Giúp việc nhà – Giải pháp cân bằng giữa công việc và cuộc sống bận rộn

Dọn dẹp nhà cửa không bao giờ là một công việc dễ dàng, đặc biệt là khi bạn có một lịch trình bận rộn. Bạn đã bao giờ ước có thêm một vài giờ trong ngày để có thêm thời gian thư giãn, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình hơn? Thuê một người giúp việc nhà có thể là giải pháp giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống bận rộn.

Đừng để công việc nhà trở thành gánh nặng khi về nhà
Đừng để công việc nhà trở thành gánh nặng khi về nhà

Giúp việc nhà là công việc gì?

Nếu một thời, những người giúp việc (osin, nô tỳ) gắn liền với một lối sống giàu có của các địa chủ thì điều đó không còn đúng nữa với thời nay nữa. Ngày nay giúp việc nhà là nghề trở nên rất phổ biến, bất kỳ ai có nhu cầu đều có thể tìm người giúp việc. Người giúp việc có nhiệm vụ làm theo mọi yêu cầu của gia chủ miễn là nó không phạm pháp và có trong hợp đồng thỏa thuận. Những công việc mà một người giúp việc nhà hay làm đó là:

 • Dọn dẹp toàn bộ nhà cửa bên trong và kể cả bên ngoài, phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh.
 • Hút bụi, hút bụi, giặt, ủi, quản lý tủ quần áo, giặt ga giường, kèm cửa, thảm lau nhà.
 • Chăm sóc người già, chăm sóc em bé.
 • Nuôi người bệnh tại nhà hoặc trong bệnh viện.
 • Chăm sóc thú cưng
 • Chạy việc vặt và mua sắm, nấu ăn trong gia đình.
 • Làm vườn nhẹ như tỉa cây, nhổ cỏ,…

Những lợi ích khi thuê người giúp việc nhà?

Một người giúp việc nhà không chỉ giúp bạn có một ngôi nhà sạch sẽ. Mà bạn sẽ có được sự yên tâm, thời gian để thư giãn, niềm vui và tăng tuổi thọ của ngôi nhà lớn hơn khi sử dụng giúp việc nhà.

Giúp bạn cân bằng cuộc sống gia đình

Đối với những gia đình bận rộn thì việc cân bằng giữa công việc chính thức và chăm sóc gia đình cũng như giữ nhà cửa sạch sẽ là một công việc khá rắc rối. Và bất kỳ gia đình nào trải qua nhiệm vụ giữ thăng bằng khó khăn này đều có thể liên quan đến sự căng thẳng mà họ phải xử lý. Thuê một người giúp việc có thể giảm bớt gánh nặng cho những cặp vợ chồng đang đi làm, những người cảm thấy khó cân bằng giữa công việc gia đình hàng ngày và công việc bên ngoài.

Giữ cho ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ

Khi bạn thuê một người giúp việc nhà, bạn sẽ có được một ngôi nhà sạch sẽ. Đây không chỉ là kiểu nhà sạch sẽ mà bạn vẫn quen dùng. Khi bạn thuê một người giúp việc chuyên nghiệp bạn sẽ thấy mức độ sạch sẽ sâu hơn những gì bạn thường thấy trong ngôi nhà của mình.

Có nhiều thời gian để thư giãn

Một số nhà nghiên cứu ước tính rằng một người trung bình dành khoảng 8 đến 12 giờ mỗi tuần để dọn dẹp. Điều đó tương đương với một ca làm việc toàn thời gian. Có lại thời gian đó sẽ làm giúp thay đổi cuộc sống của bạn, bạn có thể làm được nhiều việc hơn, giành nhiều thời gian cho gia đình hơn, có thêm thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn.

người giúp việc nhà có thể là giải pháp giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống bận rộn
Giúp việc nhà là giải pháp giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống bận rộn

Rất nhiều khi chúng ta không nhận ra rằng nghĩa vụ dọn dẹp nhà cửa đang đeo trên vai có thể căng thẳng đến mức nào. Cảm giác được nghỉ ngơi, thư giãn khi vượt qua được đống bát đĩa bẩn là cách bạn nên cảm nhận mỗi khi trở về nhà sau một ngày dài nếu có người giúp việc nhà.

Mối quan hệ xã giao với bạn bè tốt hơn

Bạn có mời bạn bè đến thường xuyên hơn nếu bạn không phải căng thẳng về việc họ nhìn thấy căn bếp bẩn thỉu của bạn không? Bạn co rúm người khi nghĩ có ai để ý đến phòng tắm thô kệch của bạn không? Một người giúp việc nhà sẽ giúp bạn có thêm thời gian để thư giãn. Bên cạnh đó họ cũng cung cấp một không gian trong lành, tạo cảm giác thú vị để mời bạn bè và những người thân yêu của bạn vào.

Không gian sống trong lành

Tất cả chúng ta đều muốn ngôi nhà của mình luôn sạch và mới mẻ nhất có thể. Một ngôi nhà bẩn có nghĩa là có những chất gây dị ứng tích tụ như bụi hoặc thậm chí nấm mốc có thể xảy ra. Nếu bạn có con, chúng có thể mang theo rất nhiều vi trùng từ trường về nhà. Chưa kể, ở đâu có trẻ em ở đó giày bẩn, bàn tay bẩn thỉu, vết bẩn tràn ra và nhiều vết bẩn, và danh sách này vẫn tiếp tục. Một ngôi nhà sạch sẽ là một không gian lành mạnh, đó là lý do tại sao một người giúp việc nhà còn tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn hơn cả.

>> Xem thêm:

Những loại hình giúp việc nhà phổ biến hiện nay

 • Giúp việc nhà full time: Đây là loại hình giúp việc phổ biến từ trước đến nay, người giúp việc sẽ ăn ở lại nhà chủ nhà và làm các công việc mà chủ nhà yêu cầu. Đối với hình thức này người giúp việc sẽ làm việc xuyên suốt trong gia đình bạn tuy nhiên ngoài tiền lương bạn phải gánh thêm chi phí sinh hoạt của người giúp việc.
 • Giúp việc nhà theo giờ: Là hình thức giúp việc mới thích ứng với nhu cầu của những gia đình hiện đại ngày nay. Giúp tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều vì người giúp việc chỉ làm việc những giờ cố định trong ngày khi có mặt bạn ở nhà. Hình thức này phù hợp cho những gia đình không muốn có người lạ sinh hoạt tại gia đình mình.
 • Giúp việc nhà theo giờ hành chính: Người giúp việc làm việc theo giờ hành chính hoặc theo thỏa thuận của chủ nhà. Nhưng sẽ không ở lại mà sáng đi chiều về.
 • Giúp việc nhà theo ngày: Người giúp việc chỉ làm việc từ 5 đến 10 ngày tùy theo nhu cầu của gia đình, ví dụ như giúp việc dọn dẹp ngày tết, chăm sóc người bệnh,…

Những kỹ năng cần có đối với người giúp việc nhà?

Sử dụng dịch vụ giúp việc nhà đem lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên cũng có trường hợp người giúp việc làm tăng thêm sự khó chịu vì tính cẩu thả và không chuyên nghiệp. Vậy một người giúp việc nhà tốt cần có những kỹ năng gì? Sau đây là một số phẩm chất tốt mà bạn nên tìm kiếm ở một người giúp việc:

Trung thực

Không phải lúc nào bạn cũng có mặt ở nhà, sẽ có những lúc người giúp việc sẽ ở nhà và trông coi nhà cửa giúp bạn. Vì vậy bạn phải chắc chắn rằng đó là người mà bạn có thể tin tưởng.

Không ai tránh khỏi sai lầm trong lúc làm việc như làm vỡ kính, nứt đĩa trong khi rửa; làm rách một bộ phận của ghế trường kỷ hoặc thậm chí làm hỏng chất liệu quần áo của khách hoặc khách sạn nơi họ làm việc. Trong trường hợp này họ nên thừa nhận lỗi của mình, giải thích tình huống và đảm bảo rằng nó sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Trung thực là phẩm chất rất quan trọng của một mối quan hệ lâu dài giữa người giúp việc và chủ nhà.

Giúp việc chăm bé, trông trẻ
Giúp việc chăm bé, trông trẻ yêu cầu phải biết thương yêu trẻ con và kiên nhẫn

Làm việc chăm chỉ

Khi đánh giá các ứng viên giúp việc nhà tiềm năng để dọn dẹp nhà cửa, bạn muốn tìm một người dành thời gian và công sức cho công việc của họ. Hãy chắc chắn rằng họ dành thêm thời gian và nỗ lực để làm mọi thứ bạn yêu cầu và hơn thế nữa. Chăm chỉ có nghĩa là họ phải làm việc không mệt mỏi, nhiệt tình, luôn muốn hoàn thành công việc để giữ cho ngôi nhà của bạn gọn gàng, ngăn nắp.

Quan tâm và chu đáo

Ngoài sự trung thành và chăm chỉ, một người giúp việc tốt còn là người quan tâm và chu đáo đến nhu cầu của bạn và các nhu cầu của gia đình bạn. Bạn muốn một người chăm sóc ngôi nhà và những vật có giá trị của bạn như thể chúng là của riêng họ. Người giúp việc phải biết để ý từng chi tiết nhỏ, một số người giúp việc  chụp ảnh bằng điện thoại của họ trước khi họ bắt đầu công việc để đảm bảo rằng sau ngày làm việc, tất cả các vật dụng sẽ được trả lại đúng vị trí mà chúng đã được chuyển đi.

Tính linh hoạt

Hầu hết các chủ nhà đều tìm kiếm một người giúp việc nhà có thể làm việc linh hoạt, họ có thể phải nấu ăn, dọn dẹp và trông nom trẻ con. Một người không linh hoạt không thể hoàn thành hầu hết các công việc trong ngày trước khi hết ngày, nhưng một người linh hoạt sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ trong mọi tình huống.

Giúp việc có thể coi là nghề "việc nhẹ lương cao"
Giúp việc có thể coi là nghề “việc nhẹ lương cao”

Kỹ năng làm việc

Người giúp việc nhà cần có khả năng sử dụng một số công cụ như cây lau nhà và máy hút bụi, các vật dụng cơ bản trong nhà để phục vụ cho công việc của mình. Kỹ năng dọn dẹp của bạn sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả trong một thời gian ngắn và bạn sẽ có thể giữ cho mọi bộ phận của căn phòng luôn sạch sẽ và nhận được sự hài lòng của chủ nhà.

Bên cạnh đó người giúp việc nhà phải có những kỹ năng giải quyết tình huống bất ngờ như hỏa họa, bé đau sốt, vật dụng bị rơi bể,… Có kỹ năng làm việc tốt sẽ giúp ích cho họ rất nhiều trong công việc để không gây ra những tốn kém không đáng có cho bản thân và gia chủ.

Làm sao chọn được người giúp việc nhà tốt?

Đánh giá nhu cầu của bạn

Trước khi tìm người giúp việc nhà bạn nên đánh giá nhu cầu của gia đình mình. Thời gian dọn dẹp cần thiết tùy thuộc vào diện tích ngôi nhà của bạn, số lượng người sống ở đó, bạn có nuôi thú cưng hay không và lối sống của bạn. Xác định số tiền bạn có thể chi cho việc người giúp việc và phù hợp với ngân sách của bạn. Dựa trên tình hình của bạn, bạn có thể xác định xem bạn cần một người giúp việc theo giờ, theo ngày, theo tuần hay là full time.

Hình thức tìm người giúp việc

 • Thông qua người giới thiệu: Gia đình và bạn bè là những người giới thiệu người giúp việc uy tín. Những người thân quen sẽ biết người người giúp việc chăm chỉ và đáng tin cậy để giới thiệu cho bạn.
 • Thông qua các công ty giúp việc nhà: Nhu cầu giúp việc nhà ngày một nhiều nên các công ty giúp việc cũng từ đó mà ra đời. Một lợi ích khi thuê một công ty giúp việc uy tín là họ có trách nhiệm sàng lọc các nhân viên để đảm bảo rằng quá trình kiểm tra lý lịch diễn ra trong sạch. Mặt khác, công ty giúp việc sẽ cũng cấp nhiều loại dịch vụ đáp ứng mọi nhu cầu của gia đình bạn.

Phỏng vấn người giúp việc

Hãy dành chút thời gian để đưa ra những câu hỏi thực tế giành cho người giúp việc nhà. Đặt câu hỏi về những gì họ thích về công việc của họ. Tại sao họ lại chọn giúp việc là một công việc? Kiểm tra tài liệu tham khảo, quá trình làm việc và tiền sử phạm tội. Rất nhiều dịch vụ sẽ làm những việc này trước, nhưng hãy tự mình kỹ lưỡng và kiểm tra kết quả.

Thương lượng công việc trước với người giúp việc

Một số công việc dọn dẹp nhà cửa là tiêu chuẩn, chẳng hạn như quét, lau và cọ rửa vòi hoa sen và nhà vệ sinh. Tuy nhiên, bạn có thể phải thương lượng về bất kỳ công việc bổ sung nào, chẳng hạn như giặt là hoặc rửa bát, phải được thực hiện thường xuyên. Đôi khi, bạn cũng có thể yêu cầu thêm nhiệm vụ một vài lần mỗi năm, chẳng hạn như lau tủ lạnh hoặc lò nướng.

Hãy chắc chắn đặt ra một số ranh giới về những gì sẽ không xảy ra trong nhà của bạn. Nếu bạn không muốn người giúp việc sử dụng điện thoại, máy tính, dàn âm thanh nổi hoặc tivi của bạn, bây giờ là lúc bạn cần nhấn mạnh bất kỳ ranh giới nào trong số này.

Nên có thời gian thử việc

Trước khi ký hợp đồng chính thức với người giúp việc nhà bạn nên để người giúp việc thử việc. Điều này sẽ cho họ thời gian để làm quen với kỳ vọng của bạn và cho bạn cơ hội để họ ổn định với những gì mà ngôi nhà của bạn đang cần. Ít thời gian hơn và bạn có thể không nhận được đánh giá công bằng về những gì họ thực sự có khả năng. Nếu bạn không hài lòng sau một vài lần thăm khám và rõ ràng kỳ vọng, thì có nhiều khả năng mối quan hệ này sẽ không đi đến kết quả.

Trung tâm cung ứng người giúp việc nhà chất lượng cao

Thay vì bạn phải tốn thời gian sàn lọc lại các ứng cử viên giúp việc nhà thì hãy để trung tâm giúp việc nhà Hồng Doan – Trung tâm cung ứng người giúp việc nhà chất lượng cao thay bạn. Bạn không có trách nhiệm sàng lọc nhân viên, xử lý thủ tục giấy tờ hay kiểm tra tay nghề.

Trung tâm giúp việc lương cao
Hông Doan – Trung tâm cung ứng người giúp việc nhà chất lượng cao

Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng và lựa chọn trung tâm giúp việc nhà Hồng Doan khi có nhu cầu tìm người giúp việc nhà bởi vì:

 • Người giúp việc đã trải qua sàn lọc kỹ lưỡng về tư cách, đạo đức cũng như không có tiền sử phạm tội.
 • Nhiều dịch vụ khác nhau, bạn sẽ có thể thỏa sức lựa chọn dịch vụ dọn nhà theo ý muốn.
 • Là trung tâm giúp việc đáng tin cậy và có nhiều đánh giá tốt từ khách hàng qua nhiều năm liền.
 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, làm việc chăm chỉ và rất tận tâm với chủ nhà.
 • Được đổi người sau 3 ngày thử việc nếu không hài lòng, trong vòng 1 tháng đầu được thay người 3 lần cho đến khi bạn hài lòng thì thôi.
 • Trung tâm giúp việc nhà Hồng Doan là nơi cung ứng dịch vụ giúp việc nhà chất lượng cao đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu của bạn.

Tìm một người giúp việc nhà tốt và đáng tin cậy có vẻ như là một thách thức, đặc biệt là đối với những ai chưa từng thuê người đó trước đây. Bởi vì cho một người lạ vào nhà của bạn là một điều đáng lo ngại. Chính vì vậy bạn chỉ nên tìm người giúp việc nhà ở những công uy tín và có nhiều đánh giá tốt từ khác hàng trước đây nhé.