Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền để sinh sống?

Nước Mỹ luôn thu hút được đông đảo người muốn đến sinh sống, định cư, học tập và làm việc. Đặc biệt, nơi đây tập trung rất nhiều người Việt định cư và sinh sống, thậm chí cả việc bảo lãnh người thân đi Mỹ nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, Mỹ còn khá nổi tiếng với hệ thống pháp luật minh bạch, rõ ràng, môi trường sống ôn hoà,…

Vậy muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền và phải chuẩn bị những khoản chi phí nào? là điều vô cùng cần thiết. Trong bài viết sau đây sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ ràng, tường tận, cụ thể hơn khi định cư ở Mỹ.

Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?
Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Xu hướng định cư Mỹ của người Việt?

Theo thống kê của cục dân số Mỹ, người gốc Việt tập trung ở Mỹ lên đến gần 3 triệu, nằm trong top 6 danh sách nhóm người ngoại quốc định cư tại Mỹ. Nguyên nhân có nhiều người Việt tập trung, ưa chọn định cư ở Hoa Kỳ là bởi:

– Mỹ có nền xã hội dân chủ, bảo vệ quyền tự do và bình đẳng. Đặc biệt, tại đây luôn đề cao quyền con người, bất kể là người bản địa hay người nhập cư, mọi công dân đều được đối xử công bằng.

– Mỹ có nền giáo dục chất lượng cao bậc nhất hàng đầu thế giới, là nơi hội tụ, tập trung của nhiều nền văn hóa khác nhau.

– Mỹ có nền y tế hoàn thiện tối đa về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật cũng như nguồn nhân lực. Nơi đây không phân biệt giàu nghèo nên người nhập cư hoàn toàn được hưởng những quyền lợi, chế độ thăm khám, chăm sóc và điều trị khi gặp phải vấn đề sức khỏe.

Xu hướng hiện nay nhiều người Việt chọn Mỹ để định cư và lao động
Xu hướng hiện nay nhiều người Việt chọn Mỹ để định cư và lao động

– Hệ thống hạ tầng cơ sở giao thông hiện đại, tiện lợi cùng ý thức chấp hành luật lệ giao thông ở Mỹ rất tốt đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

– Mỹ có môi trường sống xanh, sạch, đẹp, lành mạnh, cùng hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm chất lượng, tiêu chuẩn sẽ đảm bảo được sức khỏe.

Chính vì những điều này, nhiều người Việt thậm chí không để ý muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền, mà chỉ quan tâm đến chất lượng cuộc sống hàng đầu, đảm bảo được sức khỏe và con cái được học tập trong nền giáo dục tiên tiến, môi trường lành mạnh và tốt đẹp.

Quy định mang tiền qua Mỹ định cư?

Để giải đáp thắc mắc muốn định cư ở mỹ cần bao nhiêu tiền nếu như việc thực hiện giao dịch chuyển tiền vào Mỹ không hề bị cấm. Chiếu theo pháp lệnh ngoại hối của Chính phủ Mỹ, công dân Việt Nam có quyền mua, chuyển và mang ngoại tệ ra nước ngoài thông qua các tổ chức tín dụng nhằm mục đích chuyển tiền trong những trường hợp dưới đây:

 • Khám, chữa bệnh hoặc học tập tại nước ngoài
 • Trợ cấp cho người thân định cư nước ngoài
 • Thăm viếng, công tác, du lịch nước ngoài
 • Chuyển tiền giao dịch cho người thừa hưởng tại nước ngoài
 • Trả lệ phí, các loại phí cho nước ngoài,…và một số trường hợp hợp pháp khác.

  Muốn định cư ở Mỹ diện đầu tư cần bao nhiêu tiền
  Muốn định cư ở Mỹ diện đầu tư cần bao nhiêu tiền?

Người Việt định cư Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền?

Cùng với việc quan tâm đến vấn đề muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền, cũng có nhiều người thắc mắc người Việt muốn sang định cư ở Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền? Nếu muốn chuyển tài sản từ Việt Nam sang Mỹ, mỗi công dân Việt Nam mỗi lần xuất cảnh định cử chỉ được phép mang tối đa không quá 10.000 USD/năm. 

Trong trường hợp bạn muốn xin chuyển hoặc mang theo hơn 50.000 USD, bạn phải xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh số tiền này được sử dụng để sinh hoạt định cư tại Mỹ. Số tiền còn lại sẽ được chuyển dần dần sang Mỹ, đồng thời, vẫn phải đảm bảo đúng quy định trong thời gian 1 năm.

Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền để sinh sống?
Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền để sinh sống?

Ngoài ra, bạn còn có thể mang theo vàng khi định cư ở Mỹ mà không cần quan tâm đến các quy định mang theo tiền khi qua Mỹ định cư. Tuy nhiên, nếu trọng lượng vàng từ 300g vàng trở lên, sẽ cần phải khai báo với cơ quan hải quan. Trong trường hợp, bạn mang trên 1kg vàng, bạn cần có giấy phép từ phía ngân hàng nhà nước tại tỉnh hoặc thành phố nơi bạn đang sinh sống.

Muốn mang theo tiền, ngoại tệ hay vàng qua Mỹ định cư cần phải chuẩn bị hồ sơ tài chính định cư Mỹ. 

Hồ sơ tài chính định cư Mỹ bao gồm: 

 • Đơn xin mang ngoại tệ ra nước ngoài (Mỹ)
 • Bản sao hộ chiếu
 • Bản sao visa 
 • Bản dịch có xác nhận của cơ quan dịch thuật

Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền để sinh sống?

Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền chắc hẳn là thắc mắc lớn của nhiều người đang chuẩn bị tới Mỹ để học tập, làm việc và sinh sống. Khoản chi phí định cư Mỹ đầu tiên ta cần nói đến là chi phí sinh hoạt.  Tùy theo từng trường hợp, khoản chi phí này bị ảnh hưởng trực tiếp tuỳ thuộc vào các yếu tố cơ bản:

 • Địa điểm định cư: 50 tiểu bang của Mỹ, mỗi bang có mức sống khác nhau. 
 • Chi phí cho nhu cầu cơ bản của cá nhân: chi phí thuê nhà, thuê trọ, ăn uống, phương tiện đi lại, internet, bảo hiểm, dịch vụ y tế…
 • Chi phí cho nhu cầu tăng thêm của cá nhân: chi phí mua sắm, giải trí (xem phim, du lịch…) phục vụ sở thích nhu cầu cá nhân.
 • Chi phí cho nhu cầu phát triển bản thân như tham gia các khóa học nghề, lớp học tiếng Anh,…

  Trước khi định cư ở Mỹ cần tìm hiểu thông tin kỹ càng để chuẩn bị số tiền phù hợp
  Trước khi định cư ở Mỹ cần tìm hiểu thông tin kỹ càng để chuẩn bị số tiền phù hợp

Thông thường, chi phí sinh hoạt ở Mỹ trung bình cho một người Mỹ cơ bản mỗi tháng gồm tiền phòng 300 – 500 USD; 200 USD nếu tự nấu nướng và khoảng 100 – 200 USD mỗi tháng cho chi phí đi lại.

Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền đối với người độc thân và người đã có gia đình cũng có những khác biệt lớn. Mức chi tiêu trung bình của một người độc thân khoảng 1.600 USD/ tháng nếu sống ở những thành phố lớn như New York và San Francisco, với những thành phố khác sẽ ít hơn. 

Người có gia đình muốn định cư ở Mỹ sẽ phải chi trả thêm những khoản chi phí khác như: tiền học phí cho con cái, tiền ăn uống cho đông người,… Trung bình chi phí sinh hoạt trung bình của một gia đình 4 người sẽ khoảng 4.000 USD/tháng. Nếu có con nhỏ, học phí trường mẫu giáo khoảng 1.875 USD/tháng.

Cần mang bao nhiêu tiền để sang Mỹ định cư?
Cần mang bao nhiêu tiền để sang Mỹ định cư?

Chi phí định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền sẽ tùy thuộc vào việc bạn lựa chọn hình thức nhập cư. Hiện nay, có những hình thức định cư ở Mỹ như sau:

Định cư theo diện đầu tư

Nếu muốn định cư vào Mỹ theo diện đầu tư, không chỉ cần thoả mãn tất cả các yêu cầu, điều kiện về nhân khẩu học, kỹ năng… mà còn phải bỏ ra số tiền không nhỏ để thực hiện đầu tư vào nền kinh tế Mỹ. Điển hình là chương trình đầu tư EB5 phổ biến nhất hiện nay, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra 500.000 USD theo hình thức trực tiếp và gián tiếp vào dự án vùng TEA – vùng tạo việc làm trọng điểm, chủ yếu của Mỹ. 

Ngay sau đó, Mỹ sẽ phát thẻ xanh cho nhà đầu tư và từ đó có thể định cư ở Mỹ thời gian lâu dài. Muốn định cư ở Mỹ, bạn sẽ phải chi trả những khoản chi tiêu phát sinh cố định như chi phí sinh hoạt hàng tháng, tiền điện nước, tiền ăn uống và các tiện ích khác.

Định cư theo diện du học

Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền theo diện du học cũng là vấn đề quan tâm thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Mặc dù không cần mất một khoản đầu tư lớn cho chính phủ Mỹ, tuy nhiên định cư theo diện du học lại phải chịu học phí trong suốt thời gian theo học tại trường. Theo đánh giá chung, mức học phí 4 năm ở những trường công lập rơi vào khoảng 9.650 – 24.930 USD/năm, còn tại trường tư thục học phí trung bình gần 35.000 USD.

Quan trọng nhất, để có thể ở lại định cư, bạn cần phải làm thủ tục xin được thẻ xanh Mỹ trước khi tốt nghiệp. Sau đó, đa phần những người định cư theo diện sau du học đều sẽ phải chi trả những chi phí như tiền thuê nhà cùng những chi phí hàng tháng sẽ tăng lên đáng kể, nên cần phải xem xét, cân nhắc thật kỹ càng.

Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền diện du học
Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền diện du học

Định cư theo diện tay nghề

Đối với diện tay nghề, chi phí bỏ ra ban đầu bắt buộc dùng để hoàn tất thủ tục, giấy tờ, hồ sơ cá nhân, thi chứng chỉ tay nghề. Những chi phí này tuỳ theo quy định của từng giai đoạn; từng người tuyển dụng. Đặc biệt, các kỹ năng bao gồm ngôn ngữ, tay nghề, kinh nghiệm thường được kiểm tra đánh giá rất chặt chẽ, gắt gao. 

Muốn định cư ở Mỹ theo diện này vẫn sẽ phải chi trả những khoản chi phí đáng kể như tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt phí cùng các tiện ích. Thông thường, chi phí thuê nhà ở Mỹ rơi vào khoảng 2.000 – 3.000USD/tháng.

Ngoài ra, hình thức định cư Mỹ còn có theo diện đoàn tụ gia đình dành cho những người có gia đình, người thân ruột thịt, vợ/chồng, hôn thê/hôn phu có quốc tịch Mỹ hoặc thường trú bảo lãnh Mỹ để định cư.

Một số chi phí khác

Các biểu mẫu của USCIS

Khi đăng ký với Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS), bạn cần phải trả các khoản chi phí khác nhau. Chi phí nộp đơn phụ thuộc vào loại đơn xin cư trú, thường chi phí đơn xin tình trạng không định cư thường rẻ hơn đơn xin nhập cư. 

Phí thỉnh nguyện

Không chỉ phải trả tiền cho các mẫu đơn, bạn sẽ cần phải trả phí thỉnh nguyện khác nhau dựa trên bản chất của đơn đăng ký. Với những người tị nạn thì sẽ không áp lệ phí nộp đơn cố định.

Cần bao nhiêu tiền để định cư ở Mỹ là điều nhiều người quan tâm
Cần bao nhiêu tiền để định cư ở Mỹ là điều nhiều người quan tâm

Phí bảo lãnh người nhập cư

Trong số các chi phí bảo lãnh người nhập cư, chi phí thỉnh cầu hôn phu hoặc cha mẹ người nước ngoài tối thiểu $535 vào năm 2019. Chi phí chuyển trạng thái thường trú nhân, đề cập đến các cá nhân sống ở Hoa Kỳ yêu cầu thay đổi tình trạng, khoảng hơn $1.000. Cao nhất trong tất cả các yêu cầu là chi phí đơn xin nhập cư của doanh nhân nước ngoài, khoảng hơn $ 3.600.

Phí Pháp lý

Bạn không nhất thiết phải thuê luật sư, nhưng nếu có một luật sư có thể giúp quá trình này đơn giản hơn nhiều, đặc biệt là với các quy định nhập cư liên tục thay đổi

Mức phí tiêu chuẩn cho một luật sư di trú dao động từ $3.000 đến $4.000 cho thị thực H-1B. Các khoản phí có thể dễ dàng lên đến $10.000 nếu bạn gặp các vấn đề như trục xuất,… Các đơn kiện dựa trên gia đình thường có thể khiến bạn mất khoảng từ $ 800 đến $ 1.500.

>> Xem thêm:

Chi phí y tế và tiêm chủng

Mỹ yêu cầu tất cả người nộp đơn xin visa và xin định cư Mỹ đều bắt buộc phải trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe và tiêm chủng. Một số bệnh truyền nhiễm như quai bị, sởi và bại liệt sẽ cần được chủng ngừa trước khi định cư ở Mỹ. Chi phí trung bình của những loại vắc-xin, với một kiểm tra sức khoẻ, thể chất, sẽ khoảng $1.000.

Qua Mỹ định cư cần bao nhiêu?
Qua Mỹ định cư cần bao nhiêu?

Phí nhập tịch

Phí nhập tịch hiện tại cho đơn xin nhập quốc tịch Mỹ là $ 725 – bao gồm $640 để xử lý đơn và $85 cho phí dịch vụ sinh trắc học – đều không được hoàn lại kể cả khi đơn không được chấp thuận. Ngoài ra, những người dưới 14 tuổi và trên 70 tuổi sẽ không phải trả phí sinh trắc học. 

Chi phí cho việc thi quốc tịch

Để thi quốc tịch, bạn có thể sẽ cần tham gia các lớp học đào tạo, chi phí khác nhau tùy thuộc vào nơi đăng ký. 

Chi phí khác

Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền thì ngoài các khoản chính trên, bạn sẽ cần chi trả thêm một số phí thủ tục như: tiền vé máy bay, tiền các mẫu đơn,bưu phí, vận chuyển…

Sang Mỹ định cư cần bao nhiêu tiền?
Sang Mỹ định cư cần bao nhiêu tiền?

Một số lưu ý khi tính toán chi phí định cư Mỹ

Để tránh phát sinh thêm nhiều khoản chi phí định cư Mỹ không đáng có, cần phải dành thời gian tìm hiểu kỹ càng, sau đây là một số điều cần lưu ý mà bạn không nên bỏ qua:

Mua vé máy bay sang Mỹ

Giá vé máy bay luôn thay đổi, không cố định, tùy thuộc vào từng thời điểm trong năm. Vì vậy, sau khi đã xác định được thời gian đi Mỹ định cư, bạn nên tiến hành mua vé trước từ 1 đến 2 tháng sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

Sắp xếp hành lý gọn gàng

Bạn nên mang theo hành lý gọn nhẹ, những món đồ thiết yếu, đảm bảo tuân thủ đúng quy định yêu cầu của mỗi hãng bay về những đồ được mang và không được mang lên máy bay. Thông thường hành lý ký gửi cho phép tối đa 2 kiện là 46 kg và 7 kg hành lý xách tay.

Thủ tục nhập cảnh tại Mỹ

Để việc nhập cảnh vào Mỹ được diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ và thuận lợi, nên lưu ý thêm một số điều về nhập cảnh. Sau khi tới Mỹ, tại sân bay nhập cảnh bạn sẽ được phát một tờ phiếu nhập cảnh hợp pháp, bạn cần điền đầy đủ và chính xác thông tin vào tờ khai này. Để dễ dàng, thuận lợi hơn nên trau dồi,  học thêm vốn tiếng Anh.

Sau đó, nhân viên đóng dấu hải quan nhập cảnh có thể sẽ hỏi qua bạn về lịch trình hoặc mục đích bạn đến Mỹ lần này, hãy bình tĩnh trả lời chính xác, trùng khớp giống như những gì bạn đã nói trong cuộc phỏng vấn trước.

Thủ tục định cư ở Mỹ
Thủ tục định cư ở Mỹ

Bạn cần phải có bao nhiêu tiền để có cuộc sống dư dả khi định cư Mỹ?

Nhằm đảm bảo cuộc sống nơi xứ cờ hoa dư dả cần phải tìm công việc có mức thu nhập ổn định, để không chỉ “sống được” mà còn “sống tốt”? 

Với những người nhập cư mới số tiền công khoảng 8-9 USD/giờ, thu nhập trung bình khoảng 10 USD/giờ. Tuy nhiên một người chỉ có thể làm việc tối đa 40 giờ/tuần, vậy nên thu nhập trung bình 1 tháng khoảng 1.6000 USD. Sau khi trừ thuế thì ước tính chỉ còn 100 USD – đủ để chi tiêu.

Làm thế nào để có cuộc sống dư dả ở xứ sở cờ hoa?
Làm thế nào để có cuộc sống dư dả ở xứ sở cờ hoa?

Nhưng muốn tăng thêm thu nhập, có thể chọn làm 2 việc cùng lúc hoặc tăng thời gian thành 16 giờ/ ngày. Tính ra một ngày có thể kiếm 160 USD, một tháng kiếm được 4.8000 USD. Nhưng bù lại hao hụt về sức khoẻ và không có nhiều thời gian ở bên gia đình.

Vì vậy để có mức thu nhập cao, ổn định và có nhiều thời gian bên gia đình. Bạn nên nghiêm túc chăm chỉ học hành ngay từ bây giờ, để có một công việc nhẹ nhàng, không cần quá nhiều thời gian. Theo đánh giá thu nhập của một số ngành nghề tại Mỹ có thể đạt 20 – 50 USD/giờ. Cáo gấp 2 đến 5 lần so với thu nhập công việc phổ thông, không có bằng cấp kể trên mà không cần làm việc quá nhiều.

Làm thế nào để tiết kiệm tiền khi định cư Mỹ?

 • Các bạn lựa chọn hình thức định cư phù hợp với tài chính, ví dụ diện tay nghề có chi phí thấp hơn nhiều so với diện đầu tư hoặc du học.
 • Lựa chọn địa điểm định cư ngoại thành, chi phí sinh hoạt và phí nhà ở không quá đắt, giúp giảm gánh nặng tài chính ban đầu.
 • Liên hệ với các công ty tư vấn định cư Mỹ uy tín để được tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục nhanh chóng để có thể tiết kiệm 1 số phí phát sinh loằng ngoằng không đáng có, đồng thời nâng cao tỷ lệ thành công.

Ước mơ được định cư ở Mỹ, được trở thành công dân toàn cầu là khát vọng của rất nhiều người, cũng có những bạn chỉ mong muốn được có cơ hội đặt chân tới Mỹ, được một lần hít thở không khí trong lành và được tận mắt thất nữ thần tự do ở xứ sở cờ hoa. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giải đáp được thắc mắc muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tài chính, thu nhập khi sống ở nước Mỹ. Từ đó có thể giúp các bạn chủ động hơn trong kế hoạch nhập cư Mỹ.