Cách Làm CV Xin Việc Trên Máy Tính Cực Ấn Tượng

CV là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên, thậm chí là cơ sở chính để loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Hôm nay Thế Giới Việc Làm sẽ mách mẹo cho bạn cách làm CV xin việc trên máy tính ấn tượng mà nhà tuyển dụng nào cũng chú ý nhé.

CV là gì mà đa số nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu?

CV là viết tắt của từ “Curriculum Vitae” CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muôn ứng tuyển. Nên nhớ CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

CV ấn tượng sẽ  giúp bạn nổi trội hơn so với các ứng viên khác và tạo ấn tượng đẹp trong mắt nhà tuyển dụng

CV là vũ khí bí mật giúp bạn vượt qua đối thủ. Với hàng trăm đơn xin việc thì người tuyển dụng không thể tìm hiểu kĩ từng người được. Biết cách tiếp thị bản thân qua CV là cách để bạn nổi trội hơn so với người khác. Nó là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viêc, là thứ duy nhất đảm bảo sự tương tác giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. CV tốt là chìa khóa để bạn được gọi phỏng vấn ứng tuyển công việc.

Tuy nhiên, nhiều bạn quá ỷ lại vào những mẫu CV tràn lan trên mạng không có sự chắt lọc khiến vô tình mắc những lỗi sai khiến mình mất cơ hội. Tự làm CV bằng máy tính liệu có ổn không? Câu trả lời là không những ổn mà là rất ổn. Khi tự làm CV xin việc qua máy tính, bạn sẽ chắc lọc kỹ nội dung trình bày trong CV, có nét riêng không bị trùng lặp, khuôn mẫu như những CV mẫu trên mạng. Dễ tạo ấn tượng hơn cho nhà tuyển dụng.

3 Bước làm CV xin việc trên máy tính

Để tự làm một CV xin việc trên máy tính không hề khó một chút nào. Nếu bạn nắm được 3 bước dưới đây, thì bạn chẳng cần e ngại điều gì nữa.

Bước 1: Xác định bố cục, nội dung trình bày CV

Cho dù bạn có sáng tạo cỡ nào, thì bố cục của CV xin việc đều bắt buộc phải có những mục sau: thông tin cá nhân, trình độ học vấn, mục tiêu, kinh nghiệm, kĩ năng nghiệp vụ chuyên môn. Dựa vào vị trí việc làm của bạn sẽ có sự khác biệt bên trong nội dung của bản CV xin việc.

Bước 2: Lựa chọn thông tin đưa vào CV

Bạn phải xác định những thông tin cần thiết đưa vào CV trước khi bắt tay vào thực hiện để tránh mất thời gian. Những thông tin nhất định cần đầy đủ những nội dung quan trọng cần thiết, nhưng phải tránh rườm rà, lan man. Nên nhớ bảng CV không phải là tờ khai lý lịch.

 • Phần thông tin cá nhân của ứng viên: Thông tin cá nhân sẽ bao gồm các phần: họ tên ứng viên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại của ứng viên, địa chỉ liên lạc của ứng viên. Địa chỉ email phải nghiêm túc, thiếu chuyên nghiệp. Khi chèn ảnh nên chèn ảnh chân dung khuôn mặt, tránh chọn ảnh thiếu nghiêm túc hoặc chỉnh sửa quá nhiều khiến cho bức ảnh của bạn bị khác đi quá nhiều so với thực tế. Khi trình bày đủ các thông tin này, trong phần thông tin cá nhân trên CV. Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng liên hệ được với bạn khi CV của bạn đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của nhà tuyển dụng.
 • Phần mục tiêu nghề nghiệp: Phần này yêu cầu bạn nêu ra những định hướng trong tương lai, mong muốn của ứng viên khi làm việc, đối với sự nghiệp của mình. Khi trình bày mục tiêu nghề nghiệp trong CV, bạn nên đề cập tới các vị trí mong muốn được ứng tuyển và muốn phấn đấu ở vị trí cao hơn nữa trong công việc. Đặc biệt, mục tiêu nghề nghiệp của bạn nên hướng tới mục tiêu chung của công ty, các lợi ích của công ty hướng tới. Bạn không nên viết mục tiêu nghề nghiệp một cách chung chung mà ai cũng có thể trình bày như: làm việc trong môi trường năng động, học hỏi nhiều kiến thức và kinh nghiệm.
 • Phần trình độ học vấn: Học vấn là phần tóm lược quá trình học tập những như những thành tích mà bạn đạt được trong quá trình bạn theo học ở các cấp bậc gần nhất. Phần này bao gồm: Thời gian nhập học, thời gian tốt nghiệp, tên trường, tên chuyên ngành theo học, tên các khóa học đã tham gia. Bạn không nên trình bày quá trình học tập quá dài mà chỉ cần nêu ra cấp bậc cao nhất hiện nay của bạn để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt nhanh chóng và ghi được điểm trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Kinh nghiệm làm việc: Nêu phần kinh nghiệm làm việc trong CV một cách ngắn gọn nhưng đảm bảo đầy đủ thông tin. Bạn cần trình bày những thông tin như: Tên công ty bạn từng làm, vị trí công việc mà bạn đảm nhận. trách nhiệm, Bạn cần nêu rõ về những thành tựu mà bạn đã đạt được trong quá trình làm việc. Khi trình bày về kinh nghiệm làm việc, bạn nên liệt kê theo từng thứ tự thời gian rõ ràng đối với từng công việc. Bạn hãy nêu những công việc gần nhất trở về trước. Không nên nêu ra những công việc mà bạn chỉ gắn bó trong khoảng thời gian rất ngắn, chỉ vài ba tháng mà thôi. Điều đó sẽ khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá được bạn là người hay nhảy việc, không kiên trì trong công việc, họ sẽ đặt ra vấn đề liệu rằng bạn có gắn bó với công việc mà công ty họ đang ứng tuyển thực sự lâu hay không.

>>Xem thêm:

Những công việc làm thêm tại nhà

Các ngành khối c dễ kiếm việc làm.

Làm CV xin việc

Để làm CV xin việc trên máy tính, bạn có thể làm bằng 3 cách dưới đây.

Làm CV xin việc trên máy tính bằng word

Cần thực hiện các thao tác căn chỉnh sao cho CV của bạn trình bày đẹp mắt. Cụ thể:

 • Đầu tiên, trước khi bắt tay vào viết nội dung bạn cần làm thao tác căn chỉnh văn bản. Hãy lựa chọn khổ giấy A4 sẽ phù hợp. Khi đã chọn được khổ giấy phù hợp bạn sẽ cần tiến hành chọn khung trình bày của CV: hãy lựa chọn dàn hàng ngang hoặc chia khung, hay kết hợp.
Nên căn chỉnh bố cục cân đối, đẹp mắt
 •  Tiếp theo, là lựa chọn kiểu chữ, font chữ. Đa số mọi người thường sẽ sử dụng kiểu chữ Arial, cỡ chữ 11, khoảng cách 1.2 hoặc 1.3; cũng có những người lại thích kiểu chữ Time New Roman, cỡ chữ 12, khoảng cách 1.3 hoặc 1.5. Khi đã hoàn thành việc căn chỉnh văn bản giờ bạn chỉ cần tiến hành thực hiện điền nội dung của CV của mình.

Làm CV xin việc trên máy tính bằng Excel

Nếu bạn muốn tự thiết kế mẫu CV xin việc file Excel cho riêng mình thì nắm được những đặc trưng sau:

 • Excel cần trình bày theo hàng, cột, dòng nên CV cần thiết kế theo dạng bảng biểu
 • Trong mỗi ô, cột, dòng hay hàng bạn cần phải bố trí, phân chia theo kích cỡ phù hợp
 • Sử dụng phông chữ rõ ràng, đơn giản, dễ nhìn
 • Cần sử dụng thao tác in đậm những phần quan trọng, hay tên đề mục.
Thao tác trên Excel cũng rất tiện lợi khi làm CV

Làm CV xin việc trên máy tính bằng Powerpoint

Khi làm CV trên Powerpoint, bố cục của bản CV sẽ không có gì thay đổi giống như khi chúng ta trình bày trên word cả. Đối với Powerpoint, các bạn sẽ có nhiều tính năng để có thể tạo cho mình bản cv sáng tạo, ấn tượng và có thể gây ấn tượng mạnh đối với nhà tuyển dụng.

Làm CV trên Powerpoint giúp bạn dễ chia khung và bố cục hơn, hình ảnh bắt mắt hơn

Đối với việc làm CV trên Powerpoint thì cũng có 2 cách để bạn tạo ra khung bố cục đơn giản đó chính là: Trình bày nội dung dàn hàng ngang, chia thành 2 cột. Đồng thời, Powerpoint cũng giúp các bạn có thể dễ dàng tạo khung với cách chia bố cục và các icon để có thể trang trí cho bản CV thêm phần ấn tượng và chuyên nghiệp hơn. Không nên lạm dụng icon sẽ tạo cảm giác rối mắt cho người đọc.

Về các vấn đề cơ bản khi trình bày CV trên Powerpoint thì các bạn trình bày giống như khi trình bày trên bản word: Font chữ Arial, Cambri; cỡ chữ 11…sao cho cân đối và đẹp mắt nhất.

Một số lưu ý khi viết CV xin việc trên máy tính

 • CV xin việc không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, to tát, không trình bày dài dòng lan man.
 • Không nên viết tất cả những công việc bạn làm, kỹ năng bạn có vào CV, vì chúng có thể không liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển và có thể trở thành một điểm trừ trong CV.
 • Chú ý đến những từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa vào CV thông tin phù hợp.
 •  CV nên ngắn gọn và súc tích, độ dài từ 1–2 trang là phù hợp nhất.

Tùy thuộc vào ngành nghề, lĩnh vực bạn ứng tuyển hãy lựa chọn những hình thức thiết kế phù hợp đặc trưng công việc. Cách làm CV trên máy tính cũng không hề khó nên chỉ cần tuân thủ theo hướng dẫn của chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ có một CV ấn tượng với nhà tuyển dụng.