Giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn là câu hỏi 99,9% xuất hiện trong các buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sử dụng câu hỏi này để tìm hiểu về bạn và ý định của bạn khi ứng tuyển vào vị trí đăng tuyển của họ. Thế giới việc làm sẽ hướng dẫn bạn cách trả lời câu hỏi “giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn” một cách đầy đủ và thuyết phục nhà tuyển dụng nhất.

Tại sao giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn là câu hỏi luôn có mặt trong các buổi phỏng vấn?

Giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn là một câu hỏi phổ biến bạn sẽ nghe thấy trong nhiều cuộc phỏng vấn. Khi người phỏng vấn yêu cầu bạn nói về bản thân, mục đích là họ đang tìm kiếm thông tin về cách các phẩm chất và đặc điểm của bạn phù hợp với các kỹ năng mà họ tin rằng cần phải có để thành công trong vai trò này. Nếu có thể, hãy bao gồm các kết quả có thể định lượng để chứng minh cách bạn sử dụng các thuộc tính tốt nhất của mình để thúc đẩy thành công.

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt
Giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn là câu hỏi rất hay xuất hiện trong phỏng vấn

Đối với câu hỏi miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn nhà tuyển dụng muốn biết liệu kỳ vọng của bạn cho vị trí này có phù hợp với những gì họ có thể cung cấp hay không. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn chọn một ứng viên có tham vọng nhưng phù hợp với thực tế của công việc.

Vì vậy để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn chuẩn bị một câu trả lời thật chỉnh chung cho câu hỏi giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Bởi vì các nhà tuyển dụng luôn thích thuê một người có thể cho thấy họ có định hướng mục tiêu và có mục tiêu dài hạn trong sự nghiệp của họ.

Cách giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn chuyên nghiệp nhất

Không phải ai cũng biết cách để giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn một cách ngắn gọn và đầy chuyên nghiệp. Nếu không biết cách sẽ để lại ấn tượng xấu đối với nhà tuyển dụng.

Cách giới thiệu bản thân ngắn gọn và đầy đủ

Giới thiệu bản thân là trình bày một bài thông tin cá nhân như tên, tuổi, quê quán, tình trạng hôn nhân, tình trạng hôn nhân,… Đây là một cách nhanh chóng, hiệu quả để tạo một phần giới thiệu ấn tượng. Bạn sẽ sử dụng quảng cáo cá nhân của mình khi giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng tiềm năng tại hội chợ việc làm, buổi phỏng vấn hoặc bất cứ lúc nào bạn được yêu cầu giới thiệu bản thân một cách chuyên nghiệp. Một số từ ngữ diễn tả về bản thân của bạn:

Mô tả tính cách Mô tả phong cách làm việc
Phiêu lưu Hợp tác
Can đảm Lắng nghe
Tự nhận thức Phản ứng nhanh nhẹn
Có tổ chức Kiên nhẫn
Có trật tự Chân thành
Tò mò Linh hoạt
Sáng tạo Chủ động
Tự Tin Tôn trọng ý kiến

Cách mô tả mục tiêu nghề nghiệp

Đừng bao giờ nói rằng bạn không có bất kỳ mục tiêu nào hoặc chưa nghĩ về nó. Luôn chia sẻ một mục tiêu ít nhất có liên quan đến công việc bạn đã ứng tuyển. Cách trả lời đơn giản nhất là giải thích tình hình hiện tại của bạn và những gì bạn đã đạt được trước đây trong sự nghiệp của mình và giải thích các mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn và cách bạn dự định đạt được chúng.

Kết thúc câu trả lời bằng cách cho người phỏng vấn biết điều bạn quan tâm đến công việc cụ thể của họ (dựa trên mô tả công việc) – đảm bảo họ có thể thấy công việc của họ phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp lớn hơn của bạn như thế nào.

Ví dụ về giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Bây giờ bạn đã biết cách trả lời các câu hỏi về giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong cuộc phỏng vấn, hãy cùng xem một số câu trả lời ví dụ từng cho từng trường hợp cụ thể nhé.

Ví dụ 1: Trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm

“Chào buổi sáng, tên tôi là Trần Châu Bảo, năm nay tôi 26 tuổi vẫn còn độc thân. Tôi vừa mới tốt nghiệp chuyên nhành Tài Chính của trường Đại học Sài Gòn. Tôi là một người tự tin và mạnh dạn trong giao tiếp.

Mục tiêu dài hạn của tôi là tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau trong lĩnh vực tài chính và làm việc để quyết định lĩnh vực chuyên môn mà tôi muốn theo học. Tôi muốn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực tài chính cụ thể trong dài hạn, nhưng tôi biết bước đầu tiên là xây dựng một nền tảng vững chắc và học những kiến ​​thức cơ bản trong vai trò cấp thấp. Tôi thấy công việc này cho phép tôi tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau, đó là điều tôi thích”.

Các nhà tuyển dụng rất sợ thuê một người không yêu công việc, ngay cả khi bạn có đủ kinh nghiệm cần thiết. Bởi vì họ sẽ tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và năng lượng để thuê và đào tạo một người nào đó. Với cách giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn như thế này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng cảm nhận được bạn là người rất yêu công việc này.

Ấn tượng đầu tiên là ấn tượng khó quên
Ấn tượng đầu tiên là ấn tượng khó quên

Ví dụ 2: Trường hợp bạn đã có vài năm kinh nghiệm

Xin chào, tôi là Trần Trung Quân, tôi ra trường đã 3 năm và tốt nghiệp chuyên ngành Quản Trị. Trong 3 năm qua tôi đã làm việc chăm chỉ và học hỏi được nhiều kiến thức mới cũng như nhận thấy tầm quan trọng của một người quản lý.

Chính vì vậy, mục tiêu của tôi trong nhiều năm là trở thành Quản lý. Tôi đã đạt được điều đó vào năm ngoái. Bây giờ khi tôi mong muốn trong sự nghiệp của mình, tôi muốn xây dựng và quản lý các đội lớn hơn và tiếp tục thăng tiến với tư cách là một nhà lãnh đạo. Tôi thấy mình thực sự thích được cố vấn và lãnh đạo một nhóm, thậm chí còn hơn cả việc tôi thích làm việc với tư cách là một người đóng góp cá nhân trước đó trong sự nghiệp của mình. Khi tôi thấy mô tả công việc của bạn đề cập đến cơ hội tuyển dụng và lãnh đạo một nhóm năm người, tôi biết mình nên nộp đơn”.

Với cách giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn như trên thông qua việc đề cập đến một thành tích trong quá khứ, sau đó bạn trả lời câu hỏi và sau đó bạn đề cập đến những gì bạn đã thấy trong công việc cụ thể của nhà tuyển dụng khiến bạn phấn khích. Bằng cách này sẽ để lại ấn tượng rất tốt đến nhà tuyển dụng đấy.

Ví dụ 2: Trường hợp bạn đã hàng chục năm kinh nghiệm

Tôi là Phan Châu Thành, đã có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và lãnh đạo. Mục tiêu nghề nghiệp của tôi bây giờ là lấy kinh nghiệm lãnh đạo và quản lý mà tôi có được trong 12 năm qua và chuyển đổi thành một công ty nằm trong danh sách Fortune-500.

Tôi cảm thấy điều này sẽ mang đến một thử thách mới và đồng thời phát huy hết khả năng của mình. Tôi đã hoàn thành xuất sắc hầu hết các vai trò mà tôi tham gia lãnh đạo nhóm đa chức năng liên quan đến nhiều phòng ban và tôi cảm thấy đây là điều mà tôi sẽ tiếp xúc nhiều hơn trong một công ty Fortune-500. Tôi thấy trên mô tả công việc của bạn rằng điều này được đề cập như một phần của vai trò ở đây. Bạn có thể nói thêm cho tôi về điều đó được chứ?”

 Kết thúc câu trả lời phỏng vấn xin việc của bạn bằng một câu hỏi quay lại người quản lý tuyển dụng là một cách tuyệt vời để làm cho cuộc phỏng vấn trở nên đối thoại hơn. Đây có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi thực sự trong các cuộc phỏng vấn của bạn thông qua cách giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn đầy tự tin như thế này.

Một số lưu ý khi giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn với nhà tuyển dụng

Nếu bạn muốn trả lời câu hỏi giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn, một cách ngắn gọn và đầy đủ để lại ấn tượng cho nhà phòng vấn thì bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Nên suy nghĩ nghiêm túc về mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Trước khi phỏng vấn, hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn trong sự nghiệp. Xác định những kỹ năng mà bạn hy vọng sẽ phát triển và những trách nhiệm mà bạn hy vọng sẽ đảm nhận cuối cùng. Suy ngẫm về cả mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn của bạn và cách vị trí này có thể giúp bạn đạt được chúng.

>> Xem thêm:

Tìm hiểu thêm về công ty và vai trò

Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm câu trả lời phù hợp khi hỏi về mục tiêu của bạn. Bạn muốn tìm cách điều chỉnh phản ứng của mình với công ty và vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Đó là lý do tại sao việc nghiên cứu về công ty và các giá trị của nó rất hữu ích. Tìm hiểu xem họ có cung cấp bất kỳ loại chương trình cố vấn nào, bồi hoàn giáo dục thường xuyên hay bất kỳ đặc quyền phát triển nghề nghiệp nào khác hay không. Tương tự như vậy, hãy tìm hiểu những kỹ năng mà vai trò này sẽ giúp bạn phát triển. Có lẽ một vai trò cấp cơ sở có thể giúp bạn tiến gần hơn đến việc trở thành người quản lý.

Kiểm toán viên cũng là một công việc đầy hứa hẹn
Nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi đi phỏng vấn

Chia sẻ kết hợp các mục tiêu chung và mục tiêu cụ thể

Bằng cách giữ cho câu trả lời của bạn được cân bằng, bạn chắc chắn rằng bạn đang liên hệ câu trả lời của mình với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ: bạn có thể chia sẻ những kỹ năng cụ thể mà bạn hy vọng sẽ phát triển trong khi chia sẻ những kế hoạch rộng lớn hơn trong tương lai mà bạn có. Tạo một câu trả lời giải quyết những gì quan trọng đối với bạn trong khi vẫn cho thấy rằng bạn có thể là một bổ sung có giá trị cho công ty.

Thông qua câu hỏi phòng vấn giới thiệu bản thân và miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Người quản lý tuyển dụng chỉ muốn xem sở thích của bạn là gì và liệu bạn đã nghĩ về điều này chưa. Và họ muốn đảm bảo rằng họ không tuyển dụng một người sẽ cảm thấy nhàm chán trong công việc của họ. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng các mục tiêu nghề nghiệp mà bạn đề cập phù hợp với công việc mà bạn đã ứng tuyển là được.