Kinh Nghiệm Thi Công Chức Giáo Viên Mới Nhất Năm 2021

Để có thể trúng tuyển vào công chức giáo viên bên cạnh việc ôn thi thì chúng ta cũng cần phải trang bị thêm những kinh nghiệm ôn thi để có kết quả tốt nhất. Bài viết dưới đây của thế giới việc làm sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm thi công chức giáo viên mà ai cũng cần biết trước khi thi công chức.

Công chức giáo viên là gì? Những lợi ích khi được là công chức giáo viên

Viên chức giáo viên là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập làm việc theo chế độ hợp đồng không còn biên chế suốt đời nếu được tuyển dụng sau ngày 01/7/2020. Công chức, viên chức làm việc dưới sự lãnh đạo của Đảng và điều chỉnh bởi Luật cán bộ công chức, Luật viên chức.

Công chức giáo viên là gì?
Công chức giáo viên là gì?

Tuy hiện nay không còn biên chế suốt đời nếu được tuyển dụng sau ngày 01/7/2020 nhưng nếu thi đậu công chức giáo viên thì cũng có rất nhiều lợi ích như:

Trong khi giáo viên hợp đồng  được ký hợp đồng lao động và chỉ hưởng hoàn toàn chế độ đãi ngộ theo hợp đồng đó, các chế độ đãi ngộ khác cơ quan có thể dành cho bạn nhưng không thuộc dạng bắt buộc. Còn giáo viên khi đã thi đậu công chức và trở thành giáo viên của cơ quan đó, họ được hưởng đầy đủ các quyền lợi và cả các chế độ đãi ngộ mà giáo viên hợp đồng có thể không được hưởng. Ví dụ như:

 • Được tăng lương theo thâm niêm công tác tùy theo bằng cấp và trình độ ( trình độ đại học 3 năm tăng 1 bậc lương).
 • Được thi chuyển ngạch bậc lương.
 • Hưởng đầy đủ thu nhập tăng thêm ABC, trong khi hợp đồng chỉ được hưởng 50%.
 • Được cử đi học, đi đào tạo bằng các nguồn kinh phí của Nhà Nước.

Như vậy với nhiều đãi ngộ và lợi ích như trên thì thi công chức giáo viên trở thành kim chỉ nam của tất cả các cô giáo, thấy giáo mới ra trường hay sinh viên sư phạm còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Để đậu công chức giáo viên không chỉ chăm chỉ học là đậu mà cần phải có kinh nghiệm thi công chức giáo viên có như vậy mới đậu được.

>>Xem thêm:

Cấu trúc đề thi công chức giáo viên theo quy định mới nhất

Thi công chức giáo viên gồm có hai vòng thì, vượt qua vòng 1 rồi mới được thi vòng 2.

Đề thi vòng 01 gồmthi kiểm tra kiến thức và năng lực chung

Tại vòng này, thí sinh sẽ thi trắc nghiệm 3 môn đó là kiến thức chung, môn tin học và tiếng anh. Thí sinh sẽ thi trên máy vi tính, nếu không có điều kiện tổ chức thi trên máy vi tính thì thi trắc nghiệm trên giấy.

Thi kiến thức chung:

Đề thi phần này gồm 60 câu hỏi. Phần thi này tiến hành trong thời gian 60 phút. Nội dung của phần này gồm hiểu biết chung về các nội dung như sau:

 • Hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội.
 • Quản lý hành chính Nhà nước.
 • Viên chức, công vụ và các kiến thức khác để đánh giá năng lực.

Thi ngoại ngữ tiếng Anh:

Đề thi môn ngoại ngữ cũng gồm 30 câu hỏi làm bài trong 30 phút theo yêu cầu của vị trí việc làm gồm một trong các thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc ngoại ngữ khác do người đứng đầu cơ quan tuyển dụng công chức quyết định. Một số trường hợp được miễn thi ngoại ngữ:

 • Vị trí làm việc yêu cầu chuyên môn là ngoại ngữ.
 • Có bằng tốt nghiệp đại học và sau đại học là ngoại ngữ.
 • Tốt nghiệp đại học, sau đại học tại các cơ sở đào tạo bằng nước ngoài ở Việt Nam.
 • Người dự tuyển làm viên chức tại vùng dân tộc thiểu số là người dân tộc thiểu số hoặc có chứng chỉ dân tộc thiểu số được cấp có thẩm quyền công nhân.

Ngoài 4 trường hợp ngoại lệ trên thì tất cả người dự thi công chức giáo viên đều phải tham gia thi ngoại ngữ tại vòng 01.

Thi tin học

Phân thi tin học gồm 30 câu hỏi theo yêu cầu của vị trí việc làm, thời gian làm bài là 30 phút. Nếu tổ chức thi trên máy vi tính thì nội dung thi trắc nghiệm không có phần thi tin học.

Đề thi vòng 02 thi môn nghiệp vụ chuyên ngành

Thi kiến thức, năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ của thí sinh dự tuyển viên chức theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng. Hình thức thi phỏng vấn hoặc thi viết. Nếu thi phỏng vấn thì 30 phút còn thì viết thì 180 phút.

Thi công chức giáo viên là con đường ổn định học sư phạm cũng hướng tới
Thi công chức giáo viên là con đường ổn định học sư phạm cũng hướng tới

Kinh nghiệm thi công chức giáo viên không nên bỏ qua

Kinh nghiệm thi môn luật

Luật khó và dài vì vậy để nhớ chính xác, nhớ lâu, không bị thiếu ý các bạn nhất định phải học từ khóa. Gạch ý đầu dòng để nhớ nội dung chính không nên học vẹt.

Ví dụ: Nêu những điều giáo viên không được làm? Bạn không nên có gì học nấy mà nên áp cách học: Biến Phủ định = Khẳng định – Làm được thế. Cụ thể như sau: Điều 35 Điều lệ trường trung học cơ sở, phổ thông và trường phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT. Những điều giáo viên không được làm bao gồm:

 • Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể của học sinh và đồng nghiệp.
 • Gian lận trong kiểm tra, thi cử, tuyển sinh; gian lận trong đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh.
 • Xuyên tạc nội dung giáo dục; dạy sai nội dung kiến thức, không đúng với quan điểm, đường lối giáo dục của Đảng và Nhà nước Việt Nam.
 • Ép buộc học sinh học thêm để thu tiền.
 • Hút thuốc lá, uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích khác khi đang tham gia các hoạt động giáo dục; sử dụng điện thoại di động khi đang dạy học trên lớp.
 • Bỏ giờ, bỏ buổi dạy, tùy tiện cắt xén chương trình giáo dục.

Với câu trả lời dài và khó nhớ như vậy, thi lại là thi tắc nghiệm nên bạn chỉ cần học những từ khóa chính như: Xúc phạm; Gian lận; Xuyên tạc; Ép buộc; Hút thuốc; Bỏ giờ. Chỉ như vậy là bạn có đủ cơ sở để làm bài rồi.

Kinh nghiệm xử lý các tình huống sư phạm

Đa số các bạn đều bị động trong việc giải quyết tình huống, các bạn sai từ lúc xưng hô là Em và thường nói Em sẽ xử lý như thế này, như thế kia là chưa hợp lý đang bị nhầm lẫn về đối tượng. Thay vì xưng hô là “Em” thì mình phải xưng hô là “Cô (Thầy) và Em “Các em”. Đứng trước một tình huống, bạn phải tưởng tượng mình đang ở trong tình huống đó và giải quyết trên nhiều khía cạnh khác nhau. Có như vậy phần thi này chúng ta mới có điểm cao được.

Kinh nghiệm thi môn ngoại ngữ và tin học

Đây là 02 môn điều kiện, không cần phải cao trên 50 điểm là được. Bài thi trắc nghiệm tin học sẽ cực dễ, đa phần các câu hỏi về các chức năng, phím nóng… trong 02 phần mềm Word và Excel và các thao tác trong môi trường Windoư. Bài thi tiếng Anh thì ở mức trên A một tí, toàn những kiến thức cơ bản về các thì và các cấu trúc câu.

Kinh nghiệm giảng bài không có HS

Đây là phần thi quan trọng nhất thường nhân hệ số 2. Cho dù có run và hồi hộp đến đâu thì bài giảng của bạn phải đầy đủ những phần sau:

 • Giới thiệu ban giám khảo.
 • Kiểm tra bài cũ.
 • Giới thiệu bài mới.
 • Hình thành kiến thức.
 • Luyện tập.
 • Vận dụng.
 • Liên hệ, mở rộng.
 • Tự đánh giá giờ học để ban giám khảo cho điểm cao.
 • Kết thúc giờ học.

Một số lưu ý khi thi công chức giáo viên

Chuẩn bị tâm lý

 Chuẩn bị tâm lý thoải mái, vững vàng sẽ giúp bạn có được kết quả một cách tốt nhất. Quá đề cao hoặc lo lắng thì tâm trạng sẽ không tốt và ảnh hưởng đến bài thi.

Chuẩn bị tài liệu ôn thi

Sau khi nộp hồ sơ thi công chức giáo viên xong, bạn nên theo dõi thông tin trên trang điện tử của Sở Nội vụ tỉnh hoặc thành phố mà bạn nộp hồ sơ để tải tài liệu về máy và tiến hành ôn tập.

Giáo viên là một ngày cao quý
Giáo viên là một ngày cao quý và được nhiều người kinh trọng

Hiện nay trên facebook có rất nhiều hội nhóm ôn thi công chức giáo viên, bạn có thể tham gia vào đó để xin tài liệu và cùng nhau trao đổi học ôn.

Cách thi trên máy tính

Nếu chỗ bạn thi tắc nghiệm bằng máy tính thì nên chú ý một số vấn đề sau: Sau khi đăng nhập vào hệ thống và bắt đầu làm bài thi, hệ thống sẽ tự động lưu lại các câu trả lời và chuyển sang câu kế tiếp. Nếu muốn sửa lại đáp án của bất kỳ câu hỏi nào, bạn chỉ cần kích chuột vào câu đó và kích chuột vào ô đáp án mà bạn muốn chọn lựa lại. Hệ thống sẽ tự lưu lại cho bạn. Hoàn thành xong các câu hỏi của mình, để nộp bài thi bạn chỉ cần bấm vào nút “nộp bài thi” là xong.

Bài thi cần sạch sẽ, không tẩy xóa

Đối với bài dự thi các môn viết, trước khi đặt bút vào bài làm nên vạch các ý kiến cần triển khai ra giấy nháp trước  để tránh sự nhầm lẫn, lộn xộn rồi gạch bỏ lung tung trong bài làm. Một bài viết gạch bỏ, tẩy xóa lung tung sẽ gây thiện cảm không tốt cho người chấm.

Đến sớm hơn thời gian thi

Để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra và tạo tâm lý thật thoải mái trước môn thi bạn nên đến sớm hơn thời gian thi. Lúc đó, bạn có thể ổn định, ngồi nhớ lại, xâu chuỗi các nội dung trước khi vào làm bài.

Thi tuyển vào công chức giáo viên là một trong số những hướng chọn nghề nghiệp phổ biến hiện nay của các bạn sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp cũng như các cá nhân đang theo dạy hợp đồng chưa được vào biên chế. Bên cạnh việc ôn tập chăm chỉ bạn còn cần phải trang bị thêm những kinh nghiệm thi công chức giáo viên nêu trên để đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới nhé.