Top những ngành nghề lương cao dễ kiếm việc đừng nên bỏ qua

Những ngành nghề lương cao dễ kiếm việc luôn được người lao động săn đón cũng như sinh viên lựa chọn theo học. Bài viết dưới đây của thế giới việc làm sẽ tổng hợp một số ngành nghề có mức lương cao, nhu cầu thị trường lại lớn rất dễ kiếm việc.

Ngành ngôn ngữ

Trong thời đại nền kinh tế hội nhập như hiên này thì ngôn ngữ là điều hết sức cần thiết. Nhiều công ty, doanh nghiệp nước ngoài đến nước ta để đầu tư chủ yếu họ sẽ sử dụng các ngôn ngữ phổ thông, được sử dụng nhiều như Anh, Hàn, Nhật, Trung Quốc,… chính vì vậy ngôn ngữ anh sẽ là một trong những ngành nghề lương cao dễ kiếm việc nhất.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên ở các công ty nước ngoài mức lương luôn cao hơn các công ty trong nước nhưng luôn kèm theo điều kiện có giao tiếp thành thạo một loại ngôn ngữ nào đó. Chính vì vậy nếu bạn là một người giỏi ngôn ngữ sẽ mở ra cho bạn nhiều sự lựa chọn về công việc hơn mức lương từ đó cũng tăng theo. Hiện này tiếng Anh là ngôn ngữ gần như trở nên phổ thông ở hầu hết các nước chính vì vậy mức lương so với loại ngôn ngữ là thấp hơn những ngôn ngữ ít người học như Đan Mạch, Ả rập, Pháp,…

những ngành nghề lương cao dễ kiếm việc
Ngôn ngữ là một trong những ngành nghề lương cao dễ kiếm việc

Đơn cử như ngành phiên dịch trong các báo giá của các công ty chuyên dịch tạo Việt Nam trung bình là 15-25 USD/h, thấp nhất là 10-15USD/h. Nếu như một phiên dịch viên làm 3h/ngày, 5 ngày/tuần thì lương của họ rất cao gần 25.000.000 đồng/tháng. Mức lương này tính cho những bạn giao tiếp thành thạo ngôn ngữ và chuyên nghiệp. Với ngành ngôn ngữ bạn có thể làm việc ở các vị trí phiên dịch viên, giảng dạy ngôn ngữ, thư ký, chuyên viên tại các cơ quan ngoại giao,…

>> Xem thêm:

Ngành công nghệ thông tin

Cùng với xu hướng toàn cầu hóa thì lĩnh vực công nghệ thông tin được xem là một ngành mũi nhọn. Hiện nay bất cứ lĩnh vực nào cũng liên quan đến ngành công nghệ thông tin. Nông nghiệp cũng cần các phần mềm ứng dụng điều khiển dây chuyển sản xuất, các nhà máy xí nghiệp cũng cần có những trình duyệt để hoạt động. Ngay cả trong lĩnh vực quản lý nhà nước ngành công nghệ thông tin cũng rất được chú trọng. Với sự ra đời của các phần mềm quản lý sẽ không lưu thông tin bằng tay mà hoàn toàn được lưu trên hệ thống.

Chính vì vậy nhu cầu tuyển dụng cho ngành công nghệ thông tin rất cao với nhiều hứa hẹn về mức lương hấp dẫn. Sau đây là mức lương của một số ngành liên quan đến công nghệ thông tin:

  • Lập trình viên mức lương trung bình 000.000-15.000.000 đồng/tháng.
  • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm mức lương trung bình 000.000-15.000.000 đồng/tháng.
  • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính mức lương trung bình 000.000-15.000.000 đồng/tháng.
  • Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin
    Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo mức lương trung bình 000.000-20.000.000 đồng/tháng.

Làm streamer

Streamer là ngành nghề mới được du nhập khi trào lưu mạnh xã hội phát triển. Đây là nghề có thê rhieeur như là tự phát trực tuyến thông qua một luồng trực tiếp. Những nền tảng phát sóng phổ biến biến nhất phải kể đến như  YouTube, Twitch và Mier. Nội dùng phát trực tiếp được yêu thích nhất đó là trò chơi điện tử, các vlog với những nội dung hấp dẫn. Các Streamer kiếm tiền thông qua việc phát tực tiếp qua ba hình thức sau:

  • Donate: Nếu người xem cảm thấy vui thích thì sẽ tự thưởng tiền cho người phát trực tiếp.
  • Quảng cáo: Những Streamer sẽ nhận các thương hiệu sản phẩm để về quảng cáo rồi nhận tiền thù lao từ những công ty đó.
  • Số lượng subsrciber càng nhiều các Streamer sẽ càng kiếm được tiền.

Mức lương của một số Streamer nổi tiếng nhất ở Việt Nam

Streamer Lượt subscribe Mức lương
Độ Mixi 3 triệu 393 triệu đến 4,632 tỷ/tháng
ViruSs 3,7 triệu 400 đến 500 triệu/tháng
PewPew 3,51 triệu 7 đến 100 triệu/tháng
Xemesis 800 nghìn 18 đến 290 triệu/tháng
Misthy 3,6 tỷ đến 59,1 tỷ/năm
Linh Ngọc Đàm 90 triệu đến 1,5 tỷ/tháng

Ngành kinh doanh dịch vụ bán hàng

Giám đốc bán hàng cũng là một trong những ngành lương cao dễ kiếm việc. Người quản lý bán hàng đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các công ty tạo ra lãnh thổ bán hàng, xác định mục tiêu cho nhân viên bán hàng và phát triển các chương trình đào tạo giúp các thành viên trong nhóm bán sản phẩm và dịch vụ hiệu quả hơn. Họ cũng nghiên cứu dữ liệu bán hàng để xác định các sản phẩm và thị trường hứa hẹn nhất và để đánh giá hiệu quả hoạt động của nhân viên bán hàng.

Mặc dù lương có xu hướng rất tốt, nhưng các giám đốc bán hàng thường phải đi công tác để thăm các văn phòng bán hàng địa phương và gặp gỡ các nhà phân phối. Bởi vì họ gánh vác rất nhiều trách nhiệm tạo ra doanh thu trong một tổ chức, nên việc đảm nhiệm vai trò giám đốc bán hàng cũng có thể gây căng thẳng. Các công ty thường tìm kiếm những cá nhân có nhiều năm kinh nghiệm bán hàng cho các vị trí giám đốc bán hàng của họ. Trong khi một số công việc có thể không yêu cầu trình độ đại học, nhiều công việc yêu cầu bằng cử nhân hoặc cao hơn.

Biểu đồ lương trung bình giám đốc bán hàng
Biểu đồ lương trung bình giám đốc bán hàng

Mức lương trung bình của một giám đốc bán hàng là 13.440.000 đồng/tháng. Theo các chuyên gia dự báo tăng trưởng việc làm sẽ ở mức trung bình trong thập kỷ tới, với sự gia tăng 4% về số lượng các giám đốc bán hàng đang làm việc.

Ngành dầu khí

Các nguồn năng lượng, bao gồm nhiên liệu hóa thạch như dầu và khí đốt, là huyết mạch của nền kinh tế. Tuy nhiên, để khai thác những nguồn tài nguyên quan trọng đó một cách hiệu quả đòi hỏi một số bí quyết nghiêm túc, và các kỹ sư dầu khí đóng một vai trò lớn.

Mục tiêu chính của họ là phát triển các phương pháp thu hút dầu và khí đốt từ các mỏ mới bên dưới bề mặt Trái đất và thiết kế các phương pháp mới để khai thác nhiên liệu hóa thạch từ các giếng hiện có. Thông thường, trách nhiệm của một kỹ sư dầu khí bao gồm xác định các phương pháp hoạt động, thực hiện phân tích chi phí – lợi ích cho một dự án nhất định và phân tích dữ liệu khảo sát hoặc địa lý. 56

Trong số các chức danh mà họ có thể có là các kỹ sư hoàn thiện, những người giúp đưa ra cách tối ưu để hoàn thành một cái giếng; kỹ sư khoan, những người tìm ra cách khoan giếng hiệu quả và an toàn; kỹ sư sản xuất, người đánh giá sản lượng dầu khí sau khi giếng được tạo ra; và các kỹ sư về vỉa, những người ước tính lượng dầu và khí có sẵn trong các mỏ dưới lòng đất, được gọi là các bể chứa. Mức lương của một kỹ sư dầu khí giao động từ 11.000.000 đến 23.000.000 đồng/tháng.

Ngành tài chính

Bộ phận tài chính đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là trong các tổ chức quy mô vừa và lớn. Trong số các trách nhiệm của họ là lập kế hoạch hoạt động đầu tư và đánh giá xu hướng thị trường để tối đa hóa lợi nhuận trong khi kiểm soát rủi ro. Họ cũng tạo ra các báo cáo tài chính giúp đội ngũ quản lý cấp cao đưa ra quyết định và thông báo cho các cổ đông.

Các công việc thuộc nhóm quản lý tài chính đang phát triển nhanh bao gồm kiểm soát viên, người chuẩn bị các báo cáo tài chính như báo cáo thu nhập và bảng cân đối kế toán; thủ quỹ, người đưa ra chiến lược đầu tư cho tổ chức; và các nhà quản lý rủi ro, những người sử dụng các biện pháp khác nhau để hạn chế rủi ro tài chính hoặc tiền tệ của công ty.

Các nhà quản lý tài chính thường cần bằng cử nhân trở lên trong các lĩnh vực như tài chính, kế toán, kinh tế hoặc quản trị kinh doanh. Trước khi đảm nhận vai trò quản lý, hầu hết các chuyên gia tài chính đã có vài năm kinh nghiệm trong các công việc như nhân viên cho vay, kế toán, đại lý bán chứng khoán hoặc nhà phân tích tài chính. Mức lương của một nhân viên tài chính giao động từ 8.000.000 đến 25.000.000 đồng/tháng. BLS dự đoán tổng số việc làm sẽ tăng 15% từ năm 2019 đến năm 2029.

Ngành kiến trúc và kỹ thuật

Những người quản lý này chịu trách nhiệm điều phối tất cả các khía cạnh kỹ thuật của các dự án kiến ​​trúc hoặc kỹ thuật. Điều đó có thể bao gồm tư vấn với khách hàng và chuẩn bị các thông số kỹ thuật cho dự án, phân tích tính khả thi của công việc đang được đề xuất và xem xét các hợp đồng và ngân sách.

Kỹ sư
Ngành kiến trức và kỹ sư có mức lương cũng rất cao

Ngoài việc có kỹ năng quản trị vững vàng, các nhà quản lý trong các lĩnh vực này cần có kiến ​​thức nền tảng về kiến ​​trúc hoặc kỹ thuật để hiểu được nhu cầu của một dự án cụ thể. Trong khi một số vị trí quản lý kỹ thuật có thể chỉ yêu cầu bằng cử nhân, một số nhà tuyển dụng yêu cầu bằng thạc sĩ. Đối với các vị trí không có bản chất kỹ thuật, các nhà quản lý thường theo đuổi bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, đối với những người có nhiều vai trò kỹ thuật hơn, các bằng cấp như thạc sĩ quản lý kỹ thuật thường có lợi hơn. Mức lương của một nhân viên tài chính giao động từ 11.000.000 đến 20.000.000 đồng/tháng.

Ngành luật sư

Nghề nghiệp được trả lương cao nhất đầu tiên trên thế giới là điều mà tôi chắc rằng hầu hết mọi người đều quen thuộc đó là luật sư. Bạn sẽ cần đại diện cho khách hàng, soạn thảo các tài liệu pháp lý và dành nhiều thời gian để tư vấn cho khách hàng của mình về các giao dịch hoặc chiến lược pháp lý.

Kinh nghiệm luật sư Mức lương luật sư/tháng
Chưa có 2-6 triệu
1-3 năm Trên 6 triệu
1-3 năm Trên 6 triệu
3-5 năm Trên 10 triệu
5-10 năm Trên 20 triệu
Partner/trưởng phòng 30-40 triệu và phần trăm doanh thu
Managing Partner/Giám đốc Tùy thuộc vào doanh thu của công ty

Nghề này được biết là bao gồm rất nhiều giờ làm việc và làm thêm giờ, tuy nhiên, phần thưởng cho tất cả những gì làm việc chăm chỉ có thể được đền đáp khá xứng đáng, dưới dạng mức lương thoải mái, quyền chọn cổ phiếu và tiền thưởng.

Trên đây là những ngành nghề lương cao dễ kiếm việc dự kiến sẽ thu hút rất nhiều nhân lực. Mỗi ngành tùy theo tính chất, kinh nghiệm mà sẽ có mức lương khác nhau. Việc tìm hiểu trước những ngành nghề hot và dễ xin việc sẽ giúp các em học sinh định hướng được ngành theo học dựa trên nhu cầu của thị trường.