Cách viết CV cho sinh viên Chưa Tốt Nghiệp chuẩn không cần chỉnh

Bạn sắp tốt nghiệp đại học và ước ao có một sự nghiệp đáng chú ý. Nếu bạn muốn có cơ hội được thực tập ở một công ty tốt, hoặc muốn ứng tuyến vào một nghiên cứu hay học bổng nào đó khi chưa tốt nghiệp thì việc tìm hiểu cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp là rất quan trọng. Hôm nay, thế giới việc làm sẽ hướng dẫn bạn cách viết cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp ngay sau bài viết dưới đây.

CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp có cần thiết không?

Sinh viên chưa tốt nghiệp có thể được yêu cầu cung cấp CV khi ứng tuyển vào vị trí nghiên cứu, học bổng hoặc vào trường cao học về khoa học. Nếu bạn đang ứng tuyển vào một vị trí nghiên cứu trong ngành, hãy chú ý xem họ yêu cầu một sơ yếu lý lịch hay một CV trong bài đăng của họ, vì họ có thể thích một sơ yếu lý lịch hơn.

CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp có cần thiết không?
CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp có cần thiết không?

Nhiều giảng viên có thể rất vui khi nhận được một CV từ những sinh viên chưa tốt nghiệp đang muốn tiến hành nghiên cứu với họ. Hãy nhớ rằng trong trường hợp này, bất kỳ tài liệu nào bạn gửi vẫn phải được điều chỉnh cho phù hợp với nghiên cứu trong lĩnh vực của giảng viên.

Ngoài việc viết CV khi chưa tốt nghiệp để xin nghiên cứu hoặc hoặc bổng thì nhiều sinh viên năng động đã tự tìm cho mình những việc làm thêm hoặc những vị trí thực tập sinh ở các công ty/ doanh nghiệp để có thể tăng kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân trước khi rời ghế nhà trường.

Cho dù là vì lý do gì đi chăng nữa thì bất kể đâu cũng sẽ yêu cầu nộp CV với mọi đối tượng dù bạn là người có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường hay chưa ra trường. Vì vậy tìm hiểu cách CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp là điều hết sức cần thiết khi ngồi trên ghế nhà trường, đồng thời đây sẽ là kinh nghiệm để sau khi ra trường bạn biết cách viết một CV xin việc chuyên nghiệp.

>>Xem thêm:

CV của sinh viên chưa tốt nghiệp khác CV sinh viên đã tốt nghiệp không?

Cách viết CV khi sinh viên chưa tốt nghiệp khác nhau hoàn toàn so với viết CV đã tốt nghiệp. Thay vì nêu lên những công việc đã làm, những công ty đã trải qua và kinh nghiệm làm việc thì CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp có nhiều mục địch khác nhau. Ngoài xin việc làm thì CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp còn phục vụ cho mục đích đăng ký học cao học, thực tập, xin làm nghiên cứu, tham gia vào các đề tài khoa học,…

CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp là bản tóm tắt về kinh nghiệm học thuật, giải thưởng, ấn phẩm và bài thuyết trình. Không giống như sơ yếu lý lịch xin việc dài một trang, nó là một bản nội dung chi tiết truyền đạt chiều sâu của công việc học tập, kinh nghiệm thực hiện nghiên cứu trong lĩnh vực của bạn và kinh nghiệm khác có liên quan đến cơ hội bạn đang nhắm mục tiêu.

CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp bao gồm những phần nào?

Mục tiêu CV này là của bạn là truyền đạt sự quan tâm của bạn trong lĩnh vực mà bạn quan tâm, cũng như các kỹ năng và kiến ​​thức liên quan sẽ chuẩn bị cho bạn để đạt được cơ hội mục tiêu. Là một sinh viên chưa tốt nghiệp, các phần trong CV của bạn sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm bạn đã có cho đến nay – và các giáo sư hoặc nhà nghiên cứu quan tâm đến việc thuê sinh viên chưa tốt nghiệp sẽ không mong đợi bạn có kinh nghiệm ở trình độ sau đại học. Vì vậy CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp gồm những phần sau đây:

 • Thông tin bản thân.
 • Giới thiệu thông tin học tập: Trường học, học khoa nào chuyên ngành là gì? Điểm trung bình cho đến thời điểm hiện tại,…
 • Nêu ra những dự án nghiên cứu bạn đã từng làm. Nếu bạn là người yêu thích văn học thì bạn đã sáng tác được tác phẩm nào chưa?
 • Kinh nghiệm tình nguyện.
 • Giải thưởng và học bổng.

Đương nhiên những điều bạn nêu ra trên CV phải tương xứng với yêu cầu mà vị trí bạn đang mong muốn có được. Ngoài ra bạn có thể mở rộng thêm phần giới thiệu sở thích của bản thân, ước mơ và gia đình của mình để người tuyển dụng hiểu bạn hơn.

Mẫu CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp
Mẫu CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Phần thông học vấn

Bắt đầu CV của bạn với thông tin học tập của bạn. Khi liệt kê các trường, hãy bao gồm tên của chương trình, trường học và năm học. Thông tin tùy chọn bao gồm điểm trung bình, danh dự, thành tích học tập và thành tích học tập của bạn. Nếu bạn là sinh viên đại học, bạn có thể liệt kê các khóa học và mô-đun thiết yếu phù hợp với vai trò. Bạn cũng có thể bao gồm phân loại bằng cấp mong đợi và các điểm trước đó nếu chúng cải thiện khả năng ứng cử của bạn.

Ví dụ như:

 • Đại học Quy Nhơn
 • Đang học năm 3 khoa Sinh học thực nghiệm khóa 2019 đến 2022
 • Dự kiến tốt nghiệp tháng 7 năm 2022
 • Điểm trung bình hiện tại 3,65 / 4,00; thứ hạng trong lớp: 10% hàng đầu

Dự án nghiên cứu

Những người ra quyết định khi đọc CV của bạn sẽ rất ấn tượng với kinh nghiệm nghiên cứu trong quá trình học đại học của bạn. Tận dụng điều này bằng cách làm nổi bật các dự án nghiên cứu hợp tác và cá nhân. Đừng bỏ sót bất cứ thứ gì. Nếu bạn đã từng là trợ lý nghiên cứu, đã tham dự một chương trình nghiên cứu mùa hè hoặc đã được chọn làm học giả nghiên cứu, hãy liệt kê nó trong phần này.

Ví dụ như:

 • Đề tài nghiên cứu khoa học trồng nấm linh chi tại Bình Định
 • Nghiên cứu cấp trường đề tài trồng thử nghiệm nha đam mỹ ở đất các Bình Định.
 • Trợ lý nghiên cứu dự án vinh sinh vật nấm men.

Nếu bạn chưa thực hiện nghiên cứu trước đây, hãy truyền đạt sự quan tâm và sự chuẩn bị của bạn bằng cách thể hiện các kỹ năng và kiến ​​thức có thể chuyển giao mà bạn đã xây dựng thông qua các môn học của mình và các kinh nghiệm khác.

Kinh nghiệm tình nguyện

Kinh nghiệm tình nguyện thể hiện bạn là một công dân toàn cầu và quan tâm đến ngành học mà bạn đã chọn. Bạn không cần phải liệt kê mọi hoạt động hoặc tổ chức từ trải nghiệm sinh viên của mình. Thay vào đó, hãy giới hạn danh sách của bạn với những sáng kiến ​​phù hợp với mục tiêu học tập của bạn.

Ví dụ như:

 • Tình nguyện mùa hè xanh ở trại rau hữu cơ Đà Lạt.
 • Hiên máu tình nguyện
 • Tình nguyện viên hướng dẫn tân sinh viên
 • Tình nguyện viên thu nhặt rác trên bờ biển Quy Nhơn

Giải thưởng và Học bổng

Sử dụng phần này để giới thiệu cách bạn đã được công nhận về thành tích học tập của mình. Bao gồm học bổng, giải thưởng và sự công nhận khác cho thấy bạn đã vươn lên dẫn đầu như thế nào. Đừng ngại. Giải thưởng và học bổng sẽ giúp bạn khác biệt với những người khác.

Ví dụ như:

 • Học bổng giữa các kỳ học
 • Học bổng do đạm Phú Mỹ cấp hỗ trợ sinh viên vượt khó
 • Học bổng toàn phần học tiếng anh

Phần kết thúc

Bạn có thể chọn thêm các phần liệt kê thành tích và kinh nghiệm không phù hợp với các danh mục khác. Vì không có định dạng chuẩn cho CV, bạn có thể tùy chỉnh nó để làm nổi bật các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan trực tiếp đến chuyên ngành của bạn. Bạn nên đưa vào những đánh giá tích cực từ các giảng viên và cố vấn của khoa có thể khá hữu ích trong việc tìm việc làm hoặc được nhận vào trường sau đại học.

Ví dụ: mô tả thực tập, kỹ năng đặc biệt, ngôn ngữ nói, du học, thông thạo phần mềm, dự án capstone và học bổng.

Một số lưu ý khi viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Sử dụng định dạng và cấu trúc thích hợp

Trước khi bạn bắt đầu viết CV điều cần thiết là phải xác định cấu trúc và định dạng chính xác. Điều này mang lại cho CV của bạn một cái nhìn chuyên nghiệp và cải thiện tính dễ đọc. Sử dụng phông chữ đơn giản và rõ ràng để dễ đọc CV của bạn.

Cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp thường có định dạng đơn giản hơn nhiều so với sơ yếu lý lịch. Bạn sẽ căn trái nội dung, sử dụng lề một inch xung quanh và phông chữ cỡ 11 hoặc 12. Sử dụng in đậm và in nghiêng một cách tiết kiệm và tránh các yếu tố thiết kế thừa. Bao gồm tiêu đề căn phải bao gồm họ của bạn và số trang.

Nghiên cứu vị trí ứng tuyển

Nghiên cứu về nhà tuyển dụng và vị trí ứng tuyển có thể giúp bạn xác định trình độ học vấn và kỹ năng cần đưa vào CV của mình. Nếu bạn đang nộp đơn cho các nghiên cứu sau đại học, hãy xem các yêu cầu của chương trình và nghiên cứu CV của các ứng viên khác. Bạn cũng có thể kiểm tra mô tả công việc trong ngành của mình để xác định các kỹ năng phổ biến mà nhà tuyển dụng muốn thấy trên CV của bạn. Nên tìm kiếm người cố vấn trong lĩnh vực của bạn, vì họ sẽ có thể cung cấp thông tin chi tiết và mẹo cụ thể về ngành học.

CV cho sinh viên chưa ra trường
CV cho sinh viên chưa ra trường gồm có 4 phần chính

Bắt đầu với một tuyên bố cá nhân hấp dẫn

Dẫn đầu bằng một tuyên bố cá nhân hấp dẫn nêu bật các kỹ năng, thành tích và trình độ học vấn của bạn. Bản CV cá nhân của bạn bao gồm hai đến ba câu tóm tắt bạn là ai, trình độ học vấn và kinh nghiệm của bạn, tham vọng của bạn và những gì bạn sẽ mang lại cho một vị trí hoặc nhà tuyển dụng. Ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm làm việc, bạn có thể sử dụng phần này để làm nổi bật các kỹ năng liên quan, dịch vụ tình nguyện và các môn học giúp bạn trở thành ứng viên lý tưởng.

Phần mở rộng

Bạn cũng có thể thêm phần sở thích và mối quan tâm trong CV sinh viên chưa tốt nghiệp của mình, phần này liệt kê chính xác các kỹ năng và kinh nghiệm có thể liên quan. Sở thích và mối quan tâm thể hiện sự yêu thích học hỏi hoặc sự quyết tâm có thể cho thấy một người quản lý tuyển dụng có khả năng chuyển nhượng.

Đọc lại nhiều lần CV trước khi gửi

Sau khi viết CV, hãy đọc lại và chỉnh sửa tài liệu nhiều lần trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. Bạn có thể có chứng chỉ xuất sắc, nhưng lỗi chính tả và ngữ pháp có thể gây ấn tượng không tốt cho nhà tuyển dụng. Nhiều công cụ trực tuyến miễn phí sẽ kiểm tra CV của bạn để tìm lỗi ngữ pháp và văn phong. Bạn cũng có thể cân nhắc nhờ một người khác xem lại CV của bạn để có phản hồi về cách cải thiện nội dung và chất lượng.

Ai có thể tư vấn cho sinh viên chưa tốt nghiệp  viết CV?

Bạn có thể nhận được phản hồi về CV chưa tốt nghiệp của mình từ những người cố vấn nghiên cứu trước đây của bạn (giảng viên, postdocs, sinh viên tốt nghiệp), người hướng dẫn các khóa học liên quan mà bạn đã tham gia, cố vấn nghề ngiệp, cố vấn nghiên cứu sinh hoặc chuyên gia tư vấn viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp.

Chúng tôi khuyên bạn nên luôn tìm kiếm phản hồi từ những người cố vấn trong lĩnh vực của bạn, vì họ sẽ có thể cung cấp thông tin chi tiết và mẹo cụ thể về ngành học.

Thế giới việc làm hy vọng, qua bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn. Từ đó các bạn sinh viên có thể tự viết cho mình CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp một cách hoàn hảo và ấn tượng với nhà tuyển dụng nhất nhé.