Lương nghề giúp việc bao nhiêu? Mức lương có cao không?

Hiện nay nghề giúp việc đã dần trở thành một công việc nhất định và đã được xã hội nhìn nhận nó một cách văn minh hơn. Và được điều quan tâm nhất là lương nghề giúp việc bao nhiêu? Vậy nó được trả như thế nào, dựa trên những yếu tố nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Lương nghề giúp việc phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Lương nghề giúp việc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại hình giúp việc, kinh nghiệm làm việc, giúp việc tự do hay thuê các dịch vụ giúp việc.

Hình thức công việc

Giúp việc ở lại gia đình

Hình thức giúp việc ở lại với gia đình là hình thức của những ngày trước và bây giờ nó không còn được phổ biến nữa. Tuy nhiên thì cũng có nhiều hộ gia đình có nhu cầu thuê để tiện chăm sóc và làm những công việc nhà. Chính vì điều này cho nên mức lương của họ cũng không được quy định một cách cố định và cụ thể. Và số lương có thể tăng hoặc giảm hơn  so với mức lương thỏa thuận tùy vào hiệu quả làm việc của mỗi người.

Với nghề giúp việc ăn ở lại thì người giúp việc cần phải làm tất cả công việc chẳng hạn như: quét dọn, nấu thức ăn nấu cơm, giặt quần áo, giặt giày dép,…Với lương nghề giúp việc gia đình thường sẽ được chủ nhà bao ăn ở nên mức lương cũng sẽ không được cao lắm.

Giúp việc chăm em bé

Hiện nay, ở các thành phố lớn, các gia đình có em bé thì không thể đảm bảo giữa việc nhà và việc chăm em bé hoàn tất trong một ngày. Chính vì lí do này mà các phụ huynh đã tìm đến người giúp việc để có thể san sẻ bớt một phần công việc. Những yêu cầu của người giúp việc khi ở tại nhà thì có rất nhiều công việc. Chẳng hạn như chơi cùng trẻ, trông trẻ, cho trẻ ngủ đúng giờ, khoa học. Người giúp việc còn phải pha sữa, bột và cho trẻ ăn, nấu cháo cho bé, tăm thay quần áo và tã lót cho bé. Ngoài ra thì người giúp việc phải dắt trẻ đi chơi và xử lí các tình huống bất ngờ xảy ra với trẻ.

Lương nghề giúp việc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố
Lương nghề giúp việc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Chăm sóc người già

Nhu cầu thuê người giúp việc hiện nay cũng ngày một tăng cao. Vì tính chất công việc nên nhiều người có xu hướng thuê người giúp việc để chăm sóc cho ba mẹ già chu đáo hơn. Số tiền lương được chi trả cho người giúp việc cũng được chia thành nhiều khoản khác nhau.

Chăm sóc người bệnh

Chăm sóc người bệnh là một công việc rất khó khăn, rất cực. Công việc này yêu cầu một người có kinh nghiệm dặn, sức khỏe của người bệnh sẽ được cải thiện rất nhiều nếu biết chăm sóc hợp lí.

Giúp việc thông qua trung tâm hay giúp việc tự do

Đối với người giúp việc thông qua môi giới từ các trung tâm giới thiệu việc làm thì mức lương của họ sẽ được quy định rõ ràng. Đầu tiên thì những người đi xin việc sẽ tìm đến với các trung tâm này và đăng kí tìm kiếm việc làm. Tiếp sau đó thì trung tâm sẽ lưu thông tin đến khi có người cần thì họ sẽ đưa thông tin ra, nếu thấy hợp lí thì các chủ nhà sẽ thuê. Và mức lương của họ sẽ được chủ nhà thỏa thuận với trung tâm và trung tâm sẽ trách một phần ra trả lương cho người giúp việc.

Đối với giúp việc tự do thì mức lương không cụ thể và cao thấp tùy thời điểm, nó phụ thuộc vào thỏa thuận giữa chủ nhà và người giúp việc.

Vùng miền

Ngoài những yếu tố trên thì mức lương nghề giúp việc còn phụ thuộc vào từng địa điểm, từng vùng miền khác nhau. Mức lương nghề giúp việc ở các thành phố lớn thì điều kiện cao, kinh tế phát triển nên mức lương cũng rất cao, phù hợp với nhu cầu hiện đại. Còn đối với cà vùng miền khác như nông thôn, ở các thành phố nhỏ thì kinh tế lại phát triển không lớn nên mức lương cũng có nhiều sự chênh lệch.

Chuyên môn của người giúp việc

Một người giúp việc nếu có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giúp việc, linh hoạt có thể làm bất cứ việc gì khi chủ nhà yêu cầu thì sẽ có lương cao hơn những người giúp việc làm việc thông thường. Nhiều trường hợp chủ nhà yêu cầu phải biết biết anh để giao tiếp cũng như dạy con của họ, nếu như đáp ứng được thì mức lương sẽ rất cao.

>> Xem thêm:

Lương nghề giúp việc có cao không?

Lương giúp việc ở lại gia đình

Đối với việc trả lương thì gia đình có thể trả bằng nhiều hình thức khác nhau, có thể trả theo tuần, 2 tuần hoặc 1 tháng/lần. Tiền lương thì có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng. Trường hợp thanh toán bằng tài khoản thì gia chủ có trách nhiệm tạo điều kiện để người giúp việc có thể hoàn thành các thủ tục làm tài khoản. Tài khoản sẽ được duy trì bở sự thỏa thuận của 2 bên và không được thu thêm bất cứ loại phí nào khi chuyển khoản. Trung bình thì mức lương giúp việc tại gia đình sẽ được trả từ 6.000.000 đồng/tháng. Đó là mức lương của người làm việc ở những gia đình ít người, ở chung cư, nhà trệt 1-2 lầu. Còn lương nghề giúp việc gia đình đông người, biệt thự, chung cư nhà nhiều tầng thì mức lương có thể dao động từ 6.500.000 – 7.000.000 đồng/tháng.

Lương nghề giúp việc có cao không?
Lương nghề giúp việc có cao không?

Lương giúp việc chăm sóc em bé

Tiền lương nghề giúp việc chăm em bé được chia ra thành nhiều loại khác nhau. Giúp việc gia đình chăm sóc trẻ mới sinh được thanh toán từ 6.000.000 đồng/tháng. Chăm sóc em bé tại bệnh viện 250.000 – 300.000 đồng/ngày. Chăm sóc bé ngày đêm thì sẽ được chi trả 6.500.000 – 7.000.000 đồng/tháng, chăm sóc bé ban ngày và phụ giúp việc nhà được trả 7.000.000 – 7.500.000 đồng/tháng. Và chăm sóc bé ban ngày người giúp việc sẽ được chi trả 6.000.000 đồng/tháng. Bên cạnh đó còn có giúp việc gia đình chăm sóc bé trên 1 tuổi thì mức lương sẽ dao động 6.000.000 – 7.000.000 đồng/tháng.

Lương giúp việc chăm sóc người già

Giúp việc gia đình chăm sóc ông, bà già sẽ được gia chủ chi trả 5.000.000 – 6.000.000 đồng/tháng. Chăm sóc người già tại bệnh viện được trả 250.000 – 300.000 đồng/ngày. Chăm sóc ông bà già yếu không đi đứng được được chi trả 5.500.000 – 6.000.000 đồng/tháng. Hoặc người giúp việc chăm sóc ông, bà già còn khỏe sẽ được trả lương 5.000.000 – 6.000.000 đồng/tháng.

Lương chăm sóc người bệnh

Mức lương nghề giúp việc chăm sóc người bệnh trung bình sẽ dao động từ 5.500.000 – 6.000.000 đồng/tháng. Và mức lương của công việc này được chia thành 2 loại. Loại thứ nhất là chăm sóc người bệnh tại bệnh viện. Người giúp việt cần hỗ trợ bệnh nhân vấn đề vệ sinh, ăn uống một cách kĩ lưỡng và cho bệnh nhân uống thuốc đúng giờ theo lời dặn của bác sĩ. Công việc này được chi trả 300.000 đồng/ ngày và ăn tự túc. Loại thứ 2 là chăm sóc tại nhà thì người giúp việc có trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân, thường xuyên tâm sự và trò chuyện cùng họ. Người giúp việc cũng có thể dẫn họ đi dạo, luyện tập cơ thể một cách khoa học để bệnh nhân nhanh chóng bình phục.  Mức lương nghề giúp việc này sẽ được chi trả là 5.500.000 – 6.000.000 đồng/tháng.

Lương nghề giúp việc theo giờ từ các trung tâm

Mức lương nghề giúp việc thông qua các trung tâm sẽ thấp hơn so với những người tự tìm kiếm. Và mức lương trung bình của họ sẽ dao động từ 40.000 – 60.000 đồng/ giờ. Lương giúp việc nhà theo giờ từ 35.000 – 55.000 đồng/giờ. Giá chăm em bé theo giờ từ 40.000 đến 50.000 đồng/giờ. Chăm sóc người già tại nhà có mức lương từ 40.000 đến 55.000 đồng/giờ.

Những quy định tiền lương giúp việc hiện nay

Mức lương

Mức lương nghề giúp việc là sự thỏa thuận, giao kết giữa người giúp việc với chủ nhà. Mức tiền lương nghề giúp việc (bao gồm chi phí ăn ở) không được thấp hơn mức lương đã được quy định do chính phủ ban ra. Người giúp việc và người gia chủ phải thỏa thuận mức chi phí ăn, ở hằng tháng để khuất mắc về sau. Nhưng về mức thu chi phí ăn ở thì không được quá 50% so với tiền lương chính thức trong hợp đồng đã kí trước đó.

Trong trường hợp chủ nhà yêu cầu người lao động phải làm việc ngoài giờ, làm thêm những công việc ngoài hợp đồng hoặc làm thêm giờ thì người lao động sẽ được hưởng thêm tiền lương.

Các trung tâm có nguồn lao động dồi dao nên giúp gia chủ tiết kiệm nhiều thời gian
Nên ký hợp đồng lao động giữa chủ nhà và người giúp việc để có những ràng buộc pháp lý

Tiền lương thôi việc

Người chủ nhà phải có trách nhiệm trả lương đầy đủ cho người giúp việc trong trường hợp người giúp việc phải ngừng việc do lỗi của chủ nhà. Và trong trường hợp người lao động có lỗi buộc phải thôi việc thì sẽ tuy vào chủ nhà trả lương đầy đủ hoặc có thể sẽ không được nhận lương. Và có thể có trường hợp 2 bên đã thỏa thuận trước thì sẽ xử lí theo như hợp đồng đã kí kết.

Khấu trừ tiền lương

Các chủ nhà chỉ được khấu trừ lương của người giúp việc để đen bù khi họ làm mất tài sản của gia chủ. Hoặc khi họ làm hỏng các thiết bị, dụng cụ trong nhà theo quy định trong hợp đồng mà trước đó đã kí kết.

Cách xử lí khi người giúp việc không được trả lương

Theo qui định thì lương nghề người giúp phải được trả theo đúng kì hạn như trong hợp đồng đã kí kết hoặc theo thỏa thuận của 2 bên từ ban đầu. Nếu đẽ đến kì hạn trả lương giúp việc mà gia chủ vẫn chưa trả hoặc có xu hướng quịt tiền lương thì phải bị xử phạt. Người giúp việc có thể dựa vào bằng chứng là hợp đồng đã kí kết từ trước mà đưa đến cho cơ quan có thẩm quyền xử phạt công bằng nhưng trường hợp này thì xảy ra rất ít nên mọi người hãy yên tâm làm việc.

Trên đây những lời giải đáp cụ thể những thắc mắc về lương nghề giúp việc. Gia chủ sẽ có những cân nhắc cũng như lựa chọn hình thức giúp việc phù hợp với nhu cầu của gia đình còn người giúp việc sẽ nhận lại những lợi ích mà mình xứng đáng có được.