Ví dụ về điểm mạnh điểm yếu của bản thân – Bí kíp khi đi phỏng vấn

Điểm mạnh điểm yếu của bản thân là câu hỏi luôn xuất hiện bất kỳ trong cuộc phỏng vấn nào. Để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn, các ứng viên nên cân nhắc cách trả lời câu hỏi này tốt nhất để thông tin hữu ích cho nhà tuyển dụng đồng thời không làm hỏng cơ hội được tuyển dụng của bạn. Thế giới việc làm sẽ hướng dẫn và đưa ra một số ví dụ về điểm mạnh điểm yếu của bản thân, bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tại sao phải thật thận trọng khi trả lời điểm mạnh điểm yếu của bản thân trong lúc phỏng vấn

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà hầu hết chúng ta đã trải qua hoặc sẽ trải qua một lúc nào đó khi đi phỏng vấn là “Điểm mạnh và điểm yếu của bản thân là gì?”. Nhiều ứng viên không chắc chắn về cách tiếp cận câu hỏi này. Trong lúc đã lời có thể bạn quá tự ti, nhút nhát trả lời có phần khiêm tốn, hoặc phóng đại sẽ gây thiện cảm không tốt cho nhà tuyển dụng.

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt
Điểm mạnh điểm yếu của bản thân bạn là gì?

Chính vì vậy, chuẩn bị trước một số ví dụ về điểm mạnh điểm yếu của bản thân là một cách sử dụng quý giá thời gian của bạn trước cuộc phỏng vấn. Ngay cả khi bạn không được hỏi cụ thể về điểm mạnh và điểm yếu của mình, việc viết ra câu trả lời của bạn cho câu hỏi phổ biến này sẽ cung cấp cho bạn một mô tả thẳng thắn nhưng hấp dẫn về những gì bạn mang đến và cách bạn mong muốn phát triển trong tương lai. Với một sự chuẩn bị từ trước bạn có thể cung cấp cho người quản lý tuyển dụng một câu trả lời trung thực, chu đáo, làm nổi bật cả sự tự nhận thức và tính chuyên nghiệp của bạn.

>>Xem thêm:

Ví dụ về điểm mạnh của bản thân

Những điểm mạnh của bản thân

Trong quá trình phỏng vấn, khả năng cao người tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn mô tả điểm mạnh của bản thân. Nhiều ứng viên có lẽ tự hỏi làm thế nào để trả lời thế mạnh của bạn là gì mà không phải khoe khoang quá nhiều hoặc có quá khiên tốn không?

Rất khó để nhiều người nói về điểm mạnh của họ trong một cuộc phỏng vấn nếu không có sự chuẩn bị trước thông qua việc tham khảo một số ví dụ về điểm mạnh của bản thân. Thay vì liệt kê hàng loạt điểm mạnh của bạn bạn có thể diễn đạt một cách hấp dẫn hơn thông qua những câu chuyện của mình đồng thời nêu bật những gì bạn có thể mang lại cho vị trí đang ứng tuyển. Bạn cứ liệt kê điểm mạnh theo công thức: “ Điểm mạnh + bối cảnh và câu chuyện”. Những điểm mạnh bao gồm:

 • Sáng tạo/thích mới mẻ
 • Tính linh hoạt trong công việc
 • Trung thực/thanh liêm
 • Có tố chất lãnh đạo
 • Sự tận tâm
 • Học tập liên tục
 • Tự kiểm soát
 • Hợp tác/làm việc nhóm tốt
 • Có kỷ luật/tập trung
 • Nhiệt tình/đam mê/định hướng
 • Linh hoạt/đa năng

Một số ví dụ cho câu hỏi điểm mạnh của bản thân

Ngay cả những ứng viên giàu kinh nghiệm nhất cũng có thể gặp khó khăn với câu hỏi mô tả điểm mạnh của họ, vì vậy chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các ví dụ để truyền cảm hứng cho câu chuyện sức mạnh của bạn. Bạn có thể sử dụng ví dụ về điểm mạnh của bản thân mà chúng tôi gợi ý sau đây:

Ví dụ điểm mạnh 1: Kỹ năng lãnh đạo

Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh bán hàng, tôi đã hoàn thành vượt mức KPI của mình hàng quý và đã được thăng chức hai lần trong năm năm qua. Tôi hiểu rằng, những thành công đó đạt được nhờ tôi đã xây dựng và lãnh đạo các đội gồm những cá nhân đa dạng và có kỹ năng cao. Tôi thường xuyên trau dồi kỹ năng quản lý của mình thông qua các buổi đánh giá và các buổi thảo luận thẳng thắn với nhóm của mình và tôi biết tiếp tục xây dựng kỹ năng lãnh đạo của mình là điều tôi muốn từ vai trò tiếp theo của mình tại đây”.

Ví dụ điểm mạnh 2: Kỹ năng hợp tác

“Trong các nhóm dự án mà tôi đã chỉ đạo, các thành viên làm việc với nhiều người và được thúc đẩy bởi các nhiệm vụ sáng tạo đa dạng. Kể từ khi tôi bắt đầu quản lý nhóm hiện tại của mình, tôi đã tăng năng suất lên 10 phần trăm và tỷ lệ giữ chân nhân viên thêm 20 phần trăm trong ba năm”.

Ví dụ điểm mạnh 3: Giải quyết vấn đề

“Tôi tin rằng sức mạnh lớn nhất của tôi là khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tôi có thể nhìn thấy bất kỳ tình huống nhất định nào từ nhiều khía cạnh, điều này khiến tôi có đủ điều kiện duy nhất để hoàn thành công việc của mình ngay cả trong những điều kiện đầy thử thách. Việc giải quyết vấn đề đó cho phép tôi trở thành một người giao tiếp tốt hơn. Tôi cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với các giám đốc điều hành cấp cao như tôi là thành viên nhóm cấp dưới”. 

Ví dụ điểm mạnh 4: Linh hoạt với mọi thay đổi

Bất cứ khi nào phần mềm mới được phát hành, tôi luôn là người đầu tiên thử nghiệm và làm quen với nó. Tôi thích thúc đẩy và tìm hiểu mọi khía cạnh của phần mềm mới. Trên thực tế, chỉ mới tuần trước, tôi đã phát hiện thấy sự cố phần mềm với một trong các trò chơi điện tử của mình. Tôi đã gọi cho nhà phát triển và họ đã sửa nó ngay lập tức. Vị trí này sẽ cho tôi cơ hội để áp dụng niềm đam mê của mình và giúp thực hiện các chương trình tốt hơn cho công ty của bạn”.

Ví dụ điểm mạnh 5: Kỹ năng sáng tạo

“Tôi đã làm việc với tư cách là người viết quảng cáo trong tám năm trong một số ngành công nghiệp và cam kết đạt được cả sự xuất sắc về sáng tạo và các chỉ số hiệu suất khi nói đến công việc của tôi. Tôi đã phải học cách tìm ra sự cân bằng hoàn hảo giữa tính sáng tạo và phân tích, và đó là niềm đam mê cá nhân của tôi để chứng minh những gì mà bài viết hay có thể đạt được cho điểm mấu chốt – trong quảng cáo hay cách khác”.

Ví dụ điểm mạnh 6: Kỹ năng tổ chức

“Tôi có óc tổ chức cao và tôi đã áp dụng kỹ năng tự nhiên của mình để sắp xếp mọi người và các dự án vào tất cả các khía cạnh công việc của mình. Sau bảy năm làm quản lý dự án, tôi chỉ có một lần ra mắt sản phẩm muộn. Từ kinh nghiệm diễn ra cách đây ba năm, tôi đã học được một bài học quan trọng về sự đánh đổi. Tôi sẽ không đánh đổi những bài học tôi học được từ kinh nghiệm đó để lấy bất cứ điều gì – hãy đảm bảo thông báo cho các bên liên quan về người đứng đầu các rào cản sắp tới trong số họ”.

Ví dụ về điểm yếu của bản thân

Những điểm yếu của bản thân

Tất cả chúng ta đều có những điểm yếu nhưng hiếm khi muốn thừa nhận chúng. Tốt hơn nhất chúng ta hãy trả lời trung thực và xây dựng kịch bản của bạn ngay từ đầu. Công thức cho câu trả lời của bạn rất dễ làm theo: Đầu tiên, hãy nêu điểm yếu của bạn. Thứ hai, thêm bối cảnh bổ sung một vài ví dụ về điểm yếu của bản thân đã xuất hiện trong cuộc sống nghề nghiệp của bạn. Sau đây là danh sách một số điểm yếu hay gặp:

 • Vô tổ chức
 • Tự phê bình/nhạy cảm
 • Chủ nghĩa hoàn hảo (lưu ý: đây có thể là điểm mạnh trong nhiều vai trò, vì vậy hãy đảm bảo bạn có một ví dụ về việc chủ nghĩa hoàn hảo có thể là một vấn đề để chứng minh rằng bạn đã suy nghĩ sâu sắc về đặc điểm này)
 • Nhút nhát/Không thành thạo trong việc nói trước đám đông
 • Cạnh tranh (lưu ý tương tự như chủ nghĩa hoàn hảo, đây có thể là một thế mạnh)
 • Kinh nghiệm hạn chế về một kỹ năng không cần thiết (đặc biệt nếu rõ ràng trong sơ yếu lý lịch của bạn)
 • Không có kỹ năng giao nhiệm vụ
 • Đảm nhận quá nhiều trách nhiệm
 • Không định hướng chi tiết/định hướng quá chi tiết
 • Không thoải mái khi chấp nhận rủi ro
 • Quá tập trung/thiếu tập trung
Kiểm toán viên cũng là một công việc đầy hứa hẹn
Những ví dụ về điểm mạnh điểm yếu của bản thân sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc phỏng vấn

Một số ví dụ về điểm yếu của bản thân

Ví dụ về điểm yếu 1: Tự phê bình

“Sau khi tôi hoàn thành một dự án nào đó, tôi không thể không cảm thấy rằng tôi có thể đã làm được nhiều hơn nữa ngay cả khi công việc của tôi nhận được phản hồi tích cực. Điều này thường khiến tôi phải làm việc quá sức và khiến tôi cảm thấy kiệt sức. Trong vài năm qua, tôi đã cố gắng dành thời gian để nhìn lại thành tích của mình một cách khách quan và ăn mừng những chiến thắng đó. Điều này không chỉ giúp cải thiện công việc và sự tự tin của tôi mà còn giúp tôi đánh giá cao đội ngũ của mình và các hệ thống hỗ trợ khác luôn hỗ trợ tôi trong mọi việc tôi làm”. 

Ví dụ về điểm yếu 2: Thiếu tự tin

“Tôi cực kỳ hướng nội, điều này khiến tôi cảnh giác khi chia sẻ ý tưởng của mình trong một nhóm hoặc phát biểu trong các cuộc họp nhóm. Sau khi nhóm của tôi không đạt được kỳ vọng trong hai dự án liên tiếp, tôi quyết định bắt đầu thực hiện các thay đổi để quen hơn với việc chia sẻ ý tưởng của mình vì lợi ích của nhóm. Tôi tham gia các lớp học ứng biến ở địa phương và bắt đầu cố gắng thoải mái khi thảo luận về những suy nghĩ của mình. Nó vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng đó là thứ mà tôi đã cải thiện đáng kể trong năm qua”.

Ví dụ về điểm yếu 3: Chủ nghĩa hoàn hảo

“Tôi có xu hướng muốn tự mình thực hiện các dự án hoàn chỉnh mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài. Trước đây, điều này khiến tôi gặp nhiều áp lực và căng thẳng không đáng có. Tôi đã cố gắng tự mình làm mọi thứ, từ những quyết định quan trọng nhất như địa điểm tổ chức đến những việc nhỏ nhặt nhất như sắp xếp vị trí bàn ăn. Tôi đã rất căng thẳng dẫn đến sự kiện, và tôi đã rút nó ra trong gang tấc. Điều này đã dạy tôi lùi lại một bước và phân tích khi nào tôi cần giúp đỡ. Sau kinh nghiệm đó, tôi đang cố gắng dạy bản thân cách nên tin tưởng và hợp tác với đồng nghiệp”.

 Ví dụ về điểm yếu 4: Ngại thay đổi

“Tôi không quen với phiên bản mới nhất của phần mềm mà bạn sử dụng. Gần đây, tôi đã dành thời gian tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm người dùng tích cực và luôn sẵn sàng học hỏi những điều mới. Trong suốt sự nghiệp của tôi, phần mềm luôn thay đổi và tôi luôn sẵn sàng thích ứng với sự thay đổi của công nghệ. Tôi sẽ dành thời gian cần thiết để tìm hiểu phần mềm mới này”. 

Ví dụ về điểm yếu 5: Làm việc không khoa học

“Khi được giao một nhiệm vụ, tôi rất định hướng mục tiêu và làm việc chăm chỉ để hoàn thành nhiệm vụ đó. Tuy nhiên, khi các dự án mới đến với tôi, đôi khi tôi nhảy ngay vào các dự án đó và tạm dừng công việc của các dự án đang thực hiện. Việc phải chuyển đổi giữa các nhiệm vụ, rất nhiều lần trong ngày cản trở năng suất của tôi và khiến tôi không thể hoàn thành công việc tốt nhất của mình. Tôi đã và đang sử dụng một công cụ quản lý dự án để giúp tôi quản lý các công việc và thời gian của mình, điều này đã giúp tôi nhận thức rõ hơn về việc sắp xếp thứ tự ưu tiên. Kể từ khi thực hiện tâm lý quản lý dự án này, tôi chỉ cải thiện hiệu quả và năng suất của mình”. 

Một số lưu ý khi trả lời điểm mạnh và điểm yếu của bạn thân

Ví dụ về điểm mạnh điểm yếu của bản thân nêu trên có lẽ đã giúp bạn hình dung được phần nào cách lồng ghép khi trả lời. Khi áp dụng vào bản thân bạn sẽ cần điều chỉnh các lựa chọn các ví dụ theo kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Khi bạn viết ví dụ về điểm mạnh điểm yếu của bản thân của mình, hãy ghi nhớ một số mẹo sau đây:

 • Đừng liệt kê nhiều điểm mạnh mơ hồ. Tập trung vào một hoặc hai phẩm chất chính có liên quan trực tiếp đến vai trò và hỗ trợ họ bằng các ví dụ cụ thể, có liên quan.
 • Đảm bảo điểm mạnh của bạn hỗ trợ mô tả công việc và khiến bạn trở nên khác biệt với tư cách là một ứng viên.
 • Đừng pha trò.
 • Đừng kiêu ngạo, thổi phồng ưu điểm của bạn hoặc nói dối về khả năng của bạn.
 • Tuy nhiên, đừng quá khiêm tốn hoặc đánh giá thấp bản thân.
 • Hãy biến điểm yếu thành thách thức bạn đã vượt qua và điểm mạnh thành lý do bạn phù hợp nhất với công.
Học tài chính doanh nghiệp ra làm gì
Những ví dụ về điểm mạnh điểm yếu của bản thân sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc phỏng vấn

Với những ví dụ về điểm mạnh điểm yếu của bản thân nêu trên, bạn sẽ không còn quá lo lắng trước khi phỏng vấn. Chỉ cần bạn dành thời gian để chuẩn bị những  câu trả lời chu đáo, hợp lý bạn có thể tạo ra một câu chuyện độc đáo về bạn là ai và và bạn đến đây để làm gì. Chắc chắn với sự chuẩn bị đầy kỹ lưỡng này bạn sẽ trở nên nổi bật và để ấn tượng với người phỏng vấn đấy.