Có nên thuê Người Giúp Việc qua Trung Tâm?

Hiện nay có rất nhiều hình thức thuê giúp việc trong các gia đình. Nhưng thuê qua trung tâm là hình thức mà nhiều người còn đắn đo. Vậy có nên thuê người giúp việc qua trung tâm hay không? Nhưng lợi ích mà bạn nhận được khi thuê qua trung tâm là gì? Cùng tìm hiểu tất cả vấn đề trên qua bài viết dưới đây:

Lợi ích khi thuê người giúp việc qua trung tâm

Tiết kiệm thời gian cho việc tìm kiếm người

Một trong những khó khăn của nhiều gia đình khi đi tìm người giúp việc đó là tốn kém thời gian cũng như công sức. Đầu tiên là phải dò hỏi người xung quanh xem có ai muốn làm giúp việc gia đình không, khi tìm thấy rồi lại phải quan sát, hỏi xem gia cảnh nhà người ta, kinh nghiệm làm việc, có trông được trẻ con hay chăm sóc người già, làm việc có gọn gàng không?… Có khi mãi mới tìm được một người hơi ưng ý một chút nhưng vì lý do này kia mà lại phải bỏ qua. Công việc này nhanh thì vài tuần, có khi vài tháng cũng khó tìm được. Mà công việc hàng ngày của bạn cũng đủ bận rộn rồi, không thể chuyên tâm dành nhiều thời gian đi tìm được.

Khi qua trung tâm giúp việc bạn chỉ cần một cuộc điện thoại. Bởi nhân lực bên trung tâm luôn luôn có sẵn, bạn chỉ cần lựa chọn một trong số rất nhiều người ở đó và xác suất tìm được sẽ cao hơn. Trung tâm cũng sẽ gửi cho bạn tất tần tật các thông tin về người giúp việc. Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ chọn người theo tiêu chí gia đình bạn đưa ra để tìm người thích hợp nhất.

Các trung tâm có nguồn lao động dồi dao nên giúp gia chủ tiết kiệm nhiều thời gian
Các trung tâm có nguồn lao động dồi dao nên giúp gia chủ tiết kiệm nhiều thời gian

Các trung tâm đều tuyển lựa người kĩ lưỡng ngay từ đầu

Nguồn nhân lực của các trung tâm luôn có sẵn. Do sự cạnh tranh trên thị trường trong ngành này, để tạo được chỗ đứng vững chắc cho mình thì các trung tâm uy tín đều phải tuyển chọn những người có năng lực tốt, kinh nghiệm và cẩn thận xác minh về lý lịch tư pháp, gia đình của nhân viên mình và bảo đảm sức khoẻ tốt để làm việc.

Điều này giúp bạn bớt đi nhiều khâu trong việc tìm người, chọn người tốt. Và yên tâm nhiều hơn khi giao công việc gia đình cho người giúp việc.

Trung tâm cung cấp nguồn nhân lực tốt, đã qua đào tạo

Nhiều trung tâm vì để nâng cao chất lượng dịch vụ bên mình, cũng như cung cấp cho khách hàng nguồn nhân lực tốt nên thường xuyên mở các lớp đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ cho những người giúp việc lâu nă và cả những người mới vào. Thông thường các buổi học đó sẽ hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện tử thông minh trong nhà, quy tắc, ứng xử trong nhà, một số kĩ năng sơ cứu, chăm sóc cơ bản, giao tiếp cùng mọi người…

Vậy nên khi về gia đình thì những người giúp việc này đã thành thạo công việc rồi, chỉ cần nói sơ qua một chút là họ có thể làm việc tốt. Gia chủ cũng yên tâm các thiết bị trong nhà được vận hành an toàn, không bị hỏng hóc.

Hạn chế các rủi ro khác

Có trung tâm đứng ra đảm bảo về phẩm chất đạo đức của người giúp việc nên bạn hoàn toàn yên tâm về nhưng vấn đề rủi ro có thể xay ra khi thuê bên ngoài ví dụ như trộm cắp, bạo hành… Rất nhiều trung tâm khi thực hiện giao dịch đều có ký hợp đồng cho cả ba bên bao gồm gia chủ, người giúp việc và trung tâm. Như vậy quyền và lợi ích của các bên đều được pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận. Còn ví như bạn thuê ngoài, không có hợp đồng, trong trường hợp xảy ra tranh chấp bên ngoài thì cũng không có lý để được toà phân xử.

Trong khi làm việc thì các trung tâm ngoài cung cấp người cũng sẽ đóng vai trò giám sát họ. Bởi vậy nếu có vấn đề gì xảy ra bạn cũng không bị quýnh lên không biết tìm ai giải quyết, bởi chính trung tâm có nghĩa vụ đứng ra để chịu trách nhiệm với gia chủ về người giúp việc họ đưa đến.

Những rủi ro bạn có thể gặp phải khi thuê giúp việc không qua trung tâm

Kinh nghiệm và kỹ năng còn yếu  kém

Việc thuê giúp việc bên ngoài qua những lời giới thiệu của người quen hoặc qua đăng trên các hội nhóm có là một trong những hình thức tìm người thường thấy ở các gia đình. Nhưng hình thức này có nhược điểm chính là kinh nghiệm và kỹ năng của những người này còn hạn chế. Ví dụ như có nhiều người giúp việc được người quen nói qua là biết chăm sóc người già, hay biết chăm sóc trẻ con… Nhưng khi đến nhà bạn thực tế thì cái biết của họ chỉ dừng lại ở việc nấu ăn, dọn dẹp nhưng lại không biết giúp người già uống các loại thuốc khi cần, không biết dùng một số thiết bị trong nhà… Hay như chăm sóc trẻ con thì cũng chỉ là bế ẵm, thiếu hiểu biết trong việc nên hay không nên cho bé ăn uống như thế nào hợp khoa học…

Một người giúp việc tốt cần có kinh nghiệm và kỹ năng tốt
Một người giúp việc tốt cần có kinh nghiệm và kỹ năng tốt

Trẻ con bị bạo hành

Báo đài đã đưa tin rất nhiều trường hợp người lớn trong nhà đi làm hết giao trẻ con ở nhà cho người giúp việc chăm sóc, và rồi khí bé quấy, khóc. thay vì dỗ dành thì những người này lại doạ nạt, đánh đập bé. Nhất là các bé còn nhỏ tuổi, chưa biết nói thì khi bố mẹ về cũng không thể nào mà nói chuyện này lại được với bạn. Mặc dù hiện nay có được công nghệ cao hỗ trợ như sử dụng camera theo dõi trong nhà, nhưng không phải ai cũng chăm chăm nhìn vào con 24/24 được. Các bé được cả nhà nâng niu trong lòng bàn tay, khi bị đánh đập như vậy có ai là không xót, không thương.

Bị mất trộm do sơ hở

Một rủi ro nữa cũng rất hay xảy ra đó là nạn mất cắp. Cho một người xa lạ không quen biết vào gia đình mình, không những vậy công việc của họ là dọn dẹp mọi ngóc ngách nên cơ hội để biết những nơi để vật có giá trị trong gia đình là rất cao. Đây là điều lo lắng của mọi người khi thuê giúp việc.

Lúc bạn không có nhà là thời cơ tốt nhất cho những kẻ co tâm địa bất chính ra tay. Có kẻ sau khi cuỗm được một món hời thì chạy mất tăm, còn có kẻ thì thậm thụt nay lấy một ít, mai lấy một ít thì không phải ai cũng biết. Người ta nói “trộm trong nhà khó phòng” không có sai.

Trộm cắp luôn là nỗi lo của nhiều gia đình khi thuê giúp việc
Trộm cắp luôn là nỗi lo của nhiều gia đình khi thuê giúp việc

Tổn hại cho sức khoẻ thành viên trong gia đình

Thông thường nhiều người giúp việc sẻ đảm nhiệm công việc nấu ăn trong các gia đình. Nếu là người có tay nghề tốt, biết lựa chọn thực phẩm ngon sạch thì không nói. Nhưng có nhiều người không biết chọn, hay trường hợp xấu hơn nữa là họ vì để chiếm được một phần trong số tiền đi chợ hàng ngày được giao mà mua những thực phẩm giá rẻ, không vệ sinh thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mọi người trong nhà.

Bởi vậy cần rất cẩn trong trong việc lựa chọn người giúp việc cho gia đình sao cho hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

>>>Xem thêm

Khi thuê giúp việc qua trung tâm bạn cần đưa ra những thông tin gì?

Từ những điều trên chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “có nên thuê người giúp việc qua trung tâm”? Để quy trình thuê giúp việc tại các trung tâm được diễn ra nhanh chóng và tìm được người thích hợp nhất cho gia đình mình thì trước khi tới đó, các bạn cần chuẩn bị trước một số yêu cầu về người giúp việc. Bởi mỗi gia đình có một nếp sống sinh hoạt và nhu cầu khác nhau. Khi bạn đưa ra các yêu cầu càng cụ thể thì trung tâm mới theo đó tìm người chính xác nhất:

  • Bạn cần người giúp việc ở lại hay làm theo giờ?
  • Công việc cụ thể của người giúp việc quan trọng nhất là gì: chăm trẻ, chăm người già hay chăm người ốm ở bệnh viện?
  • Gia đình bạn có bao nhiêu người? Nhà mấy tầng hay chung cư?
  • Yêu cầu về độ tuổi, vùng miền hay kinh nghiệm của người giúp việc như thế nào?
  • Mức lương mà bạn dự toán muốn trả cho người giúp việc?
  • Còn yêu cầu đặc biệt nào khác không?

Lưu ý cho khách hàng muốn thuê người giúp việc qua trung tâm

Những điều nói trên chỉ đúng khi bạn thuê người giúp việc qua những trung tâm có tiếng là uy tín hiện nay. Bởi ngành nào cũng vậy không thiếu những kẻ lừa đảo hay “treo đầu dê bán thịt chó”. Vì vậy bạn cần lưu ý những điều sau:

Chọn lựa đặt niềm tin vào những trung tâm uy tín, chuyên nghiệp

Như đã nói ở trên thì đây là yếu tố quyết định việc bạn có thuê được người giúp việc tốt hay không. Bởi vì đi đằng sau đó là rất nhiều những lợi ích dành cho khách hàng. Một trung tâm tốt thì người giúp việc được giới thiệu sẽ phù hợp yêu cầu gia chủ. Hơn nữa họ là người sạch sẽ, gọn gàng lại còn trung thực, chăm chỉ làm việc. Sẽ không có chuyện bạo hành trẻ con hay lấy cắp đồ của gia chủ.

Khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra trung tâm giúp việc cũng là bên trung gian đứng ra giải quyết giúp bạn để gia chủ không bị ảnh hưởng gì.

Mặc dù các trung tâm giúp việc ở Hà Nội hiện nay có nhiều nhưng để khẳng định về sự uy tín thì số lượng chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Nhất là những trung tâm đã có chỗ đứng 10 năm trong ngành thì càng ít. Trung tâm giúp việc Hồng Doan chính là một trong số ít đó. Hồng Doan cung cấp tất cả các dịch vụ giúp việc ở lại, giúp việc theo giờ, chăm sóc người già, trẻ con, người bệnh, giúp việc Tết… Những người giúp việc này đều là những người quen của nhân viên trong công ty nên về nguồn gốc, nhân thân đều được nắm rõ.

Tìm kiếm trung tâm giúp việc uy tín
Tìm kiếm trung tâm giúp việc uy tín

Hơn nữa khi qua trung tâm những người này đều được đào tạo bài bản về công việc của mình để nâng cao chuyên môn. Về phần tiền lương là thoả thuận giữa gia chủ và người giúp việc, trung tâm chỉ thu một khoản phí rất nhỏ để duy trì hoạt động. Và phí này tất nhiên là rẻ hơn rất nhiều so với các trung tâm khác .

Liên hệ thuê người giúp việc tại Trung tâm giúp việc Hồng Doan qua địa chỉ:

  • Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Số điện thoại liên hệ: 02462596091

Yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin

Trước khi ký hợp đồng bạn cần yêu cầu được biết và cung cấp đầy đủ thông tin cũng như quy định của trung tâm về các vấn đề có liên quan. Ví dụ như giá cả, thời gian thử việc, được đổi người bao nhiêu lần nếu không ưng ý, kinh nghiệm của người giúp việc, yêu cầu của hợp đồng… Tất cả những điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của chính bạn nên cần tìm hiểu rõ.

Đọc và kiểm tra lại hợp đồng trước khi ký

Rất nhiều trung tâm nói một đằng làm một nẻo. Họ đưa ra những lợi ích lớn dành cho khách hàng nhưng lợi dụng sở hở trong các bản hợp đồng để trốn tránh trách nhiệm. Bởi vậy để đảm bảo cho quyền lợi của chính mình và được pháp luật bảo vệ một cách chính đáng thì bạn nên đọc thật kĩ. Tốt nhất là nên có thêm một bên thứ ba làm chứng hay mang đi công chứng là tốt nhất.

Thuê giúp việc qua trung tâm có bị đội giá lên cao?

Rất nhiêu gia đình ngại thuê người qua trung tâm giúp việc bởi một nguyên nhân duy nhất đó là sợ giá thuê cao hơn so với bên ngoài. Vì tiết kiệm một khoản phí này nên họ mới không muốn tìm đến. Nhưng trên thực tế thì trung tâm chỉ là bên thứ ba, môi giới giữa người thuê và người được thuê mà thôi. Họ cũng cần có kinh phí để hoạt động. Và ở các trung tâm uy tín thì mức phí này được đưa ra hợp lý, không hề đội quá cao, mục đích cũng chỉ để đảm bảo quyền lợi cho các bên, và trung tâm sẽ là bên đứng gia chịu trách nhiệm trung gian khi có vấn đề gì xảy ra.

So với việc mất thời gian đi thuê bên ngoài, tìm kiếm nhưng không đảm bảo về chất lượng cũng như nỗi lo về các rủi ro khi thuê ngoài thì những người biết cân nhấc thiệt hơn sẽ lựa chọn tuyển qua trung tâm mà không hề do dự.

Có nên thuê người giúp việc qua trung tâm đã rất rõ ràng về câu trả lời. Ngoài hạn chế những rủi ro sẽ gặp phải khi thuê người bên ngoài thì thuê qua trung tâm đem đến nhiều lợi ích cho gia chủ. Các khoản phí để trả cho môi giới thường ở mức hợp lý và chấp nhận được, đây là cơ chế thị trường nếu bạn muốn vừa tiết kiệm thời gian vừa được việc thì điều này là tất yếu.