Làm Gì Khi Thất Nghiệp Ở Tuổi 30? Kinh nghiệm tìm Việc Mới Khi Thất Nghiệp

Có rất nhiều cuộc thảo luận xoay quanh ý tưởng rằng những người ở 30 tuổi thường có tất cả. Tuổi trẻ, sắc đẹp, gia đình và công việc. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn như vậy, đặc biệt nếu họ thất nghiệp ở tuổi 30. Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30? Hãy cùng thế giới việc làm tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Thất nghiệp ở tuổi 30 có đáng sợ không?

30 là độ tuổi mà bạn bè xung quang có công việc ổn định, một số thì thành đạt và có cuộc sống gia đình viên mãn. Khi nhìn lại bản thân, một vợ 1 con gánh nặng kinh tế đè lên vai nhưng lại thất nghiệp thì quả thật rất kinh khủng. Đối với những bạn chưa lập gia đình, chưa chồng, chưa con nhưng lại thất nghiệp thì càng đáng sợ thì nhìn lại mình chẳng có gì trong tay. Người ta hay có câu: “Thất tình không đáng sợ, thất nghiệp mới đáng sợ”.

Thất nghiệp ở tuổi 30 có đáng sợ?
Thất nghiệp ở tuổi 30 có đáng sợ?

Chính vì tâm lý lo lắng, áp lực kinh tế khi thất nghiệp ở tuổi 30 đã khiến nhiều người rơi vào tình trạng streest, trầm cảm, hay tự nhôta mình trong phòng không tiếp xúc với ai, ngại không dám gặp bạn bè, tự ti, gia đình đổ vỡ… đây là một số ảnh hưởng tiêu cực khi thất nghiệp ở tuổi 30 đè trên vai áp lực cơm áo gạo tiền.

Đối với xã hội, nếu tình trạng thất nghiệp ở tuổi 30 với tỉ lệ cao thì sẽ gấy nhiều hệ lụy cho xã hội và kinh tến nước nhà:

 • Thất nghiệp ở tuổi 30 dẫn đến lãng phí nguồn nhân lực. Có một cảm giác tuyệt vọng và tuyệt vọng trong giới trẻ. Mọi người không có đủ tiền để nuôi sống gia đình họ. Không có khả năng của những người có trình độ học vấn sẵn sàng làm việc để tìm kiếm việc làm có lợi có nghĩa là một sự lãng phí xã hội lớn.
 • Thất nghiệp có xu hướng làm gia tăng tình trạng quá tải của nền kinh tế. Sự phụ thuộc của người thất nghiệp vào sự gia tăng dân số lao động. Chất lượng cuộc sống của một cá nhân cũng như của xã hội bị ảnh hưởng xấu.
 • Thất nghiệp ở tuổi 30 có tác động bất lợi đến tăng trưởng chung của nền kinh tế.
 • Những người thất nghiệp ở tuổi 30 có thể chuyển sang các hoạt động chống đối xã hội như gian lận, trộm cắp,…
 • Chất lượng cuộc sống của một cá nhân cũng như của xã hội bị ảnh hưởng tiêu cực.

Tại sao lại thất nghiệp ở tuổi 30?

Sau khi thất nghiệp ở tuổi 30, bạn đã bao giờ nhìn lại bản thân chưa? Tại sao bạn lại bị mất việc ở độ tuổi này? Sau đây là một số lý do mà thế giới việc làm thống kê được. Bạn hãy theo dõi xem có mình ở trong đó không nhé.

 • 30 tuổi những kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của bạn không tốt, làm việc không đạt năng xuất.
 • Tuổi trẻ lười biếng hoặc bị phân tâm bởi công nghệ. Không chú tâm vào việc học tập để bồi dưỡng kiến thức, vốn ngoại ngữ không có trong thế giới hòa nhập.
 • Bạn có xu hướng đứng núi này trông núi nọ. Thường xuyên nhảy việc mà chỉ với một nguyên nhân là chán.
 • Làm việc không khoa học, không để lại ấn tượng tốt đối với sếp và đồng nghiệp.
 • Làm việc như không yêu thích và có lòng nhiệt huyết với nó.
 • Thói quen sinh hoạt không lành mạnh như thức khuya và cảm thấy khó khăn khi ra khỏi giường vào buổi sáng – vì vậy tôi thường rời khỏi nhà, mặc quần áo nửa vời, đầu tóc ướt, chạy để bắt xe buýt và đến nơi làm việc mà không kịp chuẩn bị.
 • Bạn quá sợ hãi để xin lời khuyên về cách hoàn thành nhiệm vụ. Hay tự nhận lỗi sai khi mắc phải sai lầm.

Tất cả những lý do trên đều có thể khiến bạn thất nghiệp ở tuổi 30, vì phong cách làm việc của bạn không làm cấp trên hài lòng và bạn bè đồng nghiệp tán thành. Ngoài ra, một số lý do khách quan dễn đến thất nghiệp ở tuổi 30 là vì chuyển nhà, lập gia đình, sinh con,…

>>Xem thêm:

Chiến lược cho những người thất nghiệp ở tuổi 30

Cho dù bạn đang gặp khó khăn, vì bất kỳ lý do gì, thất nghiệp ở tuổi 30 sẽ không đáng sợ nếu bạn nắm được chiến lược sau:

 • Thất nghiệp ở tuổi 30 không phải tất cả là về mức độ kinh nghiệm của bạn, nó là về sự sẵn sàng học hỏi của bạn.
 • Thất nghiệp ở tuổi 30 không phải về những gì người khác nói về bạn, nó là về những gì bạn làm.
 • Thất nghiệp ở tuổi 30 không phải là việc bị thiệt thòi, mà việc cần làm đó là tìm ra những giải pháp thay thế.
 • Nó không phải là về những lời bào chữa, nó là về hành động.
 • Công việc không phải là về tiền, nó là về cung cấp giá trị hiện tại  (mặc dù tôi hiểu rằng một số tiền là cần thiết để tồn tại trong xã hội hiện đại). Bạn có thể cần phải bắt đầu từ cuối và tăng dần lên theo thời gian.
 • Công việc không phải là về những gì bạn biết, nó là về cách bạn áp dụng những gì bạn biết.
 • Công việc không phải là tự mình làm mọi thứ, mà là tìm kiếm sự trợ giúp phù hợp mà bạn cần (và điều này có thể là cả miễn phí và trả phí từ nhiều nguồn).
 • Công việc ở tuổi 30 không phải là về những kỳ vọng lý tưởng và phi thực tế, nó là về kỷ luật và tính linh hoạt.
 • Công việc ở tuổi 30 không phải là về sự hoàn hảo, nó là về sự khám phá và sự liên kết (và 80% là đủ tốt).

Bất kể xuất thân của bạn là gì, tuổi tác và trình độ, tình trạng thất nghiệp kéo dài đã ảnh hưởng đến tất cả chúng ta trong những năm gần đây. Mặc dù chúng ta có thể không kiểm soát được việc thất nghiệp ở tuổi 30, nhưng chúng ta có thể kiểm soát cách chúng ta phản ứng với nó. Đừng để thất nghiệp ở tuổi 30, làm bạn mất tự tin, tuyệt vọng, rơi vào tuyệt vọng trong cuộc sống nhé.

Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30?

Ngừng bào chữa và bắt đầu đưa ra quyết định

Khi thất nghiệp tâm trạng bạn trở nên không tốt, và bắt đầu đỗ lỗi về mọi thứ, những điều mà bạn cho rằng khiến bạn trở nên thê thảm như vậy. Tuy nhiên, cách này chỉ khiến tâm trạng của bạn thêm tồi tệ hơn mà thôi. Hãy ngưng bào chữa và bắt đầu đưa ra quyết định cho cuộc đời mình, nếu quá kho khăn có thể tìm người thân để đưa ra lời khuyên cho bản thân. Và hãy nhớ rằng bạn là người đưa ra quyết định cuối cùng, bạn không nên trì hoãn bất kỳ lựa chọn nào của mình cho người khác.

Dù bạn làm gì, đừng đánh mất bản thân vì những quyết định sai lầm trong quá khứ. Hãy tử tế với chính mình.  Mục tiêu ở đây là học cách đưa ra quyết định cho chính mình, quyết định dẫn đến giải pháp phù hợp với bạn và bối cảnh thất nghiệp ở tuổi 30 của bạn. Những lý do và lời bào chữa bề ngoài khi bạn liên tục bảo vệ bản thân có thể khiến bạn không nhận ra tiềm năng thực sự của mình. Chúng có thể tạo ra những niềm tin hạn chế khiến bạn nản lòng và ngăn cản bạn tiến lên phía trước. Bạn nên luôn nhớ rằng giới hạn niềm tin có thể ngăn bạn nhìn thấy những gì ở ngay trước mắt.

Ngừng giải quyết và bắt đầu phấn đấu

Bạn vô cùng dễ rơi vào vùng an toàn khi thất nghiệp. Để đối phó với sự tầm thường (hoặc tệ hơn), bởi vì bất kỳ hình thức thay đổi nào là phải luôn luôn có hy vọng. Khi thất nghiệp ở tuổi 30 thì đồng nghĩa với việc thu nhập của bạn bị cắt đi, điều bạn nên làm lúc bấy giờ là sống tiết kiệm hết sức khó thể. Bạn có thể bắt đầu dựa vào các khoản thanh toán phúc lợi và biện minh rằng một công việc được trả lương thấp sẽ khiến bạn gặp khó khăn hơn là trợ cấp phúc lợi. Rằng bạn có thể tiếp tục sống với bạn bè hoặc gia đình hơn là trở nên độc lập.

Khi bạn vẫn còn trẻ, có vẻ như luôn luôn có một ngày mai bởi vì bạn còn cả cuộc đời phía trước, nhưng thực tế là bạn càng sớm sống hết mình với ý nghĩa, mục đích và bằng lòng thì càng tốt. Bạn nên nhìn nhận lại bản thân là đang sống trong khả năng của mình hay bạn khăng khăng muốn theo kịp bạn bè và tiêu tiền mà bạn không thể mua được? Nếu bạn cần giúp đỡ trong lĩnh vực này, hãy xem xét việc gặp một cố vấn tài chính.

Đẩy lùi cảm xúc tiêu cực

Nếu bạn đang lo lắng về cảm xúc, chán nản hoặc căng thẳng khi bản thân thất nghiệp ở tuổi 30, hãy tìm hiểu loại hỗ trợ nào có thể giúp bạn đối mặt với những thách thức mà bạn phải đối mặt, cho dù chúng liên quan đến cá nhân hay công việc.

Lo lắng dựa trên lo lắng về tương lai, trầm cảm dựa trên lo lắng về quá khứ và căng thẳng có liên quan đến cảm giác choáng ngợp trước mọi thứ mà bạn nghĩ rằng bạn phải làm ngay bây giờ. Những vấn đề này có thể làm tăng sự nhạy cảm và cáu kỉnh của bạn, giảm khả năng tập trung và nói chung, khiến bạn cảm thấy không có khả năng thực hiện bất kỳ thay đổi hoặc lựa chọn hợp lý nào trong ngắn hạn. Hãy nhớ rằng chúng ta không được sinh ra với những kỹ năng để vượt qua thử thách, chúng ta cần phải học chúng.

Đừng để cảm giác tiêu cực xâm chiếm cơ thể khi bạn thất nghiệp ở tuổi 30
Đừng để cảm giác tiêu cực xâm chiếm cơ thể khi bạn thất nghiệp ở tuổi 30

Ngừng từ chối và bắt đầu thiết lập mục tiêu

Khi bạn hiểu điều gì đang kìm hãm mình, tại sao lại bị thất nghiệp khi 30 tuổi cách bạn có thể tìm ra câu trả lời phù hợp và cách bạn có thể đặt mục tiêu cho riêng mình, đã đến lúc đưa ra một số lựa chọn về những gì bạn sẽ làm trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Hãy nhớ rằng mục tiêu trong quá khứ đã giúp bạn trở thành con người như ngày hôm nay. Nếu bạn muốn trở thành một người khác trong tương lai, bạn có thể cần phải chọn những mục tiêu khác nhau. Hãy thử chọn điều gì đó bạn muốn đạt được vào năm 35 tuổi – điều đó cho bạn ít nhất 5 năm kể từ bây giờ để đạt được điều đó (giả sử rằng bạn hiện tại dưới 30 tuổi). Vì vậy, thay vì nghĩ về bất kỳ mục tiêu nào bạn không đạt được, hãy bắt đầu nghĩ và viết ra những mục tiêu bạn có thể đạt được trong tương lai. Quên đi những môn học bạn đã thất bại, những cơ hội bạn nghĩ rằng bạn đã bỏ lỡ và những lời khuyên bạn đã bỏ qua.

Đừng để thất nghiệp ở tuổi 30 trở thành nỗi đáng sợ của bạn, kết quả phần đời còn lsij của bạn sẽ phụ thuộc vào bạn. Bạn hãy luôn nhớ rằng không bao giờ lãng phí thời gian và không bao giờ là quá muộn.

Làm thế nào để xin việc ở tuổi 30?

Nếu hiện tại bạn đang thất nghiệp và bạn không biết mình muốn làm gì, hãy trả lời những câu hỏi này để khám phá sự nghiệp tốt nhất tiềm năng của bạn trước khi đi xin việc mới nhé.

Niềm đam mê của bạn là gì?

Những điều bạn muốn làm có thể truyền cảm hứng cho bạn về nơi mà sự nghiệp tiếp theo sẽ đưa bạn đến. Nếu bạn luôn phải hối hả, có lẽ đã đến lúc tập trung vào sự nghiệp kinh doanh. Nếu bạn yêu thích phương tiện truyền thông xã hội và có một blog, thì sự nghiệp trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số có thể sẽ thành công. Sử dụng sở thích của bạn để hướng dẫn bạn được trả tiền cho những gì bạn thích làm.

Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì

Có thể bạn không gắn bó với tình trạng hiện tại vì bạn không sử dụng thế mạnh của mình. Viết ra danh sách những điểm mạnh của bạn và sắp xếp chúng với những nghề nghiệp tiềm năng mà bạn có thể tận dụng chúng mỗi ngày. Những nhân viên sử dụng thê mạnh của họ trong công việc của họ sẽ hạnh phúc hơn, gắn bó hơn và làm việc hiệu quả hơn. Hãy nghĩ xem tài năng thiên bẩm của bạn là gì và chúng có thể mang lại lợi ích như thế nào cho bạn trong một sự nghiệp mới ở độ tuổi 30.

Công việc trong mơ của bạn là gì?

Bắt đầu với một tầm nhìn lớn. Bạn luôn có thể thực hiện các bước để đạt được điều đó. Từ công việc mơ ước của bạn, hãy vạch ra những vai trò liên quan khác có thể dẫn đến đó. Có thể sự nghiệp tiếp theo của bạn là bước đệm cho sự nghiệp mà bạn hằng mơ ước nhưng chưa bao giờ nghĩ là có thể với bản thân.

6 điều nên làm khi thất nghiệp ở tuổi 30

Trong khi thất nghiệp, bạn sẽ không tránh khỏi cản giác chán nản và tiêu cực. Vì vậy sau đây là một số việc làm gợi ý cho bạn trong thời gian xin việc.

Làm một công việc tạm thời để có tiền trang trải

Một trong những cách dễ nhất để thu hẹp khoảng cách giữa các công việc là tìm công việc tạm thời hoặc làm việc với một công ty tạm thời. Mặc dù không phải là một giải pháp lâu dài, nhưng bạn sẽ có một vị thế tốt hơn về mặt tài chính trong lúc tìm kiếm một công việc lâu dài.

Làm việc trực tuyến

Một lựa chọn tuyệt vời khác nếu bạn đang thất nghiệp ở tuổi 30 là làm việc trực tuyến. Nhiều trang web khác nhau cung cấp nhiều cách khác nhau để kiếm tiền trực tuyến, nhưng hãy đảm bảo rằng trang web bạn đang làm việc có uy tín. Mặc dù các trang web này đôi khi cung cấp mức trả thấp, nhưng có tiền vẫn tốt hơn đúng không nào?

Thất nghiệp ở tuổi 30 một cách có tổ chức

Thất nghiệp ở tuổi 30 là một cơ hội tuyệt vời để sắp xếp công việc. Bắt tay vào công việc dọn dẹp vào mùa xuân, dọn dẹp những chiếc hộp cũ và loại bỏ những thứ bạn không cần. Sắp xếp hợp lý cuộc sống sẽ giúp bạn đi sâu vào chương tiếp theo, ngoài ra nó còn giúp bạn cảm thấy như thời gian thất nghiệp của mình được sử dụng một cách hiệu quả.

Tình nguyện viên khi đang thất nghiệp

Tình nguyện là một cách tuyệt vời để sử dụng thêm thời gian khi bạn thất nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn tình nguyện trong một lĩnh vực liên quan đến trình độ công việc của mình, bạn thường có thể đưa kinh nghiệm vào sơ yếu lý lịch của mình. Không chỉ vậy, làm điều tốt còn là một động lực thúc đẩy tâm trạng thực sự và chắc chắn sẽ giúp bạn lạc quan trong khi tìm kiếm công việc tiếp theo.

Cải thiện kỹ năng của bạn

Tìm kiếm các cách để nâng cao kỹ năng công việc của bạn trong khi thất nghiệp cũng là một cách tốt để tiến lên phía trước. Tìm kiếm chứng chỉ hoặc khóa đào tạo bạn có thể tham gia, đặc biệt là những chứng chỉ được cung cấp miễn phí.

Tăng cường học hỏi và rèn luyện kỹ năng trong thời gian thất nghiệp
Tăng cường học hỏi và rèn luyện kỹ năng trong thời gian thất nghiệp

Đối xử tốt với bản thân

Thất nghiệp ở tuổi 30 có thể khiến bạn cố gắng và mệt mỏi, vì vậy đừng quên thỉnh thoảng điều trị cho bản thân. Hãy dành một khoảng thời gian hợp lý sau cuộc săn việc hàng tuần của bạn để nạp năng lượng và nghỉ ngơi. Để bản thân nghỉ ngơi sẽ tối đa hóa năng suất của bạn trong suốt thời gian bạn tìm kiếm việc làm.

Ngay cả khi bạn không có thêm tiền để giải trí, đi bộ hoặc thăm công viên có thể làm nên điều kỳ diệu để giúp bạn quay trở lại và tấn công cuộc săn tìm việc làm của mình.

Một số điều không nên làm khi thất nghiệp ở tuổi 30

Không ai quá già để bắt đầu lại, huống chi bạn có 30 tuổi. Rồi bạn có thể tìm thấy một công việc khiến bạn hạnh phúc và mãn nguyện. Hãy xóa tan một số suy nghĩ sai lầm sau đây:

 • Khi thất nghiệp ở tuổi 30 đừng nên nghĩ rằng sẽ quay lại trường và lấy thêm bằng. Bạn có thể dành ít thời gian và tiền bạc hơn rất nhiều để học các kỹ năng chính xác bạn cần bằng cách lấy chứng chỉ trực tuyến, so với việc quay lại trường học để lấy bằng cử nhân hoặc thạc sĩ mới.
 • Đừng nghĩ rằng việc bạn thiếu kinh nghiệm và lớn tuổi sẽ khiến bạn không được tuyển dụng. Những người tuyển dụng đang tìm kiếm tất cả những thứ khác nhau ở các ứng viên nghề nghiệp.
 • Đừng nghĩ rằng bạn sẽ chỉ có thể có được một vị trí cấp thấp. Nếu bạn đã có kinh nghiệm lãnh đạo, chẳng hạn như trong vai trò quản lý và bạn có được kiến ​​thức cần thiết để bước vào một ngành mới, thì kinh nghiệm trước đây của bạn có thể đủ giá trị để đưa bạn đến một vai trò bên cạnh.

Bạn chỉ có một cuộc đời để sống, và nó là của bạn. Bạn có quyền kiểm soát và theo đuổi mục tiêu của mình. Có vô số câu chuyện thành công của các chuyên gia thay đổi nghề nghiệp ở độ tuổi 30 và hơn thế nữa. Và cuối cùng, thế giới việc làm hy vọng với làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30 sẽ giúp bạn đẩy lùi cơn ác mộng thất nghiệp nhé. Tập trung vào niềm đam mê của bạn, hãy can đảm, và tiếp tục tiến về phía trước – bạn có thể làm được!