng cấp, chứng chỉ IELTS, chứng minh tài sản…

  Chi phí xử lý hồ sơ định cư Canada như thế nào?
  Chi phí xử lý hồ sơ định cư Canada như thế nào?

Sẽ thật khó để trả lời chính xác thắc mắc đi định cư Canada cần bao nhiêu tiền cho dịch vụ xử lý hồ sơ. Vì còn phụ thuộc vào từng chương trình lựa chọn, tuỳ vào mỗi diện định cư; cũng như sự cạnh tranh về giá của công ty tư vấn đưa ra. Trong bài viết này sẽ chỉ đưa ra mức chi phí định cư Canada chung nhằm tham khảo; từ đó có sự chuẩn bị tốt về mặt tài chính trước khi có ý định nhập cư Canada! 

 • Phí dịch vụ xử lý hồ sơ định cư Canada diện du học: Dao động từ 1000USD- 2000USD
 • Phí dịch vụ xử lý hồ sơ định cư Canada diện doanh nhân: khoảng 75.000USD- 120.000 USD
 • Phí dịch vụ xử lý hồ sơ định cư Canada diện tay nghề: Dao động từ 100.000 USD – 150.000 USD

Yêu cầu chứng minh khả năng tài chính

Khi tư vấn, nhiều công ty định cư Canada thường chỉ nói về chi phí định cư Canada ở khâu thủ tục làm hồ sơ mà lại bỏ quên phần quan trọng, quyết định khá lớn đến việc có được định cư tại Canada hay không. Đó chính là yêu cầu chứng minh khả năng tài chính. Tuỳ thuộc vào mỗi chính sách định cư, chính phủ Canada sẽ có những yêu cầu, điều kiện không giống nhau về khả năng tài chính tối thiểu. 

Mục đích chính phủ đưa ra yêu cầu chứng minh về điều kiện, khả năng tài chính là để chắc chắn rằng khi sang định cư Canada bạn có đủ khả năng chi trả chi phí sinh hoạt, sinh sống, làm việc và học tập thật tốt cũng như trang trải cho cuộc sống khi mới qua. Đây là khoản quyết định khá nhiều đến chi phí định cư Canada mà các ứng viên cần phải chuẩn bị. 

Số tiền tối thiểu cần có để trang trải cho năm đầu tiên khi qua định cư Canada là 20,000 CAD, tùy thuộc vào số lượng thành viên gia đình mà số tiền này sẽ tăng lên theo. Nếu độc thân thì chi phí này chỉ cần khoảng 10.000 CAD thôi. Người nào mà có công việc làm luôn khi sang định cư Canada thì không cần.

Yêu cầu chứng minh tài chính khi đi định cư Canada
Yêu cầu chứng minh tài chính khi đi định cư Canada

Nếu xin được cấp quyền định cư Canada theo diện đầu tư thì cần đầu tư không hoàn lại cho chính phủ Canada 220.000 USD. Hoặc đầu tư không lấy lãi được uỷ nhiệm thông qua một tổ chức tài chính 800.000 USD. Hơn nữa, bạn cũng phải chuẩn bị số tiền đủ để lo các khoản chi phí cho cuộc sống trong 6 tháng đầu qua Canada.

Thông thường, yêu cầu số tiền dư tối thiểu để chứng minh điều kiện tài chính của các chương trình định cư tại đất nước lá phong cho từng diện như sau: 

Định cư Canada diện tay nghề

Khi định cư Canada thì cần chứng minh tài chính phải có tối thiểu khoảng 3000USD- 5000USD (tương đương 60 triệu- 100 triệu đồng)

Định cư Canada diện lao động tay nghề
Định cư Canada diện lao động tay nghề

Định cư Canada theo diện du học

Nếu dạng yêu cầu chứng minh tài chính thì phải có khoảng tối thiểu 50.000USD (tương đương 1 tỷ đồng)

Yêu cầu chứng minh điều kiện tài chính khi định cư Canada diện du học
Yêu cầu chứng minh điều kiện tài chính khi định cư Canada diện du học

Định cư Canada diện đầu tư

Đây là diện định cư bắt buộc cần phải chứng minh điều kiện, khả năng tài chính, tùy mỗi chương trình nhưng yêu cầu tối thiểu phải có tài sản ròng là 400.000 – 500.000USD (tương đương từ 8-10 tỷ đồng)

Đi định cư Canada theo diện đầu tư là chương trình được quan tâm nhiều nhất hiện nay
Đi định cư Canada theo diện đầu tư là chương trình được quan tâm nhiều nhất hiện nay

Chi phí trang trải cuộc sống mỗi tháng tại Canada

Trước khi tìm hiểu đi định cư Canada cần bao nhiêu tiền mỗi tháng, bạn cần biết về một “sự thật phũ phàng”. Đó là khi làm việc ở “xứ sở lá phong đỏ”, bạn sẽ không được nhận 100% lương. Công ty hoặc ông chủ sẽ trừ khoảng 25 – 30% lương để chi trả cho bảo hiểm, thuế,…

Tuy chi phí trang trải cho sinh hoạt cuộc sống khá đắt đỏ nhưng vẫn ở mức hợp lý so với các quốc gia khác. Chưa kể được định cư, sinh sống và làm việc ở Canada chính là điều kiện, cơ hội tốt để bạn và gia đình tiếp cận được một cuộc sống chất lượng với những điều tốt đẹp nhất. 

Chi phí thuê nhà ở

Hầu hết người dân Canada chi 35% đến 50% thu nhập của họ cho nhà ở và các dịch vụ tiện ích. Đây là khoản chi phí cố định mỗi tháng khiến những người tới định cư Canada dù ở nhà mua hay ở nhà thuê cũng luôn phải “đau đầu”. Theo đó, sẽ có hai hình thức lựa chọn chỗ ở. Nếu ở nhà thuê

Chi phí thuê nhà giữa các tỉnh, thành phố tại Canada có sự chênh lệch khá đáng kể, tùy thuộc vào địa điểm thuê phòng/nhà cũng như dịch vụ và tiện ích trong phòng/nhà. Ví dụ như ở thành phố Toronto, để thuê một căn hộ 1 phòng ngủ bạn sẽ phải chi trả tới khoảng 2300$CAD; còn ở thành phố Montreal, chi phí lại rẻ hơn khá nhiều, khoảng 1,290$CAD đối với căn hộ 1 phòng ngủ tại trung tâm thành phố. 

Nhìn chung, số tiền chi trả tối thiểu cho việc 1 căn phòng nhỏ khoảng 1-2 người ở là khoảng 350-400$CAD/ tháng. Còn nếu thuê nguyên một căn nhà cho cả đại gia đình thì chi phí sẽ rơi vào khoảng 2000- 2500$CAD/ tháng.

Chi phí thuê nhà ở khi định cư Canada
Chi phí thuê nhà ở khi định cư Canada

Nếu ở nhà mua

Nếu muốn có riêng một căn nhà tại đất nước lá phong thì chi phí trung bình tối thiểu rơi vào khoảng 500.000 CAD. Tuy nhiên, mức giá mua nhà sẽ tùy thuộc vào từng khu vực, địa điểm sẽ có mức giá chênh lệch khác nhau. Chẳng hạn ở Vancouver, Toronto giá mua nhà sẽ gấp đôi so với Victoria, Quebec. Khi có nhà, bạn sẽ mất thêm chi phí điện nước, dịch vụ điện thoại, dịch vụ sưởi ấm nhà cửa,…

Bên cạnh đó, nếu bạn mua căn hộ chung cư thì bạn phải trả thêm các loại phí dịch vụ khác.

Đi định cư Canada cần bao nhiêu tiền cho phần sinh hoạt?

Đi định cư Canada cần bao nhiêu tiền để trang trải sinh hoạt cuộc sống? Nhìn chung, bạn sẽ phải chi trả những chi phí thực phẩm, ăn uống hàng ngày và mua sắm trang phục quần áo. Mỗi gia đình sẽ có mức chi tiêu khác nhau phụ thuộc vào số lượng thành viên. Theo phân tích, số tiền tối thiểu để có thể trang trải cho năm đầu tiên khi qua định cư Canada rơi vào khoảng 20,000 CAD/ người.

Về cơ bản, trung bình một tháng, chi phí ăn uống bắt buộc của 1 người sẽ khoảng 350 CAD. Nếu chịu khó đi siêu thị mua về tự nấu, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền còn nếu ăn trong nhà hàng hoặc mua đặc sản thì sẽ tăng gấp đôi. 

Chi phí cho trang phục, quần áo thì chiếm khoảng dưới 10% thu nhập là hợp lý, tránh trường hợp chi tiêu phung phí vào những món đồ vô bổ, không thật sự cần thiết. Muốn tiết kiệm thì các bạn có thể mua đồ cũ.

Chi phí đi lại khi đi định cư canada cần bao nhiêu tiền cho người Việt sống tại đây 

Đi lại cũng là một khoản chi phí không thể bỏ qua khi đi định cư Canada. Hiện nay, Canada có xu hướng đi xe đạp để đi làm. Theo thống kê, có khoảng 20% người dân đi làm đi làm bằng xe đạp ở những vùng lân cận của Halifax, Vancouver và Quebec City. 

Còn ở các thành phố lớn; người dân sẽ ưu tiên sử dụng phương tiện di chuyển chính là phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu hoả, tàu điện ngầm, đường sắt hạng nhẹ, xe điện hoặc ô tô riêng.

Khi đi định cư Canada, có thể lựa chọn phương tiện di chuyển bằng xe buýt, taxi, xe đạp, xe ô tô tự riêng hoặc xe thuê,… Thậm chí, nếu chỗ làm hay nơi học tập của bạn gần khu vực sinh sống, không ở quá xa chỗ làm, siêu thị, bệnh viện,…có thể đi bộ, đi xe đạp để tiết kiệm chi phí đi lại, đồng thời có thể nâng cao thể trạng sức khỏe mỗi ngày.

Chi phí đi lại khi định cư tại Canada
Chi phí đi lại khi định cư tại Canada

Tuy nhiên dù lựa chọn phương thức di chuyển nào thì cũng phải dành ra một khoản tiền để chi trả tiền thuê hoặc bảo dưỡng phương tiện đi lại. 

Một số chi phí cho việc đi lại khi định cư Canada:

 • Giá xăng hiện nay là: 1.20$CAD 1 lít 
 • Vé xe buýt: 3.25$CAD
 • Giá taxi: 2$CAD cho 1 km
 • Chi phí mua xe Toyota Corolla mới: 19,150$CAD
 • Chi phí mua xe Volkswagen Jetta mới: 25,438$CAD
 • Thẻ di chuyển hàng tháng (Toronto): 151.15$CAD

Trong khoảng thời gian đầu mới đi định cư Canada; bạn có thể mua thẻ di chuyển hàng tháng (thẻ giao thông) khoảng 150$CAD, sử dụng các phương tiện không giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định (một tháng hoặc hơn). 

>> Xem thêm:

Chi phí dành cho bảo hiểm y tế

Chi phí dành cho bảo hiểm y tế bắt buộc để đi định cư ở Canada bởi quốc gia này đặc biệt quan tâm phát triển lĩnh vực y học được xem như biện pháp hiệu quả để đảm bảo quyền lợi, lợi ích của người dân. Tuy nhiên, một số khu vực ở Canada không triển khai chương trình mua bảo hiểm y tế bắt buộc đối với người vừa nhập cư Canada vào 3 tháng đầu. Để có thể nhận được thông tin chính xác thì nên liên hệ với Bộ Y tế địa phương mình sinh sống.

Hệ thống y tế và các loại chi phí bảo hiểm bắt buộc khi đi định cư Canada
Hệ thống y tế và các loại chi phí bảo hiểm bắt buộc khi đi định cư Canada

Học phí cho con khi định cư Canada diện tay nghề và các diện khác bao nhiêu tiền?

Nếu bạn đã được chính phủ Canada cấp thẻ thường trú nhân (thẻ xanh Canada); con cái sẽ được hưởng chính sách trường công miễn phí dưới 18 tuổi. Học phí bậc đại học ở Canada sẽ rẻ hơn so với các trường đại học ở Mỹ, cao hơn so với các trường trường đại học công lập tại châu Âu. Hiện nay, học phí cho con cái đi nhà trẻ / mẫu giáo là từ 450$CAD 1 tháng, còn học phí đại học trong khoảng từ: 7,037$CAD – 32,416$CAD

Định cư Canada cần bao nhiêu tiền cho chi phí khác?

Ngoài các chi phí căn bản và thiết yếu trên thì khi đi định cư Canada, bạn cũng cần chi trả thêm một số khoản chi phí phát sinh như:

 • Thanh toán cước phí của các cuộc gọi quốc tế.
 • Thanh toán chi phí kiểm tra các giao dịch và thanh toán các nhân.
 • Thanh toán tiền thuốc vì ở Canada, bạn không được sử dụng bảo hiểm y tế.

Đi định cư canada cần bao nhiêu tiền cho khoản chăm sóc sức khỏe ?

Đi định cư Canada, bạn sẽ không cần trả phí khám bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu nhờ chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí cho toàn dân được áp dụng bởi chính phủ Canada với sự tài trợ của khoản thuế quốc gia. 

Cụ thể như sau:

 • Khám tại văn phòng bác sĩ: Miễn phí
 • Xét nghiệm chẩn đoán: Miễn phí
 • Khám tại bệnh viện: Miễn phí
 • Dịch vụ nha khoa: Tùy theo các gói dịch vụ sẽ có mức giá khác nhau

Điều kiện khi định cư tại Canada

Sau đây là những yêu cầu về định cư lâu dài tại Canada cho từng đối tượng khác nhau:

Đối tượng Điều kiện
Định cư diện du học (có thể tự túc hoặc xin học bổng) Độ tuổi từ: 20-35 tuổi
Đã có bằng Đại học trở lên
IELTS tối thiểu 6.0 trở lên, điểm nộp hồ sơ vào hệ thống tối thiểu 67 điểm trên thang điểm di trú
Kinh nghiệm làm việc ít nhất 6 tháng tại Canada trong thời gian học tập
Kinh nghiệm làm việc chuyên môn hoặc kỹ thuật ít nhất 1 năm tại Canada
7 tỉnh/bang của Canada tạo điều kiện định cư cho du học sinh hiện nay: British Columbia, Quebec, Alberta, Ontario, Manitoba, Newfoundland, Nova Scotia và Labrador
Định cư diện đầu tư Không quá 65 tuổi
Chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số tiền đầu tư tối thiểu $1.000.000 CAD, tài sản cá nhân đạt mức tối thiểu $1.600.000 CAD
Đầu tư $220.000 CAD không hoàn lại cho chính phủ Canada hoặc đầu tư $800.000 CAD không lấy lãi thông qua một tổ chức tài chính được uỷ nhiệm, số tiền này được Chính phủ Canada hoàn lại sau 5 năm
Một số yêu cầu khác theo điều kiện riêng của từng bang
9 tỉnh bang đang áp dụng chính sách bao gồm: Saskatchewan, Alberta, British Columbia, Manitoba, Ontario, Newfoundland and Labrador, New Brunswick, Prince Edward Island
Định cư diện lao động tay nghề (Skilled Worker) Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm các công việc nằm trong danh sách được Canada chấp nhận 
Được nhận vào làm chính thức tại một doanh nghiệp/ tổ chức của Canada
Đủ khả năng tài chính chi trả cho cuộc sống của những người trong gia đình
Định cư diện đoàn tụ gia đình Chứng minh được nguồn tài chính, thu nhập đủ để bảo lãnh người thân sang Canada
Nguồn thu nhập hàng tháng/ năm phải đảm bảo đủ để vợ/ chồng / con cái sống 3 năm liên tục tại Canada
Có khả năng bảo trợ tài chính cho con cái trong 10 năm liên tục

Khi bạn đầu tư vào cuộc sống mới tại một đất nước như Canada, chi phí định cư là không hề rẻ. Phải tìm hiểu kỹ định cư Canada tốn bao nhiêu tiền rồi mới quyết định. Như vậy, chắc chắn rằng bạn mong muốn được nhận lại một chất lượng cuộc sống xứng đáng.

Quyền lợi khi định cư tại Canada

 • Bạn sẽ được nhận Visa vĩnh viễn, định cư vô thời hạn cho cả gia đình khi định cư ở Canada
 • Cơ hội đi lại xuất nhập cảnh của công dân Canada đến các nước khác được miễn VISA.
 • Mức lương bình quân khá cao so với mặt bằng chung trong khu vực.
 • Người dân nhập cư ở Canada được hưởng các quyền lợi về ý tế, giáo dục, chế độ an sinh xã hội như người bản địa.
 • Được nhập quốc tịch Canada khi có đủ thời gian sinh sống. Ngoài ra còn được phép duy trì cả hai quốc tịch Úc và Việt Nam.

Ước mơ được định cư Canada – được trở thành công dân toàn cầu là khát vọng của rất nhiều người, cũng có những bạn chỉ mong muốn được có cơ hội đặt chân tới Canada, được một lần hít thở không khí trong lành và được tận mắt thấy được cảnh đẹp của Canada. 

Trên đây là những chia sẻ hữu ích để giúp bạn giải đáp được thắc mắc đi định cư Canada cần bao nhiêu tiền để trang trải cuộc sống sinh hoạt mỗi tháng. Dù chi phí của mỗi gia đình định cư ở mỗi khu vực là khác nhau nhưng bạn cần xây dựng kế hoạch tài chính cụ thể và rõ ràng.