Những mẫu đề xuất tăng lương hay sếp đọc là chấp thuận

Tại một số thời điểm, bạn có thể muốn yêu cầu tăng lương, đặc biệt là khi bạn cảm thấy mình xứng đáng được tăng lương. Lúc đó bạn nên mạnh dạng viết đơn đề xuất tăng lương. Tuy nhiên viết đơn đề xuất tăng lương như thế nào để không bị cho là đòi hỏi. Dưới đây là  những mẫu đề xuất tăng lương haythế giới việc làm đã tổng hợp bạn có thể tham khảo.

Có nên sử dụng mẫu đề xuất tăng lương hay không?

Yêu cầu tăng lương không chỉ khó mà còn có thể nguy hiểm, để lại ấn tượng xấu đối với sếp nếu bạn sử dụng câu từ không khéo léo và tính thuyết phục kém. Mặt khác, một yêu cầu đề xuất tăng lương được diễn giải tốt có thể giúp bạn nhận được mức tăng lương như mong muốn.

mẫu đề xuất tăng lương
Mẫu đề xuất tăng lương có tác dụng gì?

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết một lá đơn đề xuất tăng lương khéo léo. Chính vì vậy việc sử dụng mẫu đề xuất tăng lương hay là điều hết sức cần thiết. Mẫu đề xuất tăng lương hay có thể giúp hỗ trợ lập luận của bạn một cách suôn sẻ và trơn tru hơn. Ngoài ra, đó là một loại tài liệu bằng văn bản mà bạn có thể giữ trong tệp của mình trong trường hợp bị từ chối. Cuối cùng, một mẫu đề xuất tăng lương cũng có thể loại bỏ bất kỳ câu hỏi nào về việc nhà tuyển dụng xem xét yêu cầu của bạn một cách nghiêm túc.

>>Xem thêm

 • Lương nhân viên bán hàng Vinmart
 • Mẫu quyết định thưởng tháng lương thứ 13

Mẫu đề xuất tăng lương hay gồm những nội dung gì?

Một mẫu đề xuất tăng lương hay bao gồm những nội dung sau đây:

Bày tỏ lòng biết ơn đối với công ty

Bắt đầu lá thư của bạn bằng cách nhắc nhở cấp trên của bạn rằng bạn đánh giá cao công việc của mình và tổ chức nói chung như thế nào. Sử dụng sự nhiệt tình để chứng minh rằng bạn là người chăm chỉ và có mục tiêu. Ngay cả khi bạn không thành công trong việc tăng lương, bạn vẫn muốn duy trì công việc hiện tại và để lại ấn tượng tích cực.

Ví dụ:

 • Tôi yêu công việc của mình và rất biết ơn vì đã có cơ hội làm việc tại đây.
 • Trung thành và vượt quá mong đợi là hai trong số những đặc tính lớn nhất của tôi. Tôi đã tận hưởng cơ hội để chứng minh cách tôi có thể tạo ra sự khác biệt.

Nêu mục đích của bức thư

Sau xong phần mở đầu, hãy thể hiện sự quan tâm của bạn trong việc đảm nhận thêm trách nhiệm. Sếp của bạn sẽ có thể đọc được giữa những dòng rằng bạn mong muốn làm được nhiều việc hơn và đang cần thăng tiến. Nếu bạn là người tạo ra sự khác biệt, có khả năng là sếp của bạn đã và đang cân nhắc một bước tiếp theo cho bạn trong tổ chức.

Ví dụ:

 • Tôi muốn gặp bạn để thảo luận về cách tôi có thể tiếp tục thăng tiến trong tổ chức.
 • Tôi đang tìm kiếm lời khuyên của bạn về cách tôi có thể tăng thêm thu nhập bằng cách tăng thêm mức độ công việc phụ trách.

Lý do cho yêu cầu tăng tương của bạn

Những lý do phổ biến nhất để yêu cầu tăng lương là:

 • Sếp của bạn hứa sẽ tăng lương cho bạn sau khi bạn hoàn thành thời gian thử việc.
 • Bạn được thăng chức
 • Bạn đã đảm nhận những trách nhiệm mới trong công việc.
 • Có một sự gia tăng trong chi phí sinh hoạt ở nơi làm việc của bạn.
 • Bạn đã lâu không được tăng lương.
 • Mức lương của bạn thấp hơn giá trị trung bình trên thị trường
 • Bạn đã cải thiện kỹ năng và trình độ của mình

Phần cốt lõi của đề xuất tăng lương của bạn là một bản tóm tắt ngắn gọn về những gì bạn đã đạt được. Trình bày các ví dụ cụ thể về việc bạn đã vượt lên và vươn lên như thế nào với tư cách là một nhân viên gương mẫu. Sếp của bạn nên cảm thấy buộc phải giữ lại bạn sau khi đọc những gì bạn đã hoàn thành.

Số tiền lương mà bạn yêu cầu

Chỉ định số tiền bạn đang yêu cầu. Hãy tế nhị khi viết ra phần này để đảm bảo rằng bạn không quá khắt khe và đòi hỏi.

Kết thúc bằng niềm đam mê

Việc gửi đề xuất tăng lương cung cấp một tín hiệu cho thấy bạn muốn có nhiều tiền hơn, nhưng nó cũng nhắc nhở sếp của bạn rằng bạn là một người chơi tích cực trong nhóm. Một cách khác để làm dịu yêu cầu của bạn là nói rằng bạn sẵn sàng đàm phán. Sẽ rất hữu ích nếu nhà tuyển dụng của bạn thấy rằng bạn sẵn sàng thương lượng nếu họ không đủ khả năng chi trả số tiền bạn đưa ra ban đầu.

Ví dụ:

Thật vinh dự khi được làm việc cho công ty của chúng tôi, và tôi rất mong được gặp các bạn để thảo luận về cách tôi có thể tiếp tục thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

Mẫu đề xuất tăng lương hay gồm những nội dung gì?
Mẫu đề xuất tăng lương hay gồm những nội dung gì?

Những mẫu đề xuất tăng lương hay không nên bỏ qua

Mẫu đề xuất tăng lương thứ nhất

Kính gửi (Tên),

Tôi viết thư này để chính thức yêu cầu xem xét lại mức lương hiện tại của tôi. Với tư cách là Chuyên viên Kế toán với 5 năm làm việc tại……….., tôi luôn sẵn sàng và có thể khi được yêu cầu đảm nhận thêm công việc và trách nhiệm công việc mới. Tôi tin rằng việc xem xét lại thành tích của tôi với công ty, những thành tích gần đây của tôi, cùng với mức lương trung bình trong ngành, sẽ chứng minh cho việc tăng ít nhất 10% lương hàng năm của tôi.

Vai trò của tôi đã phát triển kể từ khi bắt đầu làm việc cho ………… Các nhiệm vụ được bổ sung hiện bao gồm quản lý nhân viên, quyết định ngân sách và quản lý dự án. Trong năm qua, tôi đã ghi dấu ấn với những thành tích sau:

 • Tôi đã cải thiện hiệu quả của hệ thống tài khoản phải trả, tiết kiệm cho công ty ………. triệu đồng doanh thu hàng năm.
 • Tôi đã quản lý việc ra mắt thành công sản phẩm mới của chúng tôi, giúp đạt được …….. triệu đồng doanh thu hàng quý.
 • Tôi đã phấn đấu để trở nên xuất sắc, tiếp tục gia tăng giá trị cho công ty và không bao giờ bỏ lỡ thời hạn.
 • Các đánh giá của đồng nghiệp cho thấy rằng các đồng nghiệp của tôi đánh giá cao phong cách quản lý của tôi và tôi là một thành viên có giá trị trong nhóm.

Hơn nữa, mức lương trung bình hàng năm cho vị trí của tôi là ……… triệu đồng, theo dữ liệu từ Payscale.com. Con số này cao hơn 12% so với mức lương hiện tại của tôi là ……… triệu đồng. Việc tăng lương 10% sẽ khiến mức lương của tôi phù hợp với kỳ vọng của ngành và khu vực đối với công việc.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến vấn đề này. Tôi sẵn sàng làm việc với bạn để đáp ứng yêu cầu của tôi cùng với những gì tốt nhất cho công ty. Nếu bạn có ý định về số tiền khác hoặc có kế hoạch tăng lương cho tôi trong tương lai, tôi sẵn sàng đàm phán.

Trân trọng,

Chữ ký [đối với thư bản cứng]

Mẫu đề xuất tăng lương thứ hai

Kính gửi (Tên),

Khi kỷ niệm X năm của tôi đến gần, tôi muốn yêu cầu xem xét lại mức lương (chức danh) của tôi. Trong thời gian làm việc tại (tên công ty), tôi đã đảm nhận thêm nhiều trách nhiệm và đã đạt được thành công trong một số lĩnh vực. Tôi đã lập một danh sách ngắn gọn về một số thành tích và trách nhiệm của mình, bao gồm những điều sau:

 • Dẫn đầu về…
 • Đạt được mục tiêu trong…
 • Cải thiện hiệu quả dẫn đến tiết kiệm được X đô la cho công ty …
 • Đạt được thành công trong…
 • Thêm vào của tôi (trình độ kỹ năng hoặc trình độ học vấn liên quan đến công việc)…

Ngoài kỹ năng X của tôi trong vai trò này, tôi cũng đã thể hiện khả năng X tuyệt vời và sự thông thạo với X. Nhóm có thể tin tưởng vào tôi cho X.

Với giá trị gia tăng mà tôi đã mang lại cho công ty, tôi nghĩ việc yêu cầu tăng lương là điều hợp lý. Dựa trên nghiên cứu trong Robert Half Salary Guide, tôi nhận thấy rằng mức lương trung bình (hoặc mức lương quốc gia trung bình) cho vị trí này là $ X cho cấp độ kinh nghiệm của tôi. Xem xét sự khác biệt giữa các khu vực, mức tăng X phần trăm sẽ đưa mức lương của tôi gần hơn với các tiêu chuẩn lương đó.

Cám ơn bạn đã xem xét. “Tôi rất vui được gặp bạn để thảo luận về yêu cầu của tôi và nhu cầu của công ty. Vui lòng cho tôi biết nếu bạn có mặt cho một cuộc họp ngắn.

Trân trọng,

Tên

Khi nào nên sử dụng mẫu đề xuất tăng lương hay?

Trước khi bạn sử dụng mẫu đề xuất tăng lương hay để gửi cấp trên hãy đảm bảo thời điểm phù hợp. Nếu bạn biết công ty đang hoạt động tốt, sếp của bạn hài lòng với công việc của bạn và thời gian đủ đã trôi qua (ít nhất một năm hoặc hơn, tùy thuộc vào văn hóa công ty)  kể từ lần tăng lương cuối cùng của bạn hoặc đánh giá hàng năm của bạn sắp tới.

Tại một số công ty, việc tăng lương được thảo luận trong các đợt đánh giá cuối năm hoặc được đưa ra vào khoảng cuối năm tài chính. Nếu đó là trường hợp ở công ty của bạn, hãy cố gắng bắt đầu cuộc trò chuyện trước những ngày này. Một cách khôn ngoan về thời gian, việc yêu cầu tăng lương ngay sau khi hoàn thành thành công một dự án hoặc nhiệm vụ lớn cũng rất hữu ích.

Nếu gần đây có sự sa thải hoặc rắc rối tài chính cũng như giá cổ phiếu của công ty trong công ty hoặc nếu việc tăng lương thường xuyên là một phần của đánh giá thành tích hàng năm diễn ra trong vài tháng nữa, thì đây có thể không phải là thời điểm thích hợp để yêu cầu bạn tăng lương ngoài kế hoạch.

Khi nào nên sử dụng mẫu đề xuất tăng lương hay?
Khi nào nên sử dụng mẫu đề xuất tăng lương hay?

Một số lưu ý trước khi đề xuất tăng lương

 • Cho dù bạn định yêu cầu mức tăng nhỏ hay mức lớn thì hãy thực hiện nghiên cứu trước. Bạn có thể hỏi bộ phận nhân sự công ty của bạn tính toán việc tăng lương như thế nào sau đó sử dụng thông tin đó làm đòn bẩy cho bạn. Bạn cũng có thể tìm hiểu mức lương có vị trí giống như bạn ở các công ty khác là bao nhiêu.
 • Thông thường khi yêu cầu tăng lương tinh thần rất hồi hộp và lo lắng. Chính vì vậy để có được động lực cần thiết, bạn phải chuẩn bị tinh thần trước. Làm điều này cũng sẽ mang lại cho bạn sự tự tin để nói chuyện với nhà tuyển dụng của bạn về mức tăng lương. Chuẩn bị tinh thần nếu như yêu cầu không được chấp thuận.
 • Hãy sắp xếp mọi thứ để đôi bên cùng có lợi
  Khi yêu cầu tăng lương, bạn có thể cảm thấy muốn yêu cầu một con số khổng lồ để có thể tận hưởng tất cả các đặc quyền. Nhưng nếu bạn muốn mức tăng đó, bạn nên thiết lập mọi thứ sao cho đôi bên cùng có lợi cho cả bản thân và công ty của bạn. Điều này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn muốn tăng lương nhưng nhận được nó cũng sẽ mang lại lợi ích cao cho công ty.

Nếu bạn là một nhân viên tốt và cảm thấy mình xứng đáng được tăng lương thì đừng chần chờ trình bày mong muốn của mình. Do đó, mẫu đề xuất tăng lương hay mà chúng tôi nêu trên đây sẽ là công cụ hướng tuyệt vời giúp con đường tăng lương của bạn gần hơn.