Luật định cư Malaysia như thế nào mà thu hút nhiều người đến định cư như vậy?

Malaysia hiện đang là một trong những điểm đến hấp dẫn, thu hút nhiều người đến đây định cư, đặc biệt là người Việt. Được như vậy, đó một phần là nhờ luật định cư Malaysia khá hấp dẫn. Vậy theo luật hiện hành thì luật định cư Malaysia hiện nay cần đáp ứng các điều kiện và thủ tục như thế nào để được định cư ở Malaysia. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Malaysia có gì mà thu hút nhiều người đến định cư như vậy?
Malaysia có gì mà thu hút nhiều người đến định cư như vậy?

Giới thiệu về Malaysia

Malaysia có nền văn hóa đa dạng, phong phú, độc đáo và vô cùng đặc sắc nhờ nằm ở trung tâm Đông Nam Á. Nơi đây là cửa ngõ đến thị trường trong khu vực, nơi giao thoa của rất nhiều nền văn hóa khác nhau: văn hóa Ấn Độ, Trung Quốc, văn hoá người Mã Lai cổ đại, văn hoá nước Anh và Ả Rập. 

Được mệnh danh là “con hổ châu Á”, Malaysia là một trong những nền kinh tế lớn nhất Châu Á với mức GDP tăng trưởng ổn định (5,9%), đứng thứ 4 Châu Á về thu hút vốn đầu tư FDI, và đứng thứ 38 trên thế giới. Malaysia đạt đến đỉnh cao hàng đầu là nhờ nền sản xuất công nghiệp, đặc biệt là xuất khẩu dầu cọ và cao su hàng đầu thế giới.

Malaysia đất nước có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới
Malaysia đất nước có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới

Đến ngày nay, chính phủ Malaysia đang ngày càng đẩy mạng tập trung phát triển đa lĩnh vực tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các công ty khởi nghiệp, tạo cơ hội cho doanh nghiệp đầu tư và chào đón đợt sóng lao động lớn từ nước ngoài mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Malaysia bao gồm hai phần: Borneo và bán đảo Malaysia. Phía Nam bán đảo Malaysia gáp phần đất liền với biển Singapore. Phía Đông Malaysia có chung biên giới đất liền và hàng hải với Brunei và Indonesia. Biển Malaysia giáp Philippines và Việt Nam.

Với sự phát triển kinh tế không ngừng trong nhiều năm qua, Malaysia đã trở thành một trong những trung tâm tài chính văn hoá truyền thống đặc sắc hàng đầu khu vực ASEAN. Với hệ thống cơ sở phát triển hiện đại bậc nhất châu Á, những tòa nhà thành phố cao chọc trời vô cùng hiện đại, hệ thống dịch vụ cao cấp, chất lượng sống tốt với mức chi phí thấp đã giúp cho Malaysia trở thành một điểm đến định cư hoàn hảo.

Lý do nhiều người muốn định cư Malaysia

Nguyên nhân gì mà khiến nhiều người lại có ý định định cư Malaysia đến như vậy? Có lẽ là bởi Malaysia là đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu Châu Á với những điều kiện về y tế, giáo dục, đời sống xã hội hay cơ sở hạ tầng kỹ thuật tiên tiến,… giúp đáp ứng, thỏa mãn được nhu cầu cuộc sống chất lượng tốt hơn.

Nền giáo dục hàng đầu ASEAN

Malaysia có nền giáo dục hàng đầu khu vực Đông Nam Á đã được công nhận bởi UNESCO, đứng thứ 9 trong 20 quốc gia có địa điểm du học lý tưởng. Học phí bậc đại học của Malaysia giá tương đối rẻ so với mặt bằng chung các quốc gia khác, điều này xuất phát từ việc chính phủ Malaysia trợ cấp đến 60% chi phí đào tạo.

Năm 2011, Malaysia đã có 93.000 sinh viên quốc tế đến từ 100 quốc gia tốt nghiệp bậc đại học. Chính phủ Malaysia ngày càng chú trọng đầu tư nâng cao phát triển hệ thống giáo dục ngày càng chất lượng, đặt mục tiêu trong 15 năm sẽ nằm trong số những quốc gia hàng đầu có điểm số PISA và TIMS cao nhất.

Môi trường xanh trong lành

Chất lượng môi trường hiện nay của Malaysia vô cùng trong lành đến tuyệt vời, đó là nhờ các biện pháp răn đe của chính phủ Malaysia, chuyển giao công nghệ xanh cùng với ý thức muốn bảo vệ môi trường, lối sống ngày càng văn minh, hiện đại của người dân nơi đây.

Môi trong sống xanh trong lành của Malaysia
Môi trong sống xanh trong lành của Malaysia

Cho đến ngày nay, lượng Oxi trong không khí của Malaysia ngày càng tăng cao, lượng khí Cacbonic đã giảm hơn 1/3. Tất cả tạo ra một quốc gia Malaysia xanh, Malaysia thân thiện, an toàn với môi trường.  

Đời sống an toàn

Theo đánh giá của Báo cáo chỉ số hòa bình toàn cầu năm 2013, Malaysia được xếp hạng là một trong số các quốc gia an toàn nhất khu vực Đông Nam Á, và xếp thứ 3 toàn Châu Á.

Malaysia được đánh giá có mức độ an toàn trên thế giới
Malaysia được đánh giá có mức độ an toàn trên thế giới

“Đất nước có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất” 

Năm 2015, Malaysia đã được Tổ chức Hưu trí Thế Giới bình chọn và trao danh hiệu “Đất nước có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất”. Cũng trong năm nay, Malaysia cũng được Tạp chí du lịch y tế quốc tế (IMTJ), Vương quốc Anh bình chọn trao giải thưởng “Điểm đến năm 2015”. 

Ngày nay, Malaysia có 5 nhóm bệnh hàng đầu được các bệnh nhân quốc tế tìm đến và chưa tại tại đây như: ung thư, chỉnh hình, tim mạch, thần kinh học và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Malaysia có chất lượng y tế hàng đầu
Malaysia có chất lượng y tế, chăm sóc sức khoẻ hàng đầu

Luật định cư Malaysia

Nguyên nhân cho việc đông đảo người nước ngoài muốn định cư ở Malaysia không chỉ bởi vì môi trường sống ở đây tốt hơn, môi trường làm việc chất lượng hơn mà còn bởi đi lại, di chuyển cũng sẽ thuận tiện hơn. Mỗi quốc gia cũng có những điều kiện riêng khắt khe và phức tạp cũng rất khó khăn, tuy nhiên luật định cư Malaysia hiện nay lại có nhiều ưu đãi cho người đến định cư. 

Kể từ năm 1996, rất nhiều những chương trình ưu đãi được Malaysia đã triển khai các ưu đãi nhằm mục đích khuyến khích người nước ngoài đã nghỉ hưu tới định cư ở Malaysia. Điển hình như, năm 1996, chương trình “Silver Hair Programme” (Chương trình Tóc Bạc) được Malaysia triển khai quảng bá bởi bộ Du lịch Malaysia.

Chương trình MM2H được triển khai hấp dẫn nhiều người muốn định cư ở Malaysia
Chương trình MM2H được triển khai hấp dẫn nhiều người muốn định cư ở Malaysia

Tới năm 2002, chương trình này được đổi tên thành “Malaysia My Second Home” – MM2H mở rộng đối tượng mục tiêu có thể tham gia từ 21 tuổi trở lên. Và sau đó, chương trình này đã nhận được phản hồi vô cùng tích cực từ cộng đồng.

Chương trình định cư “Malaysia My Second Home” MM2H – được chính phủ Malaysia triển khai nhằm thúc đẩy, tạo điều kiện cho người nước ngoài đến Malaysia sinh sống và định cư lâu dài với thời hạn visa 10 năm. Sau đó người nước ngoài có thể tiếp tục gia hạn nếu có thể thỏa mãn đầy đủ các yêu cầu, điều kiện để ở lại Malaysia.

Chương trình định cư Malaysia Cameron Highlands
Chương trình định cư Malaysia My Second Home

Chương trình định cư MM2H có 2 điều kiện khác nhau tuỳ thuộc vào 2 nhóm tuổi: dưới 50 tuổi và trên 50 tuổi. Khi tham gia vào chương trình này, nhà đầu tư có thể mang theo vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi cùng định cư, sinh sống tại Malaysia.

 • Đối với người dưới 50 tuổi: gửi số tiền tiết kiệm RM 500.000 (khoảng 2,85 tỷ VND) và chứng minh thu nhập mỗi tháng RM 10.000 (khoảng 57 triệu VND).
 • Đối với người trên 50 tuổi: gửi số tiền số tiền RM 350.000 (khoảng 2 tỷ VND) và chứng minh thu nhập mỗi tháng RM 10.000 (khoảng 57 triệu VND), nếu người lao động đã về hưu thì sẽ bao gồm cả lương hưu.

Chương trình định cư này MM2H có thể cho nhà đầu tư và gia đình được cư trú trong khoảng thời gian 10 năm và không giới hạn số lần gia hạn visa tiếp teo. Cùng với những quyền lợi, lợi ích cho cả gia đình và số tiền gửi tiết kiệm được giữ an toàn, nguyên vẹn không bị trừ thuế tại ngân hàng Malaysia, điều này đã giúp cho MM2H trở thành một trong những chương trình định cư được nhiều người quan tâm và hứng thú nhất hiện nay.

Ngoài điều kiện, khả năng về tài chính, luật định cư Malaysia còn có thêm điều kiện, tiêu chí sức khỏe. Cụ thể:

Dữ liệu y tế

Tất cả ứng viên và người phụ thuộc phải cung cấp dữ liệu thông tin y tế sau khi tiến hành thăm khám, kiểm tra sức khoẻ tại một bệnh viện tư ở Malaysia.

Bảo hiểm sức khỏe

Các ứng viên đáp ứng, thoả mãn đầy đủ tiêu chuẩn, yêu cầu và người phụ thuộc cần phải có thẻ bảo hiểm y tế trong suốt quá trình lưu trú tại Malaysia. Với những người không thể có bảo hiểm y tế vì lý do tuổi tác đã cao, hoặc bởi một vài vấn đề sức khỏe trước đó, yêu cầu điều kiện này có thể được bỏ qua.

>> Xem thêm:

Quy trình thực hiện định cư Malaysia (trong khoảng thời gian 3-4 tháng)

Giai đoạn 1

Chuẩn bị hồ sơ và chứng minh điều kiện, khả năng về tài chính để nhận được chấp thuận định cư từ Malaysia

Giai đoạn 2

Mở tài khoản tiền gửi và các yêu cầu khác tại Malaysia để nhận visa chương trình định cư MM2H.

Thủ tục định cư Malaysia

Giai đoạn 1

Chuẩn bị hồ sơ và nộp đến Sở di trú của Malaysia

Giai đoạn 2 

 • Nhận thư chấp thuận
 • Đường đơn phải đến Malaysia trong vòng 6 tháng

  Thủ tục định cư Malaysia như thế nào?
  Thủ tục định cư Malaysia như thế nào?

Giai đoạn 3

Nộp chứng chỉ tiền gửi, bảo hiểm y tế và khám sức khoẻ

Giai đoạn 4

Hoàn tất phí Chính phủ và nhận visa MM2H

Phí chính phủ và các loại phí khác bắt buộc:

 • Phí Multiple Entry Visa 1 năm: RM120/người
 • Phí khám sức khỏe: RM 100/người
 • Bảo hiểm y tế (dự tính): RM 1.800/người

Lợi ích khi tham gia chương trình MM2H

Khi tham gia chương trình MM2H, nhà đầu tư sẽ được hưởng những lợi ích sau:

 • Tự do nhập cảnh – lưu trú tại Malaysia
 • Một người tham gia cả gia đình cùng hưởng:Chỉ cần một thành viên trong gia đình nộp đơn tham gia, tất cả các thành viên trong gia đình được hưởng 10 năm định cư, có thể gia hạn trọn đời, không giới hạn số lần.
 • Định cư tại cả hai quốc gia: có thể giữ lại quốc tịch gốc, hưởng ưu điểm và lợi ích, quyền lợi của cả hai quốc gia.
 • Chất lượng giáo dục hàng đầu: Dễ dàng tiếp cận các trường đại học uy tín chất lượng hàng đầu với bằng cấp được công nhận bởi phương Tây.
 • Hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng cao với chi phí hợp lý: Du lịch y tế được chính phủ hỗ trợ và khuyến khích không có rào cản ngôn ngữ và có thể tiết kiệm hơn 75% chi phí ý tế so với các nước phương Tây.
 • Du lịch tự do: Miễn phí vào Malaysia với thị thực nhập cảnh nhiều lần. Ngày nay, mọi người có thể dễ dàng đi đến 158 quốc gia khác từ Malaysia

  Lợi ích khi định cư Malaysia
  Lợi ích khi định cư Malaysia
 • Dễ dàng tiếp cận các trường đại học tiêu chuẩn quốc tế
 • Bảo toàn tài sản – Mức thuế 0%
 • Hưởng đặc quyền tương đương công dân bản địa khi nộp visa đến các đất nước trên thế giới.
 • Ứng viên trên 50 tuổi có thể làm việc tối đa 20 giờ/ tuần
 • Ứng viên có thể đi cùng cha mẹ từ 60 tuổi trở lên và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn.
 • Ứng viên được phép đầu tư vào một công ty địa phương hoặc ở vị trí Ban Giám đốc.

  Những lợi ích khi sở hữu visa MM2H
  Những lợi ích khi sở hữu visa MM2H
 • Thời gian lưu trú dài hạn và sau 10 năm, ứng viên được tiếp tục gia hạn.
 • Sau năm đầu tư nhận visa, ứng viên có thể rút một phần trong khoản đặt cọc để mua tài sản, chi trả học phí và y tế tại Malaysia.
 • Ứng viên được phép mua bán bất kỳ tài sản hợp pháp nào tại Malaysia, tuỳ theo quy định tại từng bang.
 • Mỗi ứng viên được phép có 1 người giúp việc
 • Sinh viên sẽ nhận được bằng tốt nghiệp trung học sau 2 năm học tại Malaysia. Kinh nghiệm học tập ở nước ngoài sẽ giúp cho sinh viên tiếp cận các trường đại học quốc tế dễ dàng hơn.
 • Các khoản ngân quỹ chuyển vào Malaysia không bị trừ thuế và cũng không có các loại thuế thừa kế.

Bài viết trên đã đề cập đến các thông tin về luật định cư Malaysia 2021 mà khá nhiều người quan tâm. Hy vọng thông tin này giúp ích cho bạn! Chúc bạn sớm có thể định cư ở Malaysia.